29/11/2010 16:00 (GMT+7)
Số lượt xem: 3768
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sư cô Thích Nữ Minh Nguyên đang cho các cháu ăn trưa.
Trụ trì tại ngôi chùa "nghèo" với bao thiếu thốn đủ bề nhưng sư cô đã nuôi dưỡng nhiều trẻ em lang thang cơ nhỡ, bất hạnh được đi học. Đó là sư cô - Thích Nữ Minh Nguyên, chùa Bửu Châu, phường Thống Nhất, TP. Pleiku (Gia Lai).


Vào một sáng mùa thu năm 2006, mới 5 giờ vừa tỉnh giấc, sư cô Minh Nguyên đã nghe tiếng khóc của một bé sơ sinh ngay trước cửa chùa. Được bọc trong một chiếc áo rách là một bé gái và khi làm khai sinh được sư cô đặt cho cái tên Nguyễn Ngọc Trân. Ba anh em ở Chư Sê (Gia Lai) được sư cô đón về đây trong hoàn cảnh người cha suốt ngày cờ bạc và rượu chè bê tha dẫn đến việc ép vợ vào con đường bức tử.

Cháu Nguyễn Thị H. quê ở tận Nghệ An, cha chết sớm, mẹ làm ăn thua lỗ, hai mẹ con phải đi làm thuê nay đây, mai đó được sư cô cưu mang về nuôi từ năm 2002. Có trường hợp mà không thể không nói ra, đó là cháu Nguyễn Manh Triệu (tên do sư cô đặt) được một phật tử tốt bụng đưa đến trong hoàn cảnh mua từ một người mẹ vô tâm với giá 4 triệu đồng sau khi mới sinh được hai ngày... Và còn nhiều lắm những hoàn cảnh vô cùng thương tâm và éo le!

Khi tiếp xúc với chúng tôi, Sư cô Thích Nữ Minh Nguyên bộc bạch: "Kể ra khi tôi làm việc này cũng có một số đạo hữu chưa hiểu, còn có suy nghĩ khác về tôi và thậm chí còn có lời đồn đại là nuôi trẻ để lấy tiền nhưng tôi vẫn chấp nhận dư luận và chấp nhận vất vả, gian khổ để vượt qua và chỉ mong sao có sức khỏe để cưu mang các cháu có những hoàn cảnh éo le. Rất may, cũng còn rất nhiều đạo hữu hiểu được việc làm của tôi mà tự nguyện mang gạo, hoa quả, sách vợ góp sức cùng tôi nuôi dưỡng các cháu nên người. Còn về các thủ tục hành chính khác để các cháu được đến trường thì địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất giúp đỡ nhà chùa chúng tôi".

Được biết, ngoài làm việc thiện tại chùa Bửu Châu, sư cô Thích Nữ Minh Nguyên còn là Ủy viên Ban trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, Ủy viên HĐND phường Thống Nhất, TP. Pleiku. Tuy bận việc đạo và việc đời, song sư cô vẫn dành rất nhiều thời gian để nuôi dạy những mảnh đời bất hạnh. Hiện các em đang theo học tại các trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, trường THCS Tôn Đức Thắng và trường THPT Nguyễn Chí Thanh ở TP. Pleiku không chỉ được học mà các em còn được sư cô mua bảo hiểm Y tế, bảo hiểm thân thể và các khoản khác.

Có lẽ còn ít người biết đến hoàn cảnh của những học sinh này, mong rằng có nhiều hơn nữa những tấm lòng nhân ái đến với các em với "một miếng khi đói", góp sức cùng với sư cô Thích Nữ Minh Nguyên nuôi dưỡng các em trưởng thành.

Nguyễn Sỹ Nhân

(Hộp thư 60, Bđ TP. Pleiku, Gia Lai)

Việt Báo (Theo_DanTri)

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: