25/12/2010 17:04 (GMT+7)
Số lượt xem: 2961
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chưa bao giờ chuyện cải thiện chiều cao nóng bỏng như hiện nay. Teen thì rủ nhau đi tập bóng rổ (môn thể thao được xem là nhổ giò hiệu quả nhất),

 thậm chí có bạn “manh động” vì muốn tăng thêm vài cm mà nghe đồn thổi mua thuốc uống tăng chiều cao, kéo chân…dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

Theo nghiên cứu điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia và Uỷ ban dân số gia đình và Trẻ em vừa công bố tại lễ tổng kết “Quỹ sữa vươn cao Việt Nam” vừa qua, chiều cao trung bình người Việt Nam hiện nay rất thấp nhất khu vực. Chiều cao trung bình của nam là 1m63 (thấp 13cm so với chuẩn) và nữ là 1m53 (thấp hơn 11cm so với chuẩn).

So sánh với khu vực Châu Á, hiện nay chiều cao nam thanh niên Việt Nam thấp hơn Nhật 8cm, Thái 6cm, nữ Việt Nam kém nữ Nhật 4 cm và Thái là 2cm…

Trong 10 năm qua, chiều cao của Việt Nam cải thiện chậm chỉ tăng 1cm trong khi nước láng giềng chúng ta là Thái Lan, Trung Quốc tăng hơn 2cm.

Chưa hết tỉ lệ còi xương, thấp bé nhẹ cân của chúng ta cũng khá báo động. Cũng theo Viện dinh dưỡng quốc gia hiện nay tình trạng thấp còi ở lứa tuổi thiếu nhi rất cao, trung bình cứ 3 em thì có một bạn thấp còi.

Có rất nhiều lí do như cuộc sống của người dân nhiều vùng cao, vùng sâu vùng xa rất thiếu dinh dưỡng để phát triển chiều cao như chất khoáng, canxi…Nhưng điều quan trọng hơn cả là trẻ em Việt Nam được uống sữa quá ít. Trong khi đó nếu trẻ được cung cấp sữa đầy đủ sẽ phát triển chiều cao rất tốt.

Theo số liệu của Viện dinh dưỡng nếu một người Thái Lan uống trung bình 23 lít/năm, Trung Quốc 25 lít/năm còn Việt Nam chỉ là ...6 lít/năm. Có nhiều lí do, trong đó giá sữa chúng ta thuộc dạng cao nhất Thế giới.

Trong năm 2010, giúp các bạn nhỏ nhà nghèo, vùng sâu vùng xa có cơ hội phát triển chiều cao, Quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam” do Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã trao 8 triệu li sữa cho hơn 90.000 bạn nhỏ khắp Việt Nam.

Chúng ta hãy hi vọng năm sau, con số sẽ không dừng lại 8 triệu để cải thiện chiều cao khiêm tốn của người Việt Nam.

NGỌC LAN

Nguon: muctim.com.vn


Tiêu điểm:

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: