06/02/2012 13:00 (GMT+7)
Số lượt xem: 59372
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GN - Tháng Giêng tôi thường thích đi chùa. Chùa đầu xuân bá tánh khắp nơi tụ về, rộn ràng vui tươi chứ không trầm mặc yên ắng như ngày thường. Chỉ có ngày Tết lên chùa mới nhận được lộc đầu năm là những câu thơ bỏ trong phong bao lì xì nho nhỏ kèm với ít tiền lẻ lấy may cả năm.


Thầy tặng lộc cho Phật tử.jpg

Thầy tặng lộc cho Phật tử - Ảnh minh họa

Tôi thích nhất là những mảnh giấy in các câu thơ thiền, lời Phật dạy, kinh Pháp Cú, có khi đó là những vần thi kệ “tiên đoán” cho cả năm, kèm theo những câu chúc lành đượm nhuần pháp vị từ quý sư thầy sư cô. Hướng lòng tin đến Phật sẽ nhận được sự mầu nhiệm. Những dòng chữ tôi nhận được đều có một sự linh ứng và phù hợp kỳ lạ, cứ như những lời chỉ dẫn cho riêng mình, những lời giáo huấn cho cả năm.

Mỗi năm Tết đến, cho dù đã từng bước đi tới tuổi 30, lòng tôi vẫn như trẻ nhỏ nôn nao chờ đợi lộc lì xì trong những dịp hành hương đầu năm. Bước vào cửa Phật thì không còn tuổi tác, địa vị hay xuất thân nữa. Giơ tay đón nhận lộc chùa, lộc Phật, chúng sanh bình đẳng hân hoan trong niềm vui xuân mới, tiếp thu những lời Pháp nhũ ân cần để có một cơ hội sống cuộc sống mới trong Chánh pháp từ bi và trí tuệ.

Nhân dịp xuân về, xin tặng quý độc giả Báo Giác Ngộ bài thơ ngắn mà tôi nhận được khi lên chùa lấy lộc đầu năm. Bài thơ rất hay và ý nghĩa, tôi xem đó như lời chỉ dạy, sách tấn cho chính mình sau một năm chơi vơi và bị công việc cuốn lấy đến quên cả mục đích tu tập giải thoát. Mong quý bạn đọc có thể chậm lại một chút để suy ngẫm và chọn hướng đi đúng đắn trong cuộc sống của mình:

            “Ngày xuân nắng hạ đêm về

            Vô thường sóng vỗ bài thơ muôn đời

            Nhắn người trong mộng chơi vơi

            Hồi đầu thị ngạn thảnh thơi an nhàn”.

Từ An (TP.HCM)

http://giacngo.com.vn/bandoctoasoan/bandoc/2012/02/06/17C450/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: