Chùa Bửu Minh Gia Lai - Mobile
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (TUẦN THỨ 1 THÁNG 11, 2011)
13/11/2011 14:38 (GMT+7)

Sandyk ký tên, đăng trên trang mạng của Trung tâm dành cho Văn hóa Thông tin Tây Tạng.

Bức thư viết rằng: Qua 20 năm kể từ chuyến thăm duy nhất của Đức Đạt lai Lạt ma đến Tuva, nhiều đền thờ, nhà cầu nguyện, bảo tháp và cối kinh đã được xây dựng tại nước cộng hòa này. Tuva cũng đang xây tượng Đức Phật Thích Ca lớn nhất của Nga trên đỉnh Núi Dogee linh thiêng, và đang lập kế hoạch xây tại Kyzyl một đại tự mới - nơi sẽ trở thành biểu tượng của sự hợp nhất của tất cả Phật tử Tuva. Đối với Phật tử Tuva, việc Đức Đạt lai Lạt ma cầu phúc cho các điện thờ được tái tạo và cho việc xây dựng ngôi đại tự là điều cực kỳ quan trọng.
Thư cũng viết rằng Đức Đạt lai lạt ma đã chính thức thôi giữ cương vị lãnh đạo chính trị của chính phủ Tây Tạng lưu vong vào tháng 3-2011, và kể từ đó ngài đã hoạt động thuần túy trong vai trò lãnh đạo tinh thần của Phật giáo.
(Interfax - November 1, 2011)


TÍCH LAN: Phiên họp Tăng chúng Thanh niên Phật giáo Thế giới lần thứ 8 tại Galewela

Tại Hội trường Tưởng niệm T.B. Tennakoon ở Galewela vào ngày 27-10-2011, phiên họp Tăng chúng Thanh niên Phật giáo Thế giới lần thứ 8 đã được tổ chức với sự tham dự của các đại biểu Tỳ kheo từ nhiều nước.
Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Tích Lan D.M.Jayaratne nói rằng đây là một niềm vinh dự cho Tích Lan khi được tiếp kiến đại biểu từ 40 nước tham dự kỳ họp này.
Ông nói Tích Lan đã bảo vệ được tinh túy Phật giáo trong hơn 2.500 năm qua, và Đại Tăng đoàn đã đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền đạt Phật giáo cho thế hệ tương lai.
Thủ tướng Jayaratne cho biết chính phủ đã hướng đến việc mời đại diện từ 75 nước Phật giáo đến với một chương trình đặc biệt được tổ chức vào ngày Lễ Phật Đản năm 2012.
(dailynews.lk - November 1, 2011) 

Thủ tướng Tích Lan D.M.Jayaratne 
Photo: Daily News Lanka


ẤN ĐỘ: Kế hoạch xây bảo tháp lớn nhất thế giới tại bang Gujarat

Trong bài phát biểu rằng bang Gujarat sẽ chuyển thành một nơi hành hương dành cho các nước theo đạo Phật, Thống đốc Narendra Modi đang gạt bỏ mọi trở ngại để xây ngôi bảo tháp lớn nhất thế giới.
Dự án sẽ có kinh phí 10 tỉ Rupee, tập trung cho một bảo tháp cao 351 feet và một tượng Phật cao 151 feet. Công trình tọa lạc tại Dev-ni-Mori ở huyện Sabarkantha. Đây là nơi thứ 5 trên thế giới người ta tìm thấy các xá lợi của Đức Phật.
Các xá lợi này hiện đang được bọc giữ trong một miếng vải lụa, đựng trong một hộp mạ vàng tại Khoa Khảo cổ học của trường Đại học MS ở thành phố Vandodara.
Vào năm 1957, các xá lợi thuộc thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 4 đã được phát hiện tại Dev-ni-Mori và chuyển về Vandodara. Ghi chú của hộp đựng xá lợi cho biết đó là xá lợi cơ thể của Đức Phật.
(TNN - November 4, 2011)


Xá lợi của Đức Phật tại Trường Đại học MS, Vadodara
Photo: Ajay Umat

VƯƠNG QUỐC ANH: Lễ Thọ Y Ca thi na tại Đại Tịnh xá Phật giáo Birmingham
Birmingham, Vương quốc Anh - Tại trụ sở Hội Phật giáo Quốc tế Midlands tại Vương quốc Anh, còn gọi là Đại Tịnh xá Phật giáo Birmingham, lễ Thọ Y Ca thi na thường niên đã được tổ chức vào ngày 22-10-2011.
Nhiều tăng sĩ từ các tịnh xá khác nhau ở Vương quốc Anh cũng như từ châu Âu đã tham dự lễ.
Chương trình lễ do Thượng tọa Rathmale Punnaratana Nayake thuộc trường Đại học Pali & Phật giáo của chi nhánh Frankfurt (Đức) chủ trì, bắt đầu từ 6.00 p.m.
Những người tham dự bao gồm Phật tử thuộc nhiều quốc tịch như Anh, Tích Lan, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Việt Nam, Trung quốc, Nhật Bản, Tây Tạng cũng như Phật tử châu Âu. Lúc 8.00 p.m, 14 nhà sư bắt đầu lễ tụng kinh Paritta suốt đêm, sau đó là lễ cúng dường buổi sáng.
(The Buddhist Channel - November 6, 2011)

 Chư tăng trong lễ Thọ Y Ca thi na tại trụ sở Đại Tịnh xá Birmingham  Photo: Thakshila Udage

MIẾN ĐIỆN: Triển lãm lần thứ 4 xá lợi Răng Phật của Trung quốc

Xá lợi răng Phật linh thiêng của Trung quốc đã được chuyển đến thủ đô Nay Pyi Taw của Miến Điện vào ngày 6-11-2011, với sự hộ tống của các vị cao tăng. Công chúng Miến Điện sẽ được chiêm bái xá lợi trong 48 ngày - từ ngày 6-11 đến 24-12-2011 - tại 3 thành phố chính là Nay Pyi Taw, Yangon và Mandalay.
Xá lợi răng Phật được lưu giữ tại Chùa Linh Quang ở phía tây Bắc Kinh, Trung quốc, và từng được tôn trí tại Miến Điện vào các năm 1955, 1994 và 1996.
Lần triển lãm thứ 4 này, xá lợi được tiếp rước từ Phi trường Quốc tế Nay Pyi Taw về Chùa Upptasanti trong một đại lễ theo nghi thức Phật giáo và bản sắc dân tộc. Các quan chức chính phủ, các đại diện Phật giáo và hàng nghìn Phật tử đã tham dự sự
kiện này. (Xinhua - November 6, 2011)

Xá lợi Răng Đức Phật đang được chuyển từ Chùa Linh Quang để sang Miến Điện
Photo: Jin Liwang

Diệu Âm lược dịch

http://www.phapvan.ca/pv/Default.asp?15659=5&596=3&759=3742&59615=4

Các tin đã đăng:
Về đầu trang