15/10/2010 10:27 (GMT+7)
Số lượt xem: 3551
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

"Tôi nghe nói quả cây trứng cá ăn vào có thể gây ung thư. Thực tế  là không thấy loài chim nào ăn quả này, mặc dù khi chín chúng có mùi rất thơm.

 Một số  nơi còn  cấm trồng cây này vì chúng rất độc. Xin hỏi có phải vậy không? Tôi có trồng một cây lấy bóng mát, liệu có phải phá đi không?"...

Giải thích về vấn đề này, Lương y Hoài Vũ cho biết: Quả cây trứng cá  có thể nấu chín để làm mứt. Lá có  thể dùng nấu nước uống như nước trà. 100g quả ăn được chứa 78kcal, 0,32g protein, 1,50g lipit, 124mg Ca, 84mg P, 1,18mg Fe, ngoài ra còn có vitamin B1, B2, B6 và C. Những kết quả nghiên cứu khoa học còn cho thấy, cây trứng cá còn có nhiều tác dụng chữa bệnh.

 

e
Dịch chiết từ lá cây trứng cá có tác dụng hạ huyết áp kéo dài tới 180 phút.

 

Nước chiết nồng độ 50% từ lá cây trứng cá có tác dụng làm dịu các cơn đau là do tác động vào hệ thần kinh trung ương. Dịch chiết bằng ethamol (cồn) từ rễ cây trứng cá có tác dụng diệt bào, chống lại các tế nào ung thư. Dịch chiết từ lá cây trứng cá có tác dụng hạ huyết áp kéo dài tới 180 phút. Nước sắc hoa trứng cá được dùng làm thuốc chống co giật, trị nhức đầu còn lá được dùng chữa các bệnh về gan.

Việc nói ăn quả trứng cá mắc ung thư là không có cơ sở,  đó chỉ là lời hù dọa. Có thể vì cành cây trứng cá rất dễ gãy, nên người ta thường dọa ăn quả trứng cá sẽ mắc bệnh này, bệnh nọ, trong đó có cả bệnh ung thư, để trẻ em không trèo lên cây hái quả gây nguy hiểm mà thôi.

H.Hương (Theo Bee.net.vn)Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: