21/12/2010 18:39 (GMT+7)
Số lượt xem: 3374
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

(Tamnhin.net) - Ai cũng biết giấc ngủ trưa rất quan trọng với sức khoẻ con người, nhưng đáng tiếc là không phải nhân viên công sở nào cũng thấy được hiệu quả của giấc ngủ trưa, cũng như nên ngủ như thế nào thì tốt cho sức khoẻ...Các chuyên gia về sức khoẻ khuyến cáo: Ngủ trưa tại công sở cũng cần phải có phương pháp, nếu không giấc ngủ sẽ không những không phát huy tác dụng mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bạn.

Ngủ trưa đúng cách là một bài thuốc hữu hiệu, làm giảm bớt sự mệt mỏi sau một buổi sáng làm việc vất vả. Sau bữa ăn trưa, nếu bạn có khoảng thời gian từ 30 cho đến 60 phút để nghỉ trưa thì quả thật là rất tuyệt vời. Giấc ngủ trưa không những làm cho trí óc và cơ thể bạn được thả lỏng, nghỉ ngơi mà còn giữ thăng bằng tâm lý cho bạn, tránh căng thẳng quá mức khi làm việc.

Tuy nhiên, làm thế nào để phát huy tối đa lợi ích của giấc ngủ trưa cũng là một phương pháp không phải nhân viên nào cũng biết và thực hiện được. Các chuyên gia y tế đã giới thiệu với nhân viên làm việc tại các văn phòng, xí nghiệp… đặc biệt với nhưng người thường xuyên làm việc trong trạng thái căng thẳng một số biện pháp dưới đây để làm tăng hiệu quả của giấc ngủ trưa:

Bước 1: Trong bữa trưa hay trước khi đi ngủ bạn không nên ăn các đồ ăn có chứa quá nhiều mỡ hoặc dầu thực vật, cũng không nên ăn quá no, tránh cho dạ dày phải hoạt động quá sức, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá.

Bước 2: Sau khi ăn trưa xong, bạn không nên đi ngủ ngay. Vì sau bữa ăn mà ngủ ngay thì lượng ôxy cung cấp cho não sẽ giảm xuống đáng kể, đây chính là nguyên nhân khi ngủ dậy bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Do đó, sau bữa cơm trưa, bạn nên nghỉ ngơi khoảng 10 phút rồi mới nên đi ngủ.

Bước 3: Khi ngủ trưa, bạn nên tránh bật điều hoà quá thấp. Nguyên nhân là khi ngủ, các bắp thịt được buông lỏng, các mạch máu và lỗ chân lông cũng được mở rộng. Nếu nhiệt độ trong phòng quá thấp rất dễ bị cảm mạo hay các bệnh khác liên quan đến đường hô hấp.

Bước 4: Nếu như bạn ngủ ngồi hay ngủ gục trên các giấy tờ văn bản sẽ làm giảm lượng máu lưu thông lên não. Do đó khi tỉnh dậy nhiều người cảm thấy một loạt các triệu chứng do thiếu máu và ôxy lên não gây ra như: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi… Cũng có rất nhiều người khi ngủ dùng tay làm gối hay ngủ gục trên bàn làm việc, thói quen này không tốt một chút nào vì nếu thường xuyên như vậy sẽ làm cho con ngươi bạn bị nhiễm bẩn, lâu dần rất dễ phát sinh các bệnh liên quan tới mắt.

Bước 5: Sau khi ngủ dậy, tâm lý con người thường không ổn định, dễ hoảng hốt. Cho nên, khi vừa trải qua giấc ngủ trưa, bạn không nên bắt tay vào làm ngay các công việc quá căng thẳng hoặc mang tính chất nguy hiểm, vất vả. Tốt nhất, sau khi ngủ dậy, bạn nên làm một vài động tác thể dục đơn giản, sau đó uống một cốc nước, dùng khăn lạnh rửa mặt, làm như vậy sẽ giúp đầu óc bạn  tỉnh táo, minh mẫn để hoàn thành tốt những công việc của buổi chiều.

Hải Hiền (theo xinhuanet.com)

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: