05/09/2018 07:42 (GMT+7)
Số lượt xem: 1211
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

IMG_1215 d.jpg


CHÚNG SINH THƯƠNG PHẬT NHƯ CON THƠ THƯƠNG NHỚ MẸ HIỀN


Tôi đến "nơi này" và đã đón được mấy chục mùa xuân rồi, từng năm đón xuân với tâm trạng khác nhau. Có xuân vui , có xuân buồn, có xuân náo nức, có xuân thờ ơ như chẳng dính dáng gì đến mình, có xuân vui theo Phật tử, có xuân buồn theo Phật tử, có xuân không vui không buồn, có xuân nặng trĩu ưu tư nghĩ về tương lai đạo pháp. Ơ hay! Giáo lý Phật là giáo lý vô thường, sinh trưởng, tựu thành, chuyển đổi và tàn hoại, sao lại cứ mãi lo bao đồng ?!

Tôi đến "nơi này" có ông bà, cha mẹ giờ đã ra người thiên cổ hết rồi. Sáng mồng hai Tết khoảng ba chục đứa cháu đến chùa thăm chúc xuân tôi. Ông bà, cha mẹ tôi không về lòng đất mẹ, thì con cháu tôi chúng sống nơi nào. Biết vậy nhưng mỗi khi nghĩ về sự còn mất, tử sinh lòng cũng cứ bồi hồi bâng khuâng, mơ màng sinh diệt.

Trong nhà Phật, trong văn học Phật giáo thường nói Chư Phật thương chúng sinh như mẹ thương con (Phật ái chúng sinh như mẫu ái tử) nhưng ít khi nghe nói chúng sinh thương Phật như con thơ thương nhớ mẹ hiền. Không thương Phật thì sao các bạn, các anh, các chị, các em và tôi lo ngày lo đêm đạo Phật vắng bóng thế gian. Không thương mà sao khi chúng ta nhìn các Phật tích Ấn Độ với gạch đá rêu phong chúng ta rơi lệ, không thương mà sao thấy lá cờ Phật giáo rơi rớt trên đường xe và người chạy qua dẫm đạp ta hốt hoảng la lên. Không thương mà ảnh tượng Phật bằng giấy thờ nhiều năm tháng bị con ba đuôi cắn lam nham lổ nhổ cũng không dám đốt. Không thương Phật mà đầu xuân nhín ăn, nhịn mặc để có một chút tiền đi cúng 10 chùa, cho chùa có dầu, có đèn thắp Phật, cho chư Tăng chư Ni có gạo có muối ăn mà duy trì Phật pháp……..

Đức Phật ơi ! Kể qua một chút, một chút thôi để thấy rằng chúng sinh, chúng con thương Phật lắm ! Năm mới Tân Mão chúng con (bốn chúng đệ tử) xin hứa với Ngài rằng chúng con sẽ thương nhau, sẽ chung lưng đấu cật, sẽ cùng nắm tay nhau xoay chuyển bánh xe Pháp, để cho những lời dạy của Ngài đến được những nơi u tối nhất, cho trần gian này bớt khổ, cho dòng suối yêu thương tuôn chảy muôn đời.


Chùa Bửu Minh, mồng 07.01. Tân Mão - 2011

Thích Giác Tâm

(Ảnh: Kim Thân Phật Tổ và một góc chùa Bửu Minh, không phải ảnh ghép)


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: