10/12/2010 18:26 (GMT+7)
Số lượt xem: 3960
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Trong bối cảnh sách viết về giới dành cho người cư sĩ còn khá hiếm hoi, quyển “Du già Bồ tát giới” của Thượng tọa Tuệ Sỹ đã mang đến cho người cư sĩ hành trang quý giá trên đường tu tập.


Sách là một tác phẩm vừa mang tính chất giáo khoa, cung cấp cho người cư sĩ nội dung và những nguyên tắc cơ bản về giới dành cho người cư sĩ. Đây là những điểm cốt lõi mà người cư phải nắm để thọ và hành trì những giới dành riêng cho mình.

Sách là một tác phẩm mang tính chất nghiên cứu, mở rộng, cung cấp cho người đọc những lời bình luận, phân tích sâu sắc về ý nghĩa của sự thọ giới, sự cần thiết và tác động của các giới Bồ tát Du già dành cho người cư sĩ.

Sách là một tư liệu giá trị, với những chú thích khá chi tiết về đầy đủ về Phạn Văn, những dẫn chứng công phu xuất xứ tài liệu. Đặc biệt, sách có phần phụ lục văn bản Phạn Văn và Hán Văn cung cấp cho người đọc nghiên cứu những thông tin tham khảo, đối chiếu cần thiết.

Tuy nhiên, một phần nội dung sách vẫn mang tính phổ cập, thích hợp với mọi trình độ, diễn đạt với phong cách sáng rõ, gần gũi, quen thuộc ở thầy Tuệ Sỹ. Có thể lấy ví dụ ngay ở phần mở đầu, khi việc nghiên cứu đi từ việc tìm hiểu hạnh nguyện, sự tu tập và kết quả của những vị Bồ tát tại gia thời Đức Phật.

Đó là các tấm gương cụ thể để người cư sĩ hướng theo, vừa là mục đích để người cư sĩ đạt đến như thế.

Từ Kinh điển, sách đi vào phân tích chi tiết hành trạng các vị Bồ tát tại gia thời Đức Phật, Úc già Trưởng giả, Thú trưởng giả, Thiện sinh, Duy Ma Cật, Thắng man phu nhân, Thiếu niên Thiện tài. Sách giới thiệu cho người tu tập “Những nhân cách lý tưởng”, như tên gọi của một chương của quyển sách.

Trong quá trình tìm hiểu những tấm gương tu tập hình mẫu, tác giả cũng đã đưa ra những lời bình luận sắc sảo, đa diện:

Người tại gia hoàn thiện năm giới, đó là hoàn thiện đạo đức cá nhân. Nhưng không phải vì vậy mà có thể nói “Hạnh phúc thay, ta sống không trộm cắp giữa những người trộm cắp!Thái độ độc thiện kỳ thân có khi được tán dường mà cũng nhiều khi bị chỉ trích. Vì nó ích kỷ. Đạo đức vị kỷ, không phải là phẩm chất đạo đức chân thật.

Người tại gia còn phải có những quan hệ thân tộc và xã hội y trên đạo lý lợi hành và đồng sự. Vậy thì, trên cơ sở đạo lý bốn nhiếp sự, nhân cách lý tưởng là việc sống hoàn thiện đạo đức cho chính mình, đồng thời cho người khác
”.

Vì vậy, ngoài những giá trị như một quyển sách giáo khoa, một công trình nghiên cứu, một bộ sưu tập tư liệu như đã nói ở trên, quyển sách, còn có thể coi, có giá trị là một cẩm nang về kỹ năng sống cho người Phật tử tại gia, mang tính tích cực, nhập thế.

Sách đưa ra một cái khung về giới, một cái nền về tư tưởng của giới, để trong đó và trên đó, người Phật tử tại gia thiết kế đời sống xã hội và đời sống tu tập của mình.

Đối với người chưa thể thọ Bồ tát giới với sự bảo đảm thực hiện nghiệm cẩn những giới cấm quan trọng đó, quyển sách có thể là những gợi ý, những định hướng sống, để người cư sĩ đặt quỹ đạo sống của mình nhắm vào một nhân cách lý tưởng, để ngày một tiến gần với những phẩm chất của người tu giới trọn vẹn.

Còn đối với người đã phát nguyện giữ giới, thì người cư sĩ Bồ tát giới sẽ hiểu rõ hơn về cơ chế  và mục đích các giới cấm mình đang hành trì. Điều đó, tạo một cơ sở vững chắc và trí tuệ cho sự hoàn thiện nhân cách.

Lĩnh hội nội dung mà quyển sách chuyển tải, người cư sĩ thọ giới tinh tấn hơn trong ý thức trí tuệ, sáng suốt hơn trong hành động tu tập.

Sách dày 380 trang trong đó có nội dung tiếng Việt 284 trang, còn lại là các phụ lục văn bản.

Sách ấn tống, đóng bìa cứng với bìa bao giấy trình bày trang nhã, tương xứng với giá trị  nội dung quyển sách.
 

Sách do Nhà xuất bản Phương Đông xuất bản, ấn hành vào tháng 5/2010. Bạn đọc có thể tìm sách  tại Thư Quán Hương Tích, 308/12 Nguyễn Thượng Hiền, Quận Phú Nhuận, TPHCM, ĐT: (08) 35500339, theo thông tin in trên bìa sách.

 

Nguon: http://www.phattuvietnam.net/8/39/12561.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: