23/08/2011 16:17 (GMT+7)
Số lượt xem: 64920
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


8h sáng nay, ngày 22.8.2011 tại tiền sảnh Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM (69, Lý Tự Trọng, P.Bến Thành, Q.1) Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu tôn giáo Hà Nội long trọng khai mạc triển lãm Phật giáo chủ đề "Di sản văn hóa Phật giáo Đàng Trong từ TK XVII – XX”.


Trong lời phát biểu khai mạc, GS. TS. Trần Đình Sơn Trưởng tiểu ban Triển lãm cho biết: nhân mùa Vu Lan báo hiếu PL 2555, bên cạnh Hội thảo về Quốc chúa – Bồ tát Nguyễn Phúc Chu thì việc thu thập và trưng bày những hiện vật mà cha ông ta đã tạo dựng và giự gìn cũng là một cách “ôn cố tri tân”, tỏ lòng tri ân những người có công đối với sự trường tồn và phát triển của Phật giáo, đặc biệt là trong thời nhà Nguyễn.

Với tinh thần đó, Triển lãm đã tạo được sự quan tâm của nhiều chư Tôn đức, các bậc Nhân sĩ trí thức, nhà nghiên cứu và học giả đã đến tham dự.
 
Triển lãm trưng bày những tranh, tượng, pháp khí, bia mộ, kinh sách, báo, tạp chí, các chứng điệp,… Phật giáo có từ thế kỷ XVII, XVIII. Đặc biệt là bộ dĩa, ly tách bằng sứ với nhiều bài thơ PG có từ thời Nguyễn. Được biết hầu hết những cổ vật này được GS. TS. Trần Đình Sơn sưu tầm và nghiên cứu.
 
Phát biểu về những hiện vật tại buổi triển lãm với đài VTV9, Nhà nghiên cứu sử học Nguyễn Đình Đầu cho biết: “buổi triển lãm này hết sức đặc biệt, có những cổ vật tôi cứ ngỡ đã mất đi, lại có mặt ở đây. Những cổ vật mà NNC Trần Đình Sơn tìm được đã cho thấy sự khác biệt rất rõ nét giữa văn hóa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Những hiện vật này đã góp phần làm phong phú hơn nền văn hóa PG Việt Nam.”
 
Được biết Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 22 đến 28.8.2011. Những ai quan tâm có thể đến thưởng lãm.
 
Xin giới thiệu một vài hình ảnh trong ngày đầu triển lãm;

http://www.phattuvietnam.net/tintuc/16031.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: