28/09/2010 22:30 (GMT+7)
Số lượt xem: 5067
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Dangcheong là hình trang trí cho các Tự viện và Cung điện, màu sắc theo kiểu Hàn Quốc, trên nóc các tòa nhà và những hình trang trí thể hiện vẻ đẹp và giá trị nghệ thuật đích thực.

 Dangcheong gồm có năm màu: đỏ, xanh, vàng, đen và trắng. Bên cạnh chức năng trang trí, Dangcheong còn được dùng vào những mục đích thực tế. Dangcheong được dùng để bảo vệ bề mặt tòa nhà và che đi những vết thô ráp trong chất liệu được sử dụng, đồng thời nhấn mạnh đặc điểm và thể hiện phẩm cấp của tòa nhà hay đối tượng nào đó. Dancheong có ở hầu hết mọi tòa nhà truyền thống, bao gồm cả đền chùa bất kể chúng nằm ở Seoul hay các tỉnh khác.

Các mái hiên bên ngoài, các xà bên trong và trần nhà được che phủ bằng các mô hình phức tạp Dancheong. Trên ngôi đền chính dầm và trong số các khoảng trống, giữa các mô hình bạn sẽ tìm thấy hình ảnh của tinh thần rất tự chủ của chư vị tiền bối Phật giáo xưa, qua hình ảnh Bồ Tát và con rồng. Người ta nói rằng trong thời triều đại Shilla (Tân La), Dancheong thậm chí còn tìm thấy trên nhà dân thường. Bây giờ nó được giới hạn trong các Tự viện và Cung điện cũng như một số nhạc cụ.

Phật giáo Hàn Quốc qua những bức tranh không chỉ đẹp mà còn đầy ý nghĩa. Biểu tượng được bao gồm trong các bức tranh; vẻ đẹp và ý nghĩa để hướng dẫn người tìm hiểu vào hỏi tinh thần của mình, như được nhắc nhở con đường đạo lý và bổn phận của bạn.

Bên ngoài của các tòa nhà lớn, lên tới mái nhà, bạn sẽ thấy ba vòng: Thiên (trời), Địa (đất) và  Nhân (con người), ba điều quan trọng là Dangun, người sáng lập thần thoại của cổ  (Silla) Triều Tiên. 

Hoa sen, cũng là một biểu tượng thường thấy trong các bức tranh Phật giáo (Hoa sen dụ cho Diệu pháp sanh nơi đất sình ô uế mà chẳng nhiễm, mùi thơm càng xa càng dịu dàng)  được nhìn thấy dưới nhiều hình thức.  Các hoa sen mọc từ bùn (đại diện cho sự thiếu hiểu biết) khi đã được môi trường tác động của quang hợp ánh sáng mặt trời thì trổ hoa thơm tinh khiết (đại diện cho sự giác ngộ), đều này chứng tỏ cho thấy bản chất giác ngộ vốn sẳn sàng nơi mọi người chúng ta, ai cũng có thể thành đạt được.

Các biểu tượng của cá thường được vẽ trên bàn Phật chính. Nó thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm cần thiết để đạt được giác ngộ, cho nên cá không bao giờ bị đóng đôi mắt của nó.

Nếu bạn xem xét chặt chẽ, bạn sẽ tìm thấy hình chữ vạn ở khắp mọi nơi: trên mặt ngoài của tòa nhà, dệt thành các mô hình, ngay cả trong các đồ trang trí trong tàu điện ngầm và rào bên đường. Hình chữ vạn là một biểu tượng Phật giáo cổ đại của hòa bình, hòa hợp và kiết tường.

    Truyền thống Sơn (Dancheong) kiến trúc Hàn Quốc

Dancheong đề cập đến truyền thống màu trang trí Hàn Quốc trên các tòa nhà bằng gỗ và hiện vật cho mục đích của phong cách. Nó có nghĩa là "chu sa và màu xanh lá cây xanh" trong Korean.It dựa trên năm màu cơ bản; màu xanh (hướng Đông), trắng (hướng Tây), đỏ (hướng Nam), đen (hướng Bắc), và màu vàng (Trung tâm). Dancheong có nhiều ý nghĩa tượng trưng. Dancheong cũng đại diện cho địa vị xã hội và xếp hạng bằng cách sử dụng các mẫu khác nhau và màu sắc. Nó không chỉ có chức năng trang trí, mà còn cho các mục đích thiết thực như xây dựng để bảo vệ các bề mặt chống lại nhiệt độ và để làm cho crudeness vật liệu ít hơn. Áp dụng Dancheong trên bề mặt của các tòa nhà đòi hỏi kỹ năng được đào tạo, và nghệ nhân gọi là Dancheongjang thiết kế các mẫu và sơn.

Nguồn gốc của Dancheong có thể bắt nguồn từ những bức tranh hang động và các bức tranh tường,  trong đó xuất hiện nhiều hơn 20.000 năm trước đây trong lịch sử nhân loại, mặc dù họ có thể được phục vụ cho các mục đích khác nhau và chức năng từ Dancheong cách điệu. 

Trong tài liệu thế kỷ 12 có tiêu đề Gaoli tujing có nghĩa đen là "minh họa Tài khoản của Goryeo" (918-1.392), tác giả Trung Quốc Xu Jing mô tả sự xuất hiện hoành tráng của cung điện hoàng gia của Cao Ly cũng như Dancheong sang trọng trên các địa điểm vào thời gian đó. Ông cho rằng Goryeo người thích xây dựng cung điện hoàng gia và cấu trúc của nơi cư trú của vua đã được xây dựng với các trụ cột tròn và một hình vuông. Mép colorfully trang trí của các mái nhà trong kết nối trông giống như nó flied để bầu trời. Cuốn sách minh hoạ rực rỡ Dancheong cụ thể mà lan can đã được sơn màu đỏ và trang trí với hoạ tiết hoa văn cách điệu. Không chỉ là các màu và hoa văn rất sinh động, mà còn đẹp, vì vậy mà cung điện nổi bật trong số các cung điện hoàng gia khác. Có một vài ví dụ để triển lãm các Dancheong sản xuất trong thời kỳ Goryeo như Josadang (조사당) của Buseoksa Temple ở Yeongju, Geukrakjeon (극락전) tại Bongjeongsa Temple tại Andong, và Daeungjeon (대웅전) của Temple Sudeoksa ở Yesan. Phật Hàn Quốc hiện nay đang trên xu thế hòa nhập cộng đồng Quốc Tế và hiện đại hóa đất nước nhưng đặt biệt nền văn hóa kiến trúc mỹ thuật truyền thống của dân tộc Korea, Phật Giáo luôn duy trì và phát huy. 

Một số hình ảnh sưu tập để minh họa bài viết,  kính giới thiệu cùng quý độc giả chiêm ngưỡng nét đẹp bởi kiến trúc mỹ thuật truyền thống của Hàn Quốc:

shq01.jpg

shq02.jpg

shq03.jpg


shq04.jpg

shq05.jpg

shq06.jpg

shq07.jpg

shq08.jpg

shq09.jpg

shq10.jpg

shq11.jpg

shq12.jpg

shq13.jpg

shq14.jpg

shq15.jpgshq16.jpg

shq17.jpgshq18.jpg

shq19.jpgshq20.jpg

shq21.jpgshq22.jpg

shq23.jpg

shq24.jpg

shq25.jpg

shq26.jpg

shq27.jpg

shq28.jpg

shq29.jpg

shq30.jpg

shq31.jpg

shq32.jpg

shq33.jpg

shq34.jpg

shq35.jpg

shq36.jpg

shq37.jpgshq38.jpgshq39.jpgshq40.jpgshq41.jpg

shq42.jpg

shq43.jpg

shq44.jpg

shq45.jpg

shq46.jpg

shq47.jpg

shq48.jpg

shq49.jpg

shq50.jpg

shq51.jpg

shq52.jpg

shq53.jpg

shq54.jpg

shq55.jpg

shq56.jpg

shq57.jpg

shq58.jpg

shq59.jpg

shq60.jpg

shq61.jpg

shq62.jpg

shq63.jpg

shq64.jpg

shq65.jpg

shq66.jpg

shq67.jpg

shq68.jpg

shq69.jpgshq70.jpg

shq71.jpg

shq72.jpg

shq72.jpg

 

Thích Vân Phong, Mùa Thu, Canh Dần (10.09.2010)

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: