13/02/2011 08:10 (GMT+7)
Số lượt xem: 3276
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sáng 12/2 trong làn mưa xuân, gần 90.000 du khách đổ về dự lễ khai hội Yên Tử (Quảng Ninh) - kinh đô Phật giáo Việt Nam. Các ngả đường tắc nghẽn, cáp treo quá tải, đạo chích lộng hành.


Hơn 700 năm trước vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng khoác áo cà sa tu hành và thành lập một dòng Phật giáo đặc trưng của Việt Nam, đó là dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Không chỉ là thắng cảnh thiên nhiên, ngọn Yên Tử còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử với mệnh danh "đất tổ Phật giáo Việt Nam". Đặc biệt, Chùa Đồng - "đóa sen" trên đỉnh thiêng Yên Tử, nơi chỉ "cách trời ba thước" là tâm điểm của lễ hội. Lễ hội Yên Tử khai mạc ngày mùng 10 tháng giêng.

kinhdo.bmp

Năm nay khai hội rơi vào ngày cuối tuần nên du khách đổ Yên Tử tăng đột biến. Từ sáng sớm các con đường dẫn lên những ngôi chùa chính đã tắc nghẽn.

Du khách xếp hàng 2-3 giờ để mua vé lên cáp treo.

Hệ thống cáp treo Yên Tử có công suất vận chuyển 2.000 người một giờ. Nhờ có hệ thống này, khách hành hương đã tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức để leo lên chùa Hoa Yên và chùa Đồng.

Theo thượng toạ Thích Thanh Quyết, Ủy viên Thường Trực HĐTS , khoảng 90.000 du khách đã đến Yên Tử sáng nay.

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan,

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tham dự lễ khai hội.

Các tiết mục biểu diễn văn hóa nghệ thuật.

Tại chùa Đồng, dòng người chen lấn, xô đẩy hàng giờ để sờ vào những cột đồng, chuông đồng. Do đông đúc, nhiều người đã bị mất điện thoại và ví tiền.

Cầu mong những điều tốt lành cho năm mới.

Bá Đô (VnExpress)


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: