06/02/2012 13:12 (GMT+7)
Số lượt xem: 54467
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đến cửa Phật, ai cũng hứa sẽ làm theo lời Phật dạy, làm những điều tốt đẹp. Nhưng khi mới buông tay cầu, họ sẵn sàng xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để thoát ra khỏi đám đông càng sớm càng tốt…


Từ 17h tối ngày 6/2 (14 âm lịch), đường Tây Sơn và đường Thái Thịnh (Hà Nội), đoạn giáp với chùa Phúc Khánh đã đông nghịt người. Hành chục ngàn người từ các nơi đổ về để dự lễ Cầu an do chùa Phúc Khánh tổ chức.

Mọi người đem theo ghế con, giấy báo trải ra kín đường để ngồi giữ chỗ. Trên đoạn cầu vượt trước cổng chùa cũng đông kín người, người lấy xe máy làm ghế, người ngồi ngay ở thành cầu để chuẩn bị cho buổi lễ bắt đầu vào lúc 19h. Thậm chí, nhiều người còn đi từ trưa, đem theo bánh mì, nước uống đi ăn để “giữ chỗ”. Chỉ đến 16h, từ trong sân chùa ra đến cổng đã kín chỗ.

Bà Nguyễn Thị Lan (Chùa Bộc, Hà Nội) cho biết, bà đến chùa từ 12h. Bà bảo rút kinh nghiệm các năm trước, đi muộn thì bà không chen vào được: “Tôi già rồi, đi sớm để khỏi phải chen chúc. Với lại đi sớm thì tôi sẽ tìm được chỗ ngồi ngay dưới Ban Tam Bảo, được gần Phật hơn. Năm nào vào ngày này tôi cũng đi lễ vì “Đi lễ quanh năm không bằng đi lễ ngày Rằm tháng Giêng”. Tôi đến chùa để cầu cho gia đình bình an, mạnh khoẻ, gặp nhiều điều may mắn”.

 

Sẵn sàng xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để thoát ra khỏi đám đông càng sớm càng tốt

Đến chùa không chỉ có những người cao tuổi mà phần nửa là các nam thanh, nữ tú và có cả các cháu bé. Bạn Lê Thuỷ Nguyên (ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội) cho biết: “Em đến chùa để cầu may mắn. Em nghe nói chùa Phúc Khánh là nơi khá linh thiêng, nên năm nào có điều kiện em đều đến đây để lễ. Và em cũng nghiệm thấy là đi chùa, mọi việc trở nên hanh thông hơn”.

Càng lúc, dòng người đổ về càng đông. Đến 16h30 thì ngay cả đoạn đường từ cổng chùa ra siêu thị Pico (đoạn đầu đường Thái Thịnh cắt Tây Sơn) và trong Phố Vĩnh Hồ (gần cổng chùa) đã kín người.  Đến cả đi người bộ cũng khó có thể chen chân vào những khu vực này.

Lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cũng được bộ trí từ rất sớm. Có đông các lực lượng công an, dân phòng, cảnh sát giao thông… đến đây để làm nhiệm vụ. Xe cảnh sát cũng được điều đến. Lực lượng công an đứng thành hàng rào ở phía dưới đường cầu vượt để giải toả ách tắc, nhường đường cho các xe khác lưu thông.

Ngày hôm nay cũng là một ngày “làm ăn” của những người dân sống quanh khu vực này bằng dịch vụ trông xe. Giá xe máy được đẩy lên 20.000 đồng/xe, càng gần đến giờ hành lễ, giá xe nhiều nơi lên đến 30.000-40.000 đồng/xe. Nhiều nơi còn bắt chẹt khách bằng cách phân loại xe “xịn” và không “xịn”.

Đầu giờ hành lễ, nói chung tình hình khá trật tự vì có đông lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ và nhắc nhở. Nhưng gần về cuối buổi lễ, mọi người bắt đầu dáo dác, tìm đường để về sớm vì sợ không chen ra được như các năm trước.

Mới đầu là một nhóm nhỏ, rồi như phản ứng dây truyền, mọi người đứng dậy, xô đẩy, giẫm lên nhau để ra bàn xin lộc và tìm cách thoát ra khỏi đám đông. Tiếng la ó, hò hét vì giẫm lên chân nhau, vì mắc kẹt giữa đám đông…. Nhiều người hoảng hốt vì mất điện thoại, ví tiền…. nhưng đành bất lực vì mất phương hướng giữa đám đông. Nhiều cụ già thở hổn hển, xin những người bên cạnh đừng xô đẩy, nhưng gần như không ai để ý, ai cũng chỉ nghĩ mình phải thoát thân thật nhanh.

Có người người mang trẻ con đi theo, bị xô đẩy giữa biển người chật như nêm chỉ biết van xin để cháu bé có ít… không khí để thở. Thật cám cảnh, tại một số bàn phát lộc, chỉ thấy cảnh “cướp lộc”, ai nhanh tay thì cướp được nhiều.

Cảnh tượng này không phải là lần đầu tiên xảy ra ở đây, mà hầu như năm nào cũng vậy. Mặc dù lực lượng bảo vệ trật tự cũng khá đông và cũng làm hết sức nhưng không xuể vì ý thức của nhiều người đi chùa quá kém.

Thật đáng buồn, bởi đến chùa ai cũng mong cầu bình an cho bản thân, cho gia đình mình, ai cũng chắp tay thành tâm trước cửa Phật hứa sẽ làm theo lời Phật dạy, làm những điều tốt đẹp, sống vì mọi người, đến đây để được “tu nhân, tích đức”.

Nhưng khi vừa mới buông tay cầu, họ sẵn sàng xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để tìm cho mình cái lợi gần nhất, là xin được nhiều lộc, thoát ra khỏi đám đông càng sớm càng tốt. Nhiều người còn sẵn sàng chửi rủa, thậm chí giơ tay doạ dẫm những ai cản đường của họ.

Và càng buồn hơn, khi nhớ lại hình ảnh của em bé 9 tuổi người Nhật trong đợt sóng thần ngày 11/3, sẵn sàng trả lại món đồ cứu trợ để xếp hàng chờ đến lượt mình. Tấm lòng của một em bé 9 tuổi, nhiều điều người lớn cần phải học./.

Hoà An/VOV Online

Hàng nghìn người đổ về chùa Phúc Khánh cầu an

Chiều 5/2, hàng nghìn người dân Thủ đô đổ về chùa Phúc Khánh để làm lễ cầu an ngày Rằm tháng Giêng. Tuyến phố Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn tắc nghẽn giao thông dài hàng km.

Nhân cơ hội này, rất nhiều người dân mở dịch vụ bán giấy, báo, thuê ghế để người dân ngồi. Tại các điểm gửi xe tự phát khắp mọi nơi với giá cắt cổ 20.000 đồng/xe.

Từ 16h nhiều người dân đổ về chiếm chỗ với vật dụng, ô dù, áo mưa, ghế nhựa, đồ ăn nhẹ.

Theo người dân dự kiến vào tối mai sẽ đông hơn ngày hôm nay vì mai giải hạn “sao nặng” như sao Thái Bạch.

Khu vực trước cổng chùa không còn một chỗ trống.

An ninh trật tự tốt hơn các năm, lực lượng ATTT, CSGT, CSTT của Công an Đống Đa được huy động tới khu vực quanh chùa.

Hai thanh niên đi bán giấy, báo cho người đến lễ kê ngồi.

Từ phụ nữ...

Nam giới...

Đến trẻ nhỏ... Tất cả đều thành tâm cầu khấn

Tìm được một chỗ ngồi thật là khó!

Không vào được sân chùa thì khấn vọng từ xa.

Trời mưa phùn thì đã có ô.

Sau khi khóa lễ cầu an kết thúc, rác tràn ngập trước cổng chùa

Thiên Minh – Mạnh Kiên (Petrotimes)

Người dân xếp hàng chờ đợi ngay từ 16h chiều tại khu vực cổng chùa Phúc Khánh, ngôi chùa linh thiêng của thủ đô.

16h chiều 5/2, người dân xếp hàng chờ đợi làm lễ dâng sao giải hạn tại cổng chùa Phúc Khánh - ngôi chùa có tiếng là linh thiêng ở thủ đô.

Dù bên trong đã hết chỗ, nhiều người vẫn cố gắng chen lấn tại lối vào trong ngõ nhỏ để được tiếp cận sát chùa hơn.

Dù bên trong đã hết chỗ, nhiều người vẫn cố gắng chen lấn tại lối vào chùa để được đứng gần hơn.

Theo quan niệm của người Á Đông, mỗi người sinh ra đều có một vì sao chiếu mệnh khác nhau theo từng năm. Nếu một người nào đó thuộc sao xấu sẽ phải giải hạn ngay trong dịp tết nguyên tiêu. Đó là lý do khiến nhiều người bất chấp sự vất vả để xếp hàng vào chùa làm lễ.

Theo quan niệm của người Á Đông, mỗi người sinh ra đều có một vì sao chiếu mệnh khác nhau theo từng năm. Nếu một người nào đó thuộc sao xấu sẽ phải giải hạn ngay trong dịp Tết Nguyên tiêu. Đó là lý do khiến nhiều người bất chấp sự vất vả để xếp hàng vào chùa làm lễ.

19h, nhà chùa mới làm lễ, nhiều người tuy đến sớm nhưng không thể vào trong chùa đã phải ngồi bên đường tại lối lên cầu vượt Ngã Tư Sở chờ đợi.

19h, nhà chùa mới làm lễ nhưng do từ sớm trong chùa đã chật cứng nên nhiều người đến sớm không thể vào trong và phải ngồi bên đường tại lối lên cầu vượt Ngã Tư Sở để chờ đợi.

Một người đàn ông tàn tật tranh thủ làm dịch vụ cho thuê ghế ngồi, mỗi chiếc 5000 đồng. Tuy nhiên, không nhiều người thuê.

Người đàn ông này tranh thủ thuê ghế ngồi, mỗi chiếc 5000 đồng nhưng không đắt khách.

Một em nhỏ cũng sớm phải xếp hàng giữa các làn xe đi lại ngoài đường chờ đợi và được mẹ cho lót dạ gói xôi.

Một em nhỏ cũng phải xếp hàng sớm cùng mẹ ở bên kia đường và được lót dạ bằng xôi.

Quang cảnh phố Tây Sơn và cầu vượt Ngã tư Sở lúc 19h tối.

19h, cả tuyến phố Tây Sơn và cầu vượt Ngã Tư Sở chật kín người đứng làm lễ.

Lần lượt từng sao được nhà sư trong chùa tụng kinh giải hạn. Những người mang sao xấu như La hầu, Kế đô, Thái bạch… thường phải có mặt để làm lễ.

Lần lượt từng sao được nhà sư trong chùa tụng kinh giải hạn. Những người mang sao xấu như La hầu, Kế đô, Thái bạch… thường phải có mặt để làm lễ.

Người đến muộn đành đứng phía sau mà không còn chỗ để ngồi.

Người đến muộn đành đứng phía sau.

Dải phân cách trên đường cũng thành nơi ngồi cầu khấn.

Dải phân cách trên đường cũng thành nơi ngồi cầu khấn.

Lực lượng làm công tác giữ gìn trật tự giao thông được huy động gồm CSGT, công an phường, dân phòng.

CSGT, công an phường, dân phòng... vất vả làm công tác an ninh, trật tự.

 

Thứ hai, 6/2/2012, 00:04 GMT+7

Đứng ngoài đường dâng sao giải hạn (2)

Khắp nơi tràn ngập cảnh người dân đứng chắp tay làm lễ.

Đâu đâu cũng thấy cảnh người dân đứng chắp tay làm lễ.

Khi hết chỗ thì ngồi trên xe máy.

Khi hết chỗ đứng, nhiều người ngồi trên xe máy.

Trẻ em cũng tỏ ra thành tâm.

Trẻ em cũng làm lễ cùng cha mẹ, ông bà.

Nhiều người đi qua đường không nén nổi sự tò mò đứng lên xe ngó nghiêng.

Nhiều người đi qua đường không nén nổi sự tò mò, đứng cả lên xe ngó nghiêng.

20h15 lễ giải hạn kết thúc.

20h15 lễ dâng sao giải hạn kết thúc.

Chen lấn để vào khu vực phát lộc.

Người dân chen lấn để vào khu vực phát lộc.

Cổng chùa tràn ngập giấy báo do người ngồi bỏ lại khi đứng dậy.

Khu vực trước cổng chùa tràn ngập giấy báo do người ngồi bỏ lại.

Ngã tư Thái Thịnh – Tây Sơn bắt đầu tắc, xe buýt không còn lối đi.

Ngã tư Thái Thịnh – Tây Sơn tắc nghẽn, các phương tiện không còn lối đi.

Và ùn tắc giao thông trên cầu vượt Ngã tư Sở.

Và cầu vượt Ngã tư Sở ùn tắc kéo dài.

Hoàng Hà

 

Tổ đình Phúc Khánh: Leo thành cầu để cầu an
Hàng ngàn người đứng, ngồi chật kín phần đường Tây Sơn dưới chân cầu vượt Ngã Tư Sở (hướng  Tây Sơn đi đường Láng).
Tổ đình Phúc Khánh: Leo thành cầu để cầu an
Nhiều người đi đường, tới sau không còn chỗ ngồi đánh lên thành cầu đứng cầu phúc, cầu an. 
Tổ đình Phúc Khánh: Leo thành cầu để cầu an
Thành tâm cầu những điều may mắn sẽ đến với gia đình, người thân trong năm mới.
Tổ đình Phúc Khánh: Leo thành cầu để cầu an
Thành cầu, dải phân cách đều thành nơi hành lễ, tát cả đều hướng về Tổ đình Phúc Khánh cầu mong những điều tốt đẹp nhất. 
Tổ đình Phúc Khánh: Leo thành cầu để cầu an
Nút giao cắt Tây Sơn - Thái Thịnh tắc nghẽn nghiêm trọng. 
Tổ đình Phúc Khánh: Leo thành cầu để cầu an
Trên cầu vượt Ngã Tư Sở cũng tắc nghẽn, đặc biệt phần đường hướng Nguyễn Trãi - Tây Sơn. 
Tổ đình Phúc Khánh: Leo thành cầu để cầu an
Nhiều người không đủ kiên nhẫn đánh lái xe trèo qua dải phân cách để quay lại tìm đường khác đi. 
Tổ đình Phúc Khánh: Leo thành cầu để cầu an
Hàng trăm cảnh sát, công an, thanh tra được huy động tới để đảm bảo an ninh, giao thông khu vực.
Tổ đình Phúc Khánh: Leo thành cầu để cầu an
Cảnh sát giao thông được một đêm làm việc vất vả
Tổ đình Phúc Khánh: Leo thành cầu để cầu an
Bãi trông giữ xe máy tự phát chiếm trọn vỉa hè và một phần lòng đường trước siêu thị Pico Tây Sơn.
Tổ đình Phúc Khánh: Leo thành cầu để cầu an
Và một điểm trông giữ xe ô tô khác hình thành ở phần đường đối diện. 

http://www.phattuvietnam.net/tintuc/17932.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: