26/11/2012 14:19 (GMT+7)
Số lượt xem: 42559
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Linh Thông cổ tự (Yeongtongsa -영통사 -灵通 古寺)  ở núi Ngũ Quan Sơn (Ogwan-san-오관산-五關山), quận Long Hưng Đồng (Yongheungdong-용흥동-龍興洞) Thành phố Khai Thành (Kaesongsi-개성시-開城市), một tỉnh gần biên giới của Bắc Triều Tiên.


Ngôi Cổ tự này do Đại Giác Quốc sư Nghĩa Thiên (대각국사 의천-大 覺國師 義天) (1055∼1101) khai sơn năm Đinh Mão (1027) và là một trong những Tổ đình của Thiền phái Thiên Thai tại Bắc Triều Tiên. Nơi thờ Xá lợi của Quốc sư Đại Giác. (Đại Giác quốc sư là hoàng tử con vua Văn Tông (Munjong-문종-文宗 1019- 1046) và Nguyên Huệ vương Hoàng hậu (Wonhye Wanghu)em trai thứ tư của Vua Thuận Tông (Sunjong-순종-順宗 1047–1083).

Ngôi Chính Điện nhìn vào là hai tòa nhà Đông, Tây lang. Lối vào chính của ngôi Cổ tự thông qua cổng chùa, ở phía trước có trụ cột đá khắc ghi danh hiệu Chùa. Qua cổng chùa là tượng đài của Quốc sư Đại Giác và bi ký ghi hành trạng và sư nghiệp truyền thừa Thiền phái Thiên Thai và nhiều bia ký bằng đá đứng trên lưng Quy.

Các Viện xung quang Chùa như : Phổ Quang viện (Pogwang Hall-普 光 院), Phổ Chiếu viện (POJO Hall-普 炤 院),  Chung Các viện (Chunggak Hall (重 閣 院), Sùng Phúc viện (Sungbok Hall (崇 福 院),  Kyŏngsŏn Hall (敬 先 院).

Phía trước Phổ Quang viện (Pogwang Hall-普 光 院), có ba tòa nhà, hai tòa 3 tầng và một tòa 5 tầng. Các tòa nhà đều kiến trúc mỹ thuật triều đại Cao Ly (Korea). Những tòa nhà này đều có bia đá ghi mã số Quốc bảo (National Treasure # 133). Phía sau Phổ Quang viện (Pogwang Hall-普 光 院) là Chung Các viện (Chunggak Hall (重 閣 院), Thiền đường và Giảng đường được trang trí bởi những bức tranh lịch sử Cao Tăng Phật giáo. Kế đến là Sùng Phúc viện (Sungbok Hall-崇 福 院) và Kính Tiên viện (Kyŏngsŏn Hall-敬 先 院), với Bảo tháp đá cẩm thạch thờ Xá lợi đức Quốc sư Đị Giác.

Nóc các tòa nhà đều lợp ngói và được trang trí trên nóc bằng những gốm sứ đất nung. Tổng thể ngôi Cổ tự này gần 30 tòa nhà.

Vào thế kỷ thứ 16 chiến tranh xâm lược của  Nhật Bản từ năm 1592-1598 ngôi Cổ tự đã hy sinh cùng tổ quốc dân tộc vì bị hỏa hoạn và chiến tranh Triều Tiên. Thập niên 50 của thế kỷ 20, bom đạn của Mỹ oanh tạc ngôi Cổ tự tiếp tục bị tàn phá hư hại.

Năm Canh Thìn (2000) một dự án hợp tác Văn hóa Phật giáo liên Triều để có kế hoạch phục dựng lại. Sau 05 năm thi công và đã hoàn tất vào ngày 31 tháng 10 năm 2005 (29.9.Ất Dậu) với tổng kinh phí ước tính khoảng hơn 5 tỷ won tiền Nam Triều Tiên.

Nam Triều Tiên đã tổ chức những cuộc hành hương chiêm bái Thánh tích ở núi Ngũ Quan Sơn (Ogwan-san-오관산-五關山), Thành phố Khai Thành (Kaesongsi-개성시-開城市), viên chức đã tuyên bố vào ngày Chủ nhật 15 tháng 7 năm 2007 (2.6.Đinh Hợi).

Cuộc  hành hương đầu tiên đến chiêm bái Thánh tích Linh Thông cổ tự (Yeongtongsa-영통사-灵通 古寺), do chư tôn đức Tăng già và Phật tử Thiền phái Thiên Thai Nam Triều Tiên, tổ chức vào ngày thứ ba 26 tháng 6 năm 2007 (12.5.Đinh Hợi) với đoàn đi khoảng 500 người được phép hành hương du lịch mỗi tháng, Ủy ban Thống nhất cho biết.

Chi phí cho cuộc hành hương đến ngôi chùa được xây dựng vào thế kỷ 11 này là 170.000 won mỗi người (khoảng US5), và chính quyền Bắc Triều Tiên nhận khoảng cho mỗi lần chi trả.

Thiền phái Thiên Thai, là tông phái Phật giáo lớn thứ hai của Nam Triều Tiên đã tổ chức được 3 cuộc hành hương thí điểm và đã được sự ủng hộ nồng nhiệt khắp nơi.

Ủy Ban Thống nhất nói rằng số lần hành hương được giới hạn mỗi tháng một lần để khỏi bị trùng hợp với chương trình của công ty Hiện Đại Nga Sơn (Hyundai Asan-현대 아산-現代峨山)cũng tổ chức những cuộc hành hương đến Thành phố Khai Thành (Kaesongsi-개성시-開城市). Kế hoạch của Hyundai là muốn có một sự đổi mới vì Bình Nhưỡng muốn Công Ty Du lịch Lotte tổ chức những cuộc hành hương đến Thành phố Khai Thành (Kaesongsi-개성시-開城市).

Thành phố Khai Thành (Kaesongsi-개성시-開城市) cách Thành phố Seoul (서울특별시-首爾特別市) khoảng một giờ lái xe, không chỉ là một nơi phía Bắc của vùng phi quân sự chia cắt hai miền Nam Bắc Triều Tiên, mà còn là kinh đô của Vương Triều Cao Ly (Koryo-고려-高丽)(918-1392).

Một khu công nghiệp ở vùng ngoại ô của thành phố Bắc Triều Tiên này đã được hình thành hiện tại đã tạo ra được hơn 13.000 công ăn việc làm cho người Bắc Triều tiên.

Một số hình ảnh trân trọng kính mời quý bạn đọc cùng chiêm bái ngôi Linh Thông cổ tự, và cùng chia sẻ với Phật giáo Bắc Triều Tiên :

Thích Vân Phong

Thích Vân Phong


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: