27/12/2010 20:05 (GMT+7)
Số lượt xem: 3784
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Trong thời đại ngày nay, khi mọi người tất bật với cuộc sống mưu sinh, dường như thời gian dành cho bản thân ngày càng ít đi, nhất là không khí gia đình. Đó là chưa nói đến việc stress diễn ra thường xuyên hơn cho hầu hết mọi lứa tuổi.


      Người già, trung niên, thanh thiếu niên và ngay cả trẻ em đều ngày càng cảm thấy cuộc sống khá căng thẳng. Chúng ta sẽ đối diện với vấn đề này như thế nào?
Mỗi người chọn mỗi cách, đi du lịch, dã ngoại, ca hát v.v..nói chung đều mong muốn "thay đổi không khí", tìm một không gian thoáng mát tương đối yên tĩnh để thư thái tâm hồn. Cho nên việc giải trí luôn được hầu hết mọi người quan tâm, nhưng xét cho cùng đó cũng chỉ là "giải pháp" tạm thời mà thôi.
     Có một giải pháp nào hay hơn không? thật khó mà trả lời trọn vẹn được, khi mỗi người một ý. Theo quan điểm của người viết, nên tạo một không gian sống hài hòa, yên tĩnh ngay trong mỗi gia đình có lẽ sẽ tốt hơn. Một ngày, sau bao mệt nhọc, về lại với ngôi nhà thân thương với không gian như thế, chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy thư giản hơn.
    Vậy, không gian ấy như thế nào? ít tiếng ồn, không khí thông thoáng, nếu có cây xanh càng tốt. Đặc biệt, nếu biết thiết trí thêm những bức tượng tỏa rạng nét từ bi của đức Phật hay Bồ-tát thì càng tuyệt. Bởi vì, với nét mặt từ hòa, trên môi luôn nở nụ cười, sẽ tác động rất tốt đến người chiêm ngưỡng. Nếu bức tượng được tôn trí gần với không gian chính trong gia đình thì cơ hội cho mọi người càng cao. Đó là chưa nói đến giá trị tâm linh từ các bức tượng hay phù điêu. Mỗi khi nhìn lên đức Phật, chúng ta sẽ có cơ hội chiêm nghiệm và thực tập về lòng từ bi bao dung cũng như hạnh hỷ xả ở Ngài v.v...
     Với những suy nghĩ ấy, người viết xin giới thiệu một số tác phẩm điêu khắc về chân dung chư Phật, Bồ-tát, do Thầy Nhuận Đức sáng tác gần đây. Thầy Nhuận Đức đã tốt nghiệp khoa sư phạm mỹ thuật, trường Đại Học Mỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh. Nhưng với lòng say mê về điêu khắc nặn tượng từ khi còn là một chú tiểu, những tác phẩm của Thầy ngày càng sắc sảo, có duyên hơn. Do vậy, Thầy đã dành thời gian cho việc tạo tượng hơn là  sáng tác tranh. Thầy đã tôn tạo nhiều pho tượng Phật, phù điêu cho một số chùa và Phậ tử trong và ngoài nước, cũng như các công trình du lịch tâm linh. Sau đây là một số tác phẩm của thầy:

linh. Sau đây là một số tác phẩm của thầy:

Tượng bổn sư Thích Ca Mâu Ni

Tượng chân dung Phật

nụ cười Di Lặc

tượng chân dung Phật

Tượng chân dung Quán Thế Âm Bồ Tát

Phù điêu chân dung Quan Thế Âm

phù điêu chân dung Phật

phù điêu Phật thuyết pháp

tượng sư tổ Đạt Ma

Tác giả bên tác phẩm của mình
                                    *Thanh Minh

Nguon: http://nghethuatphatgiao.com/index.php/my-thuat-ung-dung/khong-gian-thien/103-thit-tri-tng-pht-giao


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: