Dòng sông xưa đôi bờ hoa nở đỏ


Tác giả: Thích Giác Tâm
27/07/2013 19:25 (GMT+7)
Số lượt xem: 24336
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tuyển tập Thơ Thích Giác Tâm 
(chưa in ấn bản giấy).
Bản điện tử xuất bản tháng 7 năm 2013.

( Tập thơ gồm 70 bài đang sưu tầm và cập nhật )

Bìa Tập thơ.jpg


Lời thưa!


Đạo và Thơ là những hình ảnh gợi lên cho chúng ta, những niềm thao thức bất tận, trong tiến trình trở về với nguồn cội. Đạo muôn thuở vẫn là Đạo, không cần đến một hình thái nào để chuyên chở. Nhưng thi ca mà không có Đạo thì nguồn suối tâm linh của nhân loại không thể nào dào dạt mông mênh được.

Đạo bàng bạc khắp mọi nơi:  Chiếc lá cỏ, áng mây trời, nải chuối, vườn cau, cội tùng…. Tất cả đều trở nên lung linh, huyễn ảo, mầu nhiệm dưới ánh sáng của ngọn đuốc thi ca. Lá cỏ muôn thuở vẫn im lìm bên triền vắng, vườn cau gãy đổ bao lần trong quên lãng vô tâm, nếu không có thi ca gợi nhớ đem về. Cội Tùng trên đỉnh núi muôn triệu năm vẫn  đứng đó chơ vơ, tẻ lạnh, lịm chết, nếu không có thi nhân đem những khắc khoải, thao thức, suy tư của mình thổi vào cho nó một sự sống bất diệt, một trăn trở vĩnh cữu. Và, không như thế cội Tùng còn có gì để nói nữa?

Với niềm thao thức trên, trong những phút giây trở về. Người viết đã ghi vào đây một vài ý tưởng đã từng lắng đọng sâu trong tâm thức. Những hoài vọng sâu kín bức thiết nhất của mình, mà một thuở đã được chôn vùi nơi cõi giới hoang vu nào đó. Bởi ý nghĩ rằng mình không có nợ duyên với văn tự, dòng sông chữ nghĩa một thời đã ứ nghẹn bít lấp và nay, ngày lành tháng tốt, được khai thông trôi chảy qua thi phẩm “ Dòng sông xưa đôi bờ hoa nở đỏ”.

Xin gởi tặng đến tất cả những bạn đọc nào cùng chung một trăn trở, thao thức như người viết.


Thích Giác Tâm

Chùa Bửu Minh, ngày 24/6/ Mậu Thìn (1988)Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: