13/07/2012 14:17 (GMT+7)
Số lượt xem: 69752
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhận lời mời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chiều ngày 10/07/2012 Đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia gồm 15 thành viên đã đến sân bay Nội bài do Đại Tăng thống HT.TepVong –Vương quốc Campuchia làm trưởng đoàn đã chính thức tới thăm Việt NamThay mặt GHPGVN HT Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT Thích Gia Quang – Phó Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; ĐĐ Thích Đức Thiện - Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN- Phó văn phòng I TW; ông Bùi Hữu Dược- Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo Chính phủ cùng các vị đại diện Ban tôn giáo Chính phủ cùng ra sân bay đón đoàn.

Sáng ngày 11/07/2012 đoàn đã tới chùa Quán Sứ - Trụ sở TW GHPGVN. Đón tiếp đoàn có Đại lão Hòa thượng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ cùng chư Tôn Đức HĐTS TW GHPGVN: HT Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch kiêm trưởng Ban hoằng pháp TW; HT Thích Gia Quang – Phó Tổng thư ký HĐTS GHPGVN cùng chư Tôn đức giáo phẩm GHPGVN. Sau khi lễ Phật đoàn đã làm việc tại Trụ sởTW GHPGVN, hai bên đã trao đổi và cùng làm việc thể hiện tình hữu nghị của Việt Nam và Capuchia trong sự gắn bó đoàn kết giữa hai đất nước.


Tại buổi gặp mặt, Đại Tăng thống HT.TepVong bày tỏ niềm hoan hỷ tình đoàn kết gắn bó của hai đất nước Việt Nam và Campuchia cùng những Phật sự đã đạt được trong cộng đồng Phật giáo Thế giới, Ngài mong muốn tình hữu nghị Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Campuchia ngày càng phát triển bền vững.


Nhân dịp này Đại lão Hòa thượng Đức Pháp chủ chúc Ngài Đại Tăng thống an lạc, cát tường, trường thọ có một chuyến thăm tốt đẹp tại Việt Nam.


Cũng trong thời gian này đoàn đã tới thăm quan trụ sở Ban truyền thông GHPGVN. Cư sĩ Từ Vân – Phạm Nhật Vũ thay mặt Ban truyền thông đã giới thiệu về việc xây dựng hệ thống truyền hình An Viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.Buổi chiều cùng ngày đoàn đã tới chào Ban Tôn Giáo Chính phủ, ông Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ nội vụ - Trưởng Ban Tôn Giáo Chính cùng các vị lãnh đạo và chuyên viên Vụ Phật giáo đón tiếp đoàn.

Tại buổi gặp gỡ thân mật, Đại Tăng thống đã giới thiệu về tổ chức Phật giáo Campuchia được Hiến pháp công nhận và bảo vệ. Các hoạt động Phật sự  theo hệ thống quản lý hành chính của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo từ Trung ương đến địa phương.


Thay mặt Ban Tôn Giáo Chính Phủ ông Phạm Dũng có lời chào mừng đến Hoà thượng Trưởng phái đoàn cùng các thành viên tháp tùng. Chúc cho tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam - Campuchia luôn phát triển và bền vững, trong tình hữu nghị thân thiết.

Kế tiếp đoàn đã tới Phủ Thủ Tướng thăm và chào Chính Phủ  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thân mật tiếp đoàn Đại Tăng thống HT.TepVong.

Tại đây Đại Tăng thống đã báo cáo sơ qua về tình hình Phật giáo Campuchia cũng như bày tỏ niềm tri ân của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp Campuchia thoát khỏi nạm diện chủng Polpot góp phần làm nên chiến thắng lịch sử ngày 7.1.1979 ,cũng như công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước.


Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Đại Tăng thống đã đến thăm, chào Chính phủ và cầu chúc tình hữu nghị Việt Nam, Campuchia cũng như Phật giáo hai nước được mãi mãi tốt đẹp.

Phó Thủ tướng  mong muốn quan hệ  hai nước ngày càng được củng cố, phát triển bền vững

Thay mặt Đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Campuchia, Đại Tăng thống HT.TepVong bày tỏ sự tiếp đón chu đáo, chân tình và long trọng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các Tăng ni, chức sắc Phật giáo Việt Nam dành cho Đoàn.

Đại Tăng thống HT.TepVong hy vọng tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển thuận lợi để hai đất nước tăng cường hơn nữa quan hệ vì hoà bình, độc lập và phát triển trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn đã được trao tặng và đón nhận những tình cảm chân thành cùng các quà lưu niệm tại trụ sở TW GHPGVN, Ban truyền thông GHPGVN-Truyền hình An Viên, Ban tôn giáo chỉnh phủ, Trụ sở Chính phủ.

Được biết trong những ngày tới đoàn sẽ đến viếng Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh, tham quan danh lam thắng cảnh tại Thủ đô Hà Nội và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Sóc Sơn - Hà Nội.

http://www.phattuvietnam.net/tintuc/19683.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: