01/09/2017 06:47 (GMT+7)
Số lượt xem: 1335
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Trong lần về thăm lần này, có khóa tu hoặc hoạt động gì liên quan tới Thiền sư Thích Nhất Hạnh hay không?
GNO - Trong những ngày qua, rất nhiều thông tin phản hồi, điện thoại đến tòa soạn Báo Giác Ngộ hỏi thăm thông tin liên quan tới Thiền sư Thích Nhất Hạnh có tổ chức chương trình tu học nào không?

Giac Ngo online (2).jpg 
Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày 29-8 - Ảnh: Quảng Điền 

Qua thông tin mà Báo Giác Ngộ có được đến hiện nay, sau biến cố sức khỏe, chuyến về Việt Nam lần này của Thiền sư Thích Nhất Hạnh chỉ để thăm quê hương, chốn Tổ nơi Thiền sư xuất gia và tu học ở cố đô Huế, và một số ngôi tổ đình, thời gian tùy thuộc tình trạng sức khỏe của ngài.

Thông cáo chính thức từ các đệ tử của Thiền sư cho biết “sẽ không có các khóa tu hoặc các sự kiện công cộng do tăng thân Làng Mai tổ chức tại Việt Nam” trong chuyến thăm về của Thiền sư lần này, nhằm giúp bảo tồn năng lượng cho ngài đang trong quá trình trị liệu.

Theo nguồn tin của Báo Giác Ngộ, gần đây Thiền sư khi lưu trú tại trung tâm tu học Làng Mai tại ở Thái Lan đã bày tỏ ước muốn được trở về thăm quê hương. Với nhân duyên ngoại hộ thuận lợi, Thiền sư cùng các thị giả từ Thái Lan về Việt Nam trên chuyến bay của hãng Bangkok Airways, đến sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 12g35' ngày 29-8.

Sau khi xuống máy bay, sức khỏe Thiền sư ổn định, không cần đến sự hỗ trợ của các phương tiện y tế được chuẩn bị sẵn. Lúc lên xe về nơi tịnh dưỡng, Thiền sư đưa tay vẫy chào chư Tăng Ni và Phật tử chung quanh. Thiền sư sẽ lưu trú tịnh dưỡng ở Đà Nẵng, sau đó sẽ về Huế, lưu trú tại tổ đình Từ Hiếu, nơi ngài xuất gia hành điệu vào năm 1942 và là vị tôn trưởng của ngôi tổ đình này.

16252002_1738270803062107_7038166862250848183_o.jpg 
Thiền sư lưu trú tại trung tâm tu học do ngài thành lập tại Thái Lan, trong ảnh là ngài cùng các đệ tử 
có mặt tại lễ thượng nêu trong dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 tại trung tâm ở Nakorn Ratchasima.
Ảnh: Làng Mai 

Được biết tháng 12 năm ngoái, Thiền sư từ Pháp đã đến Thái Lan thăm viếng trung tâm tu học Làng Mai (số 174 - 176 Ban Sra Nam Sai, Moo 7, Tambon Pongtalong, Pak Chong, Nakorn Ratchasima) và lưu trú tại đó cho đến nay.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bị một biến cố về sức khỏe hồi tháng 11-2014, được chẩn đoán là tai biến mạch máu não. Sau đó Thiền sư đã được đưa sang Hoa Kỳ điều trị sau đột quỵ tại trung tâm y tế UCSF. Sự phục hồi của Thiền sư được cho là “kỳ diệu” ngoài các dự đoán thông thường so với những người cùng bị hiện tượng sức khỏe này.

Với sự chăm sóc về y tế rất chu đáo, đặc biệt là năng lượng tự nội của chính ngài, dù chưa được phục hồi như trước, phải sử dụng xe lăn, nhưng tình trạng sức khỏe của Thiền sư đã tiến triển tốt đẹp. Thiền sư trở về Pháp sau đó. Được các thị giả trợ giúp, ngài đã hiện diện trong nhiều khóa lễ quan trọng của Tăng đoàn, thiền hành cùng đại chúng.

monk.jpg 
Chư Tăng Ni đón ngài, vị tôn trưởng của tổ đình Từ Hiếu về với đạo tình nồng hậu trong lần về năm 2005 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh năm nay 91 tuổi, xuất thân tu học tại Huế, người thành lập Đạo tràng Mai Thôn tại Pháp và nhiều trung tâm tu học khác tại Mỹ, Đức, Hồng Kông...; mấy năm trước ngài đã lập trung tâm tu học Làng Mai tại Thái Lan hiện có khoảng 200 vị xuất gia. Thiền sư đã trở về quê nhà hoằng pháp lần đầu tiên vào năm 2005 và sau đó là vào năm 2007; năm 2008, ngài được mời thuyết trình chính tại Đại lễ Vesak LHQ tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

giacngo.vn


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: