07/01/2014 19:33 (GMT+7)
Số lượt xem: 1878
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

PGVN)

Sáng ngày 05/12/Quý Tỵ (05/01/2014), tại đạo tràng tịnh xá Ngọc Túc đã diễn ra buổi Tạ pháp khóa Bồi dưỡng đạo hạnh dành cho Sa di, Sa di ni và Tập sự nam nữ, khóa tu được tổ chức 10 ngày từ 25/11 đến ngày 05/12/'Quý Tỵ.Dưới sự chứng minh của HT.Thích Giác Thuận - Trưởng BTS Giáo đoàn III hệ phái Khất sĩ, Trưởng ban tổ chức khóa tu. ĐĐ.Giác Phổ - Thư ký kiêm Kiểm soát khóa tu. 

Về phía Ni giới có Ni sư Cảnh Liên - Phó ban Quản sự Ni giới Giáo đoàn 3, trụ trì tịnh xá Ngọc Túc; Ni sư Lãnh Liên - Phó ban Đặc trách Ni giới GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, trụ trì tịnh xá Ngọc Chơn (thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk), cùng Chư tôn đức tăng, ni và 128 tăng, ni sinh đồng tham dự lễ.
 
Sau khi ĐĐ.Giác Phổ  thông qua chương trình lễ tạ pháp, lần lượt các hành giả về tham dự khóa tu đã dâng lời cảm niệm. Với bao cung bậc cảm xúc, với bao lời tri ân sâu sắc đối với chư tôn giáo phẩm đã vì hàng hậu tấn mà tổ chức những khóa tu dành cho Sa di, Sa di ni, Tập sự nam nữ. Tri ân sự quan tâm chăm sóc của Ni sư trụ trì như người Mẹ hiền đã tận tụy lo cho đàn con từ bữa ăn, giấc ngủ. Tri ân sự chăm lo chu đáo của hàng phật tử tại gia, kẻ công người của cùng nhau chung vai, âm thầm lo cho những mầm non của Phật pháp.
 
 
 
Bằng những lời văn hay câu thơ mộc mạc từ Sa di đến Sa di ni, hay tập sự với những lời thổn thức từ tận đáy lòng đã chia sẻ về những trăn trở khi bắt đầu được tham dự khóa bồi dưỡng hay cảm giác đau đớn khi ngồi thiền giữa cái lạnh buốt da thịt của xứ sở Tây nguyên làm cho tâm xáo động, nhưng chung qui các vị đã gặt hái nhiều bài học về đường lối tu tập: Giới - Định - Huệ, Oai nghi giới hạnh, Diệt lòng ham muốn, phương pháp thực tập chánh niệm, phẩm hạnh khiêm hạ, chuyên cần tu tập của một người tu sĩ trẻ, hiểu rõ hơn về Giáo lý Khất sĩ Tổ Sư để lại là tập trung vào vấn đề: Sống chung, Học chung và Tu chung, bổn phận của người xuất gia là một nhiệm vụ là trách nhiệm, phận sự cao cả, bởi vậy ngườixuất gia phải giữ đúng vai trò của mình để trở thành một tu sĩ chân chánh

Thông qua những bài giảng mà chư tôn đức Giáo đoàn đã dành thời gian đến giảng giải theo từng ngày trong khóa bồi dưỡng. 

Đặc biệt  khóa tu lần này Chư tôn đức tăng, ni cùng khóa sinh lại cùng nhau thổn thức khi tưởng niệm ân đức của cố HT.Thích Giác Dũng - Trưởng Giáo đoàn III vừa viên tịch. Người đã ra đi để lại bao nỗi nhớ nhung thương tiếc cho hàng hậu tấn. 

Nhưng đại chúng đã nhớ lời Cố Hòa thượng trước lúc viên tịch dạy rằng “Nếu nhớ Sư thì Tăng chúng tập trung ngồi thiền”, vì thế đại chúng đã phát nguyện nổ lực tinh tấn tu trì giới pháp để bày tỏ phần nào lòng tri ân và nhớ tưởng về cố Hòa thượng Trưởng đoàn.
 
 
 
 
Từ vị Sa di trẻ nhất hay vị Tập sự tuổi đã ngoại thất tuần được chọn là người xuất sắc trong khóa tu đều không khỏi xúc động khi được HT.Trưởng Ban tổ chức tận tay trao những món quà mang giá trị tinh thần. Các hành giả tự nhủ với lòng càng cố gắng tinh tấn tu học để hoàn thiện bản thân, để xứng đáng là người con của Thầy Tổ và nhất là không phụ lòng chăm lo của chư Tôn giáo phẩm luôn quan tâm chăm lo vun bồi phẩm hạnh cho hàng hậu tấn.

Trước khi kết thúc, Ni sư trụ trì bày tỏ lòng tri ân đến với chư Tôn giáo phẩm Giáo đoàn đã tạo cơ hội cho Ni sư được tổ chức khóa bồi dưỡng, cảm ơn cư gia bá tánh đã cùng chung tay trợ duyên cho khóa tu được thành công tốt đẹp.

Cuối cùng là lời đạo từ của HT. Trưởng ban tổ chức khóa tu. Ngài khuyên hành giả phải tinh tấn tham gia các khóa bồi dưỡng vì nơi đây các hành giả được ươm mầm Đạo hạnh, Ngài nói khi nào hết người tu thì các khóa bồi dưỡng mới ngưng tổ chức. Rồi thời kinh cầu nguyện cho cư gia bá tánh, an cư lạc nghiệp vô cùng trầm ấm. Những lời kinh như len vào tận đáy lòng của hành giả và cư sĩ hộ đạo, như thúc giục hành giả nỗ lực hơn nữa trên bước đường tu học.
 
 
 
Chia tay trong sự bùi ngùi xúc động, hẹn sớm gặp lại huynh đệ đồng tu trong khóa bồi dưỡng lần VII vào tháng 02 năm Giáp Ngọ tại tịnh xá Ngọc Chơn, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăc. Kính chúc quý hành giả lên đường bình an, chúc phật tử gần xa đêm ngày 6 thời được an lành. Kính chúc chư tôn đức sức khỏe an khương, mãi là tàng cây đại thọ làm chỗ tựa nương cho hàng hậu tấn. Cầu nguyện cho thế giới an bình, chúng sanh an lạc.Cùng hưởng một mùa Xuân an lành tỉnh thức.

Ngọc Chơn – Thành Toàn

Nguon: http://phatgiao.org.vn/phat-su-dia-phuong/201401/Gia-Lai-Le-Ta-phap-khoa-tu-Boi-duong-dao-hanh-cua-Giao-doan-iii-he-phai-Khat-si-13236/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: