13/01/2014 11:12 (GMT+7)
Số lượt xem: 1487
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


GN - Chùa Tây An (phường Núi Sam, TP.Châu Đốc) là di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia đã được công nhận từ năm 1980. 


chua Tay An.jpg

Chùa Tây An, di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia 

Báo Tuổi Trẻ ngày 24-12 vừa qua đã có bài của tác giả Đức  Vịnh “Dân bức xúc vì di tích biến dạng” (*). Theo TT.Thích Thiện Thống, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh An Giang trong công văn phản ứng gửi đến Giác Ngộ cho rằng, bài báo trên “có nhiều chi tiết không đúng sự thật, mang tính một chiều, không khách quan, trung thực…”. Tác giả đã không có bất kỳ một sự liên hệ nào với BTS PG tỉnh, đồng thời cũng không tìm hiểu kỹ về di tích này qua các giai đoạn trước đó, cũng như khi BTS PG tỉnh tiếp nhận quản lý.

Bài báo của tác giả Đức Vịnh bắt đầu bằng thông tin vụ việc mới đây chùa Tây An được UBND TP.Châu Đốc chấp thuận việc cải tạo một số hạng mục được cho là xuống cấp. Đồng thời bài báo cũng dẫn chi tiết “Người dân cho biết khá nhiều chỗ đã bị thay đổi so với trước, nhà chùa tự ý tu sửa, phá bỏ nơi này làm mới nơi nọ với lý do là để... hợp phong thủy…” khiến di tích không còn như xưa. Trong khi đó, một quan chức khác của tỉnh là ông Nguyễn Văn Lên, Giám đốc Sở VH-TT&DL An Giang, nhìn nhận UBND TP.Châu Đốc không có thẩm quyền cho phép thay đổi, cải tạo các hạng mục ở di tích quốc gia như chùa Tây An, bài báo cho biết. Ông cũng đã ra quyết định ngưng và yêu cầu phải có ý kiến của UBND tỉnh, Bộ VH-TT&DL thì mới có thể tiếp tục.

Cũng theo ông Lên, việc cải tạo ở chùa Tây An đã “làm một phần di tích bị biến dạng”, bài báo dẫn lời ông Lên. Tác giả Đức Vịnh còn cho rằng “Nhà chùa dẹp bỏ huân chương kháng chiến, lư hương của các vị tiền bối có công với cách mạng, có công với chùa…”.

Bài báo cũng dẫn lời của người dân, rằng các vị sư ở chùa “có những hành vi, lời ăn tiếng nói... không phù hợp, khiến bà con mất lòng tin…”.

Phản ứng về bài báo, TT.Thích Thiện Thống cho rằng việc cải tạo một số hạng mục thuộc chùa Tây An được thực hiện theo đúng trình tự, quy định của Luật Di sản, được sự cho phép của Sở VH-TT&DL tỉnh tại văn bản số 1117/SVHTTDL-VP ký ngày 22-1-2013. Thông tin liên quan trên báo Tuổi Trẻ là “hoàn toàn sai sự thật”.

BTS GHPGVN An Giang khi tiếp quản chùa Tây An đã không hề thấy huân chương kháng chiến nào được lưu giữ trong chùa cũng như không có việc dẹp bỏ lư hương của các vị tiền bối có công với cách mạng, có công với chùa…

Trong một hình ảnh dùng để minh họa trong bài báo trên, với lời chú phần mộ Phật Thầy Tây An cũng bị biến dạng. Theo TT.Thiện Thống, trong trao đổi với Giác Ngộ, đã cho rằng đây là chi tiết không đúng sự thật, có ý đồ kích động tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương, gây ngộ nhận, tạo mâu thuẫn giữa tín đồ các tôn giáo tại tỉnh nhà, dễ dẫn đến xung đột tôn giáo với lý do không đúng sự thật. Bởi từ ngày BTS PG An Giang quản lý chùa Tây An không có thực hiện việc duy tu mộ Phật Thầy. “Sau khi báo Tuổi Trẻ có bài trên, nhiều tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương đã rất bức xúc…”, bởi đây là nơi thiêng liêng nhất của họ, Thượng tọa cho biết.

Đó là chưa nói đến hình ảnh minh họa về “sự biến dạng” của “những hạng mục vừa mới xây dựng” thuộc khuôn viên chùa, thực ra không hề mới mà được xây từ trước năm… 1975, liên quan đến Thủ tướng của Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Ngọc Thơ.

Với tư cách Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN An Giang và là trụ trì chùa Tây An, TT.Thích Thiện Thống đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng cần có sự điều tra lại, làm rõ vấn đề thông tin sai lạc và có ác ý trong nhiều chi tiết mà báo Tuổi Trẻ đã đăng tải, để trả lại sự công bằng, uy tín và danh dự của viện chủ và trụ trì được BTS GHPGVN tỉnh phân công, bổ nhiệm.

Thượng tọa cũng cho biết đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để khởi kiện Báo Tuổi Trẻ về vụ việc trên.

Diệu Đức 
_________________
(*) Xem bài viết trên báo Tuổi Trẻ TẠI ĐÂY.

Nguon: http://giacngo.vn/thoisu/cauchuyentrongtuan/2014/01/13/1ED003/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: