18/04/2013 11:23 (GMT+7)
Số lượt xem: 21056
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


Ngày 17/4, Hòa thượng Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho hay, Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội vừa ra văn bản đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước khẩn trương giải trình vụ việc phá tượng Phật tại Khu du lịch núi Bà Rá (Phước Long – Bình Phước).


“Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên sau khi xem nội dung của video được đăng tải trên trang mạng chùa Phúc Lâm và một số trang mạng xã hội." - Hòa thượng Huệ Trí chia sẻ với Chùa Phúc Lâm online.

"Ngay sau đó tôi đã báo cáo Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Đồng Trị Sự. Hòa thượng đã chỉ đạo chúng tôi làm công văn gửi Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước đề nghị báo cáo gấp sự việc. Khi nào nắm rõ chúng tôi sẽ thông báo cho dư luận được rõ." HT. Huệ Trí cho biết.

Nói về vấn đề phá tượng Phật, Bồ-tát tại Khu du lịch núi Bà Rá (Bình Phước), một số Phật tử cùng như các tăng ni khi chia sẻ tâm tư trên mạng đã lên tiếng không đồng tình.

Cảnh điêu tàn, cháy kinh, sách nhà Phật khắp nơi sau khi "Taliban" ra tay một cách tàn nhẫn vô nhân đạo

Mọi người đều cho rằng nếu như việc xây chùa ở đây trái phép thì chính quyền cũng nên xử lý sao cho phù hợp truyền thống văn hóa ứng xử của dân tộc, chứ sao lại đi đập phá tượng Phật, một biểu tượng tâm linh của nhà Phật.

Bởi vì dù có thế nào đi chăng nữa thì Phật giáo cũng đã hiện diện tại nước ta hơn 2000 năm, và luôn đồng hành cùng dân tộc qua bao thăng trầm biến thiên của lịch sử, đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vừa qua, nhiều chùa chiền là cơ sở nuôi giấu cán bộ cách mạng.

Trước đó, ngày 15/4, trên trang mạng youtube, một video được nick Danh Nặc đưa lên với những hình ảnh phá tượng tại một hang núi thuộc Khu du lịch Bà Rá (Bình Phước).

"Taliban" đang đập phá tượng Phật, Bồ-tát ở Bình Phước

Đoạn video đưa lên hình ảnh của các bức tượng Phật và Bồ-tát khi chưa bị phá hủy và sau đó là cảnh điêu tàn, cháy kinh, sách nhà Phật khắp nơi… Cảnh một người đàn ông to, mập đầu đội mũ ni đang chỉ đạo một số người dùng búa và các vật nặng để đập phá hủy các bức tượng  Phật, tượng Bồ Tát bằng đá.

Tượng Bồ-tát Quán Âm bị "Taliban" đập nát phần thân trên

Điều đáng nói là cảnh những Phật tử lớn tuổi, người ôm đầu Phật, người xoa vào thân Phật với nỗi xót xa… khiến cho những người con Phật vô cùng đau lòng, bức xúc.

Công Tâm


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: