31/12/2012 18:46 (GMT+7)
Số lượt xem: 65066
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


- Chúng tôi có mặt tại chùa Kỳ Quang 2 ngay sáng ngày 29/12, đúng ngày vía của Đức Phật Adida. Hôm nay trong chùa khá đông Phật tử: đến lễ Phật, đến vãn cảnh, và nhiều người đến với Phật Hoàng Trần Nhân Tông - Ngài đã từ đảo Phú Quốc về đây.


Không khí chuẩn bị rất tấp nập. Quý thầy, quý cô và quý Phật tử đang cắm hoa, trang trí khu vực sân khấu chính và trong khuôn viên chùa. Không khí đón mừng Phật Hoàng hân hoan ngay từ ngoài đường lớn: khẩu hiệu chào mừng, cờ Phật treo dọc 2 bên đường.

 

Trên sân khấu chính Tôn Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được trưng bày rất tôn nghiêm và đẹp. Nhiều Phật tử đã đến đảnh lễ Ngài. Nhiều nhóm Phật tử bàn luận, khen ngợi, bởi họ có duyên lành lần đầu tiên trong đời được chiêm bái Tôn Tượng Phật Hoàng người Việt. Hôm nay trời mưa. Thượng tọa Thích Thiện Chiếu nói với tôi rằng, không phải trời mưa mà là niềm hân hoan của đất trời, của chư Phật mười phương. Mấy Phật tử quanh tôi thì nói rằng, chư thiên tẩy sạch bụi trần để lễ an vị và chương trình cung nghinh Phật ngọc Phật Hoàng được viên mãn.


 
Đường vào chùa Kỳ Quang II
 

Ban tổ chức của lễ cung nghinh Phật ngọc Phật Hoàng Trần Nhân Tông toàn những vị đạo cao đức trọng: Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hòa thượng Thích Giác Thuận, Hòa thượng Thích Nhật Lang, Hòa thượng Thích Thiện Minh, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu, Hòa thượng Thích Nhật Thọ, Hòa thượng Thích Minh Thanh, Hòa thượng Thích Quảng Tuệ. Ngoài ra còn có các Thượng tọa: Thích Tịnh Thành, Thích Minh Ngãi, Thích Minh Thọ, Thích Viên Giáo, Các đại đức Thích Lệ Thọ, Thích Quang Giáo và ông Phan Minh Thanh.

 

Đến 18h00 mới chính thức diễn ra lễ an vị Phật mà đã đông người đến với Phật Hoàng. Ngay trong buổi sáng những người có mặt đã có duyên lành được xem Thượng tọa Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cùng các “con” của mình biểu diễn nhiều bài hát. Hôm nay tôi mới biết rằng thầy Thiện Chiếu có đến 160 người con, đó là những cháu bé bị bỏ rơi. Thầy nhặt về và nuôi như con mình. Hôm nay tôi mới trực tiếp chứng kiến thầy bế các con còn nhỏ để hát ru các con. Tôi xúc động khi thấy sự chăm sóc quá chu đáo của quý cô với mấy chục cháu bị bại não – các con có biết gì đâu, mặc dù có con đã hơn 20 tuổi!

 

Tất cả những ai có mặt thật bất ngờ khi Thượng tọa Thích Thiện Chiếu hỏi các con “Cha đâu, cha đâu”, các con đều chạy quanh, và chỉ vào thầy. Khi Thượng tọa hỏi “Mẹ đâu, mẹ đâu”, các con ôm lấy thầy, quanh thầy và chỉ vào người “cha” của mình và nói “mẹ đây, mẹ đây” thật trìu mến. Tôi thích thú cảnh thầy lấy y của mình làm mái nhà để các con chui vào. Trông ấm cúng làm sao. Tôi nhớ mãi bài đồng ca “Ba thương con vì con giống mẹ” – tiết mục đặc sắc nhất trong các tiết mục đặc sắc.

 

Trong suốt 8 ngày Tôn Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông có mặt tại chùa Kỳ Quang 2, các chương trình dày kín. Toàn bộ các ngày từ 30/12/12 đến 05/01/13 đều có các thời pháp thoại của quý thầy vào lúc 18h00. Vào hồi 08h00 hàng ngày đều có nghi lễ chính thức. 10h sang hang ngày đều có cúng ngọ.

 

Như vậy, người dân Thành phố HCM không chỉ có cơ hội không chỉ được chiêm bái và đảnh lễ Tôn Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông mà còn được cơ may tham gia nhiều chương trình hay và ý nghĩa tại chùa  Kỳ Quang 2. Thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã nói chuyện rất nhiệt tình với tất cả các Phật tử có mặt ngày 29/12 tại sân chùa về ý nghĩa của lễ cung nghinh tôn tượng Phật Hoàng, về niềm tự hào về Phật Hoàng đất Việt. Mà chỉ nhìn vào các tấm áp phích, những tờ giới thiệu về Phật Hoàng Trần Nhân Tông ngay trong khuôn viên chùa, ai cũng thêm 1 lần nữa hiểu và nhớ đến công ơn của Ngài.

 

 
 
Thượng tọa Thích Thiện Chiếu cùng các em nhỏ trước tôn tượng

Thượng tọa Thích Thiện Chiếu nói với tôi rằng thầy rất thích niệm câu “Nam Mô Phật Hoàng Trần Nhân Tông”. Trong lúc say sưa giảng về công đức của Ngài, thầy nhắc chúng tôi “Thật tự hào, Việt Nam chúng ta có Phật Hoàng”. Thầy chỉ lên trên cao có 2 pho tượng lớn của Đức Phật Adiđà và Phật Dược Sư và bảo, “Việt Nam là vùng đất thiêng, là kết hợp của văn hóa đông và tây, và là vùng đất trên thế gian này có Phật Hoàng”. Thầy nhắc chúng tôi rằng, hàng ngày không chỉ niệm “Nam Mô Tây Phương Cực Lạc thế giới đại từ đại bi Adida Phật” và “Nam Mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Như lai Phật” mà nhất định cần niệm thêm “Nam Mô Phật Hoàng Trần Nhân Tông”.

 

Tối ngày 29/12 tôi nói chuyện với các doanh nhân, các bậc thiện tri thức và Phật tử tại chương trình THIỀN TRĂNG RẰM số 16 diễn ra tại nhà vườn Long Thuận cùng nhà thiết kế nổi tiếng Sỹ Hoàng. Trong lúc ngồi trong khuôn viên tuyệt vời này tôi nhớ đến Phật Hoàng Trần Nhân Tông, và thấy thêm tự hào vì mình là người con của đất Việt.


 

Đêm nay tôi thức để ngắm trăng, để thiền trăng. Trăng tròn và đẹp quá. Hình như trăng cùng chúng ta cung nghinh Tôn Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Hình như lễ an vị diễn ra đúng ngày vía của Đức  Phật Adida càng làm cho Phật Hoàng của chúng ta linh thiêng hơn, gần gũi hơn. Tôi nguyện mong có thật nhiều người dân TP HCM có đủ duyên lành để đến với Ngài trong cả tuần này – tuần chuyển giao giữa năm cũ 2012 và năm mới 2013. Bởi Phật Hoàng của nước Nam nhất định mang bình an và may mắn đến với bạn. Tôi cũng không quên gửi đến các bạn vài tấm ảnh chụp ngay trong ngày hôm nay./.

 

 Công ty sách Thái Hà  
 Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

http://nguoiphattu.com/?id/35511/ton-tuong-phat-hoang-tran-nhan-tong-ve-den-chua-ky-quang-ii


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: