26/09/2013 19:28 (GMT+7)
Số lượt xem: 1092
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Một tượng Phật cỡ lớn được tin là có niên đại hơn 1000 năm vừa được công bố.
GNO - Một tượng Phật cỡ lớn được tin là có niên đại hơn 1000 năm vừa được công bố cho công chúng và Phật tử lần đầu tiên vào thứ Tư, 25-9, tại chùa Haeinsa, tỉnh South Gyeongsang, Hàn Quốc.Ngôi chùa hiện cũng đang gìn giữa bộ “Tam Tạng Thánh Điển Phật giáo Hàn Quốc”, một bộ kinh Phật được sưu tầm từ thế kỷ thứ XIII với 80.000 bản khắc bằng gỗ, và nằm trong danh sách di sản văn hóa của UNESCO, tổ chức chiêm bái pho tượng từ 25-9, đến ngày 10-11 dể góp phần long trọng lễ hội “Tam Tạng Thánh Điển Phật giáo Hàn Quốc” hàng năm.

Buddha.jpg

Du khách chụp ảnh bước tượng Phật khắc trên đá tại chùa Haeinsa thuộc tỉnh South Gyeongsang hôm qua, 25-9. Chùa lần đầu tiên công bố bức tượng có từ thế kỷ thứ IX nhân khai mạc lễ hội Tam Tạng Thánh Điển Phật Giáo Hàn Quốc năm 2013, bắt đầu từ ngày 25-9 và kéo dài trọng 46 ngày. Ảnh: Shim Hyun-chul

Pho tượng, được chạm khắc vào tản đá tọa lạc phía trong, sau quần thể ngôi chùa, vừa được cung cấp thông tin bởi chư Tăng kể từ ngày được tạo tác vào thế kỷ thứ IX, có lẽ cùng thời gian mà chùa Haeinsa được xây dựng thuộc triều đại Silla (từ 57 trước Tây lịch đến 935 sau Tây lịch).

Đây là một trong những bức tượng Phật đứng dựa vào tản đá lớn nhất, cao 7.5m và dài 3.1m và được xem là tài sản quốc gia.

“Cơ quan Quản lý Di sản Văn hóa đã có sự giới hạn nghiêm ngặt khách bộ hành viếng thăm từ đường mòn dài 2.7km kết nối bức tượng với ngôi chùa. Việc thăm quan được chỉ diễn trong thời gian nhất định từ 10.30 sáng đến 4.00 chiều,” một thành viên trong chùa cho biết.

“Đường mòn này được bảo vệ như một không gian nội bộ để các nhà sư thường xuyên hành lễ trước pho tượng, vì thế chúng tôi mong khách tham quan cần có sự tôn trọng. Nhân viên bảo vệ sẽ được thiết lập xung quanh pho tượng và chùa Haenisa để làm nhiệm vụ hướng dẫn mọi người.”Lễ hội “Tam Tạng Thánh Điển Phật giáo Hàn Quốc” được công bố vào năm 2011 với nhiều hoạt động văn hóa và nhà tổ chức cho biết tất cả mọi người có thể tham dự.
www.giacngo.vn


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: