04/01/2013 13:46 (GMT+7)
Số lượt xem: 20780
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tỷ phú Jose Berado, người Bồ Đào Nha đã thông báo việc dựng lại một bức tượng Phật dựa theo nguyên mẫu ở Afghanistan đã bị Taliban phá hủy hồi năm 2001 và đặt trong công viên điêu khắc của ông ở Quinta dos Loridos, phía Bắc thành phố Lisbon.


Trước tiên, tượng Phật do tỷ phú Jose Berado mới tạo dựng là để tỏ lòng tôn kính đối với  Phật tượng được tạc ở thung lũng Bamiyan, Afganistan vào thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên, đã bị quân Taliban phá hủy năm 2001.

Lòng tôn kính đối với  Phật tượng ở thung lũng Bamiyan, Afganistan của ông tỷ phú Jose Berado người Bồ Đào Nha này còn thể hiện trong Phật tượng mới xây trong công viên điêu khắc của ông ở Quinta dos Loridos, phía bắc thành phố Lisbon. “Chúng tôi không tái tạo lại được Phật tượng xưa, thật ra chúng tôi chỉ mua một tác phẩm điêu khắc nặng 6000 tấn bằng đá từ các nghệ nhân Trung Quốc ở khu vực Thạch Gia Trang,” ông Zaid Abdali, giám đốc dự án cho biết như thế. Ông nói thêm “6000 tấn là trọng lượng ước tính của tác phẩm điều khắc đã bị mất” (tức là  Phật tượng ở Bamiyan đã bị quân Taliban phá hủy). Có 1217 tác phẩm điêu khắc được đặt rải rác xung quanh công viên rộng 35 ha. Công viên được mở cửa nhiều lần từ năm 2006. Thậm chí có một đội quân đất nung phỏng theo đội quân đất nung đã được khai quật đang bảo vệ lăng tẩm hoàng đế Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng.

Vào ngày 26/2/2001, lãnh đạo  phiến quân Taliban, Mulla Mohammed Omar đã ban hành một lệnh kêu gọi phá hủy “tất cả các bức tượng không thuộc đền thờ Hồi giáo nằm ở các khu vực khác nhau của Tiều vương quốc Hồi giáo Afganistan”. Trong thời gian 5 ngày, Taliban cho biết họ đã phá hủy 2/3 số tượng trên toàn Afganistan, bao gồm Phật tượng khổng lồ ở thung lũng Bamiyan. Ông Berardo, chủ tịch hội đồng quản trị công ty đầu tư Metalgest cho hay ông thật sự sốc vì chủ nghĩa bài trừ tín ngưỡng dân gian, phong tục và tín ngưỡng, do đó ông đang thúc đẩy các dự án điêu khắc đầy triển vọng.

Việc dựng lại Phật tượng nằm ở Bamiyan bị quân Taliban

phá hủy năm 2001, đã tỏ thêm lòng tôn kính Phật của tỷ phú José Berardo

Hiện có 1.217 tác phẩm điêu khắc được đặt rải rác xung quanh công viên điêu khắc rộng 35 ha của Berado.

Mùa Hè tới đây, tỷ phú này đã có kế hoạch mở một khu vực mới dành riêng cho các tác phẩm điêu khắc hiện đại và đương đại, sẽ trưng bày một số tác phẩm của các điêu khắc gia nổi tiếng như: Fernando Botero (Male Torso, 1992), Tony Cragg (Line Of Thought, 2006) và Danny Lane (Stairway, 2005).

Theo Phạm Trúc - TT&VH


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: