26/10/2013 13:07 (GMT+7)
Số lượt xem: 1175
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Từ tối hôm qua, 24-10, các hãng thông tấn lớn trên thế giới đồng loạt đưa tin về sự viên tịch của Đức Tăng thống Phật giáo Thái Lan Somdet Phra Nyanasamvara, vị cao Tăng thời hiện đại.Ngay khi nhận thông cáo từ bệnh viện Chulalongkorn, báo Bangkok PostThe Denver Post đã sớm truyền đi thông tin chính thức về tổn thất này đến chư Tăng, Phật tử và dân chúng Thái Lan với niềm kính tiếc vô hạn. Các bản tin ngắn gọn, xúc tích nhưng khá đầy đủ các nội dung cần thiết thể hiện kính trọng đối với vị lãnh đạo tối cao của Phật giáo Thái Lan. (xin xem bản dịch và tổng hợp trên Giác Ngộ Online).

Liền sau đó, các hãng tin lớn trên thế giới đồng loạt thông tin về tin buồn này. BBC đưa tin, vị lãnh đạo Phật giáo được kính trọng nhất của Thái Lan, Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara viên tịch ở tuổi 100.

thailand supreme patriarch mourners.jpg
Người dân Thái xếp hàng kính viếng Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara, vị đứng đầu Phật giáo Thái Lan vừa viên tịch - Ảnh: EPA

Hãng truyền thông của Anh còn cho hay “Đức Tăng thống là vị đã lãnh đạo Hội đồng Tối cao Tăng-già Thái Lan, giám sát tất cả chư Tăng và người tập sự xuất gia của các truyền thống Phật giáo khác nhau trên khắp đất nước Thái Lan giữ gìn phẩm hạnh, tuân theo lời dạy của Đức Phật và không vi phạm giới luật.”

BBC cũng điểm qua cuộc đời tu học, hành đạo và điều hành Phật giáo Thái Lan của Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara suốt hơn hai thập kỷ qua.

Với tiêu đề “Nhà lãnh đạo Phật giáo tối cao của Thái Lan viên tịch ở tuổi 100”, AFP viết “Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara viên tịch vào hôm thứ Năm, đã tạo nên niềm thương tiếc sâu đậm tại Vương quốc Thái Lan và đất nước này đang tiến hành lễ quốc tang đối với bậc cao Tăng khả kính nhất.”

“Ngài Somdet Phra Nyanasamvara được suy tôn ngôi vị Tăng thống vào năm 1989 và sau đó trở thành vị tu sĩ được kính trọng trong cộng đồng Phật giáo khắp thế giới,” AFP bình luận thêm.

Trong khi đó, AF nhắc đến mối quan hệ giữa Đức Tăng thống với Đức Dalai Lama. “Đức Tăng thống là đồng đạo thân thiết với vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng, Đức Dalai Lama, người thường gọi Ngài là “bậc sư huynh”. Đức Dalai Lama đã có chuyến thăm chính thức đến Thái Lan vào năm 1967 và kể từ đó, trong mỗi lần dừng chân tại Thái Lan, Đức Dalai Lama đều đến ngôi chùa Đức Tăng thống trụ trì để có những trao đổi và thảo luận.”

somdet.jpg
Một người dân Thái mang bức hình chân dưng Đức Tăng thống phía ngoài bệnh viện Chulalongkorn ngày hôm nay 25-10 - Ảnh: EEC

Hãng thông tấn lớn nhất của Mỹ cũng kể về thời thơ ấu của Đức Tăng thống khi cho biết Ngài sinh tại Charoen Gajavatra vào ngày 3-10-1913, thuộc tỉnh phía Tây Thái Lan của vùng Kanchanaburi. Là anh cả của gia đình có ba người con, Ngài được nuôi dưỡng bởi người chú ruột sau khi phụ thân qua đời.

“Ngài kiên trì và luôn giữ gìn các chuẩn mực cho đời sống tu học của mình cũng như Tăng đoàn Thái Lan” AP ca ngợi. Bản tin này sau đó được đăng lại toàn văn trên The Washington Post.

Báo Huffington Post thể hiện ở một khía cạnh khác theo thế mạnh của mình. Hãng tin này đã nhanh chóng truyền tải một loạt các hình ảnh về các hoạt động Phật sự cuối đời của Đức Tăng thống cũng như sự tiếc thương của dân chúng khi hay tin Ngài viên tịch kèm các chú trích trân trọng.

“Thái Lan để tang vị lãnh đạo Phật giáo” là tiêu đề được hãng tin South China Morning Post đặt để viết về Đức Tăng thống.

“Những lá cờ rũ đã được treo lên và những đám đông người viếng tang xếp hàng thể hiện lòng kính trọng sau khi vị lãnh đạo Phật giáo vừa viên tịch. Hàng trăm người xếp hàng chật cứng con đường 6 làn xe vào hôm nay, 25-10, phía ngoài bệnh viện, nơi nhục thân của Đức Tăng thống đang chờ cung thỉnh về chùa tại thủ đô để thực hiện các nghi lễ tâm linh,” hãng tin South China Morning Post miêu tả.

Ở một khái cạnh khác, sau bản tin đầu tiên về sự viên tịch của Đức Tăng thống, Bangkok Post tiếp tục đăng thêm bài viết kể về giai đoạn Đức Tăng thống đảm trách việc hướng dẫn quá trình xuất gia 15 ngày của nhà vua hiện tại, quốc vương Bhumibol vào năm 1956. Hãng tin còn cho biết, Ngài cũng là vị thầy tâm linh trong 15 ngày tập tu của Thái tử Maha Va Jiralongkorn vào năm 1978.

Thông tin về sự viên tịch, cuộc đời và đạo hạnh của Đức Tăng thống cũng xuất hiện trên các hãng thông tấn lơn tại châu Á: Channel NewsAsia, Xinhua News Agency, Times Of India, The Star.v.v…

Bảo Thiên


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: