29/12/2013 10:42 (GMT+7)
Số lượt xem: 1071
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Tối qua, ngày 27-12, những ngọn đèn được thắp lên lấp lánh như những vì sao, mùi bách xà được đốt lên xông hương cả không gian thủ phủ Lhasa (ảnh), trong lễ hội thắp đèn tưởng niệm Đức Tông Cáp Ba, được người Tây Tạng xem là hóa thân của Bồ-tát Văn Thù.


anh-2.jpg

Người dân thắp đèn gần Đại Chiêu tự, thủ phủ Lhasa - Ảnh: China Daily

Theo truyền thống Tây Tạng, lễ hội thắp đèn là một trong những lễ hội lớn và phổ biến kéo dài trong một ngày, được tổ chức hàng năm vào ngày 25 của tháng thứ 10 theo lịch Tây Tạng. Lễ hội được tổ chức để tưởng niệm Đức Tông Cáp Ba (Je Tsongkhapa, 1357-1419), được xem là hóa thân của Bồ-tát Văn Thù và là Tổ sáng lập truyền thống Tân Kadam (Gelug) của Phật giáo Tây Tạng.

Theo nhà nghiên cứu Lukyab Tsering, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc - Tây Tạng lễ hội này có nguồn gốc từ thế kỷ 15, người dân Tây Tạng thắp đèn để tỏ lòng kính ngưỡng ngày nhập Niết-bàn hay ngày Giác ngộ của Đức Tông Cáp Ba, người sáng lập Phật học viện Tân Kadam.

Lễ hội Phật giáo này được tổ chức rộng rãi trong các tu viện Tân Kadam lớn tại Tây Tạng như Gadan, Sera, Drepung, Tashilunpo và các tu viện khác như Kumbum (thuộc tỉnh Qinghai) và Labrang (thuộc tỉnh Gansu). Trong đó, Đại Chiêu tự (Jokhang Temple) là trung tâm hành hương chính, nơi hội tụ của hàng trăm ngàn hành giả đến cầu nguyện.

Lễ hội gồm các hoạt động tâm linh với nghi thức thổi kèn sừng linh thiêng, thắp đèn, xông hương bách xà, kinh hành trong các chùa và tu viện... Theo người dân Lhasa và người Tây Tạng, sau lễ hội này, mỗi người được xem như thêm một tuổi mới.

Huệ Trần (Theo China Daily)

http://giacngo.vn/phatgiaonuocngoai/2013/12/28/1E504B/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: