15/01/2014 18:23 (GMT+7)
Số lượt xem: 1566
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Vừa qua, báo điện tử Đất Việt - Diễn đàn của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN đã đăng bài viết Vị sư 'nổi nhất' Việt Nam, đã đánh lận khái niệm “vị sư” khi gọi ông là Khưu Văn Bảy (69 tuổi, ngụ quận 9, TP.HCM), một người sống tại tư gia, có vợ con.images1313241_iMG_1597.jpg
Ông Khưu Văn Bảy tại tư gia - Ảnh: Đất Việt

Chúng tôi không nói đến việc báo Đất Việt tùy tiện bình chọn ‘nổi nhất’ Việt Nam, dù với mục đích gì, mà chỉ nói về việc đánh lận khái niệm “vị sư” trong bài viết trên. 

Trong bài viết, tác giả cho biết là đã tìm đến tận nhà ông Bảy, nghe ông kể chuyện về cuộc đời của mình, kể về con đường tình duyên. Ông Bảy có sở thích về màu vàng. Nhà cửa, vật dụng, xe cộ, áo quần, cả đến nón bảo hiểm và giày dép… cũng đều một màu vàng. Đầu lại cạo lán, trang phục gần giống với kiểu cách của tu sĩ. 

images1313242_iMG_1613.jpg
Ông nói ông có sở thích màu vàng - Ảnh: Đất Việt

Với cách lý giải của ông Bảy về sở thích lạ lùng này: “Có gì đâu, màu vàng là màu của nhà Phật, đó là cách tôi muốn tự nhắc nhở mình phải sống cho đúng đạo, không nên sân si chuyện gì, nên buông xả để tâm an lạc. Vả lại tôi nghĩ việc mình làm không vi phạm pháp luật và không gây khó chịu cho ai cả. Thậm chí nhiều người rất vui khi gặp tôi. Mình khiến người khác vui thì cũng làm cho cuộc sống ý nghĩa”, dẫn lại theo bài trên Đất Việt. 

Nếu đúng như vậy thì chính sự vô tư của ông, dù không vi phạm pháp luật, dù không ai ngăn cấm, cái sở thích của ông Khưu Văn Bảy đã đã đi ngược lại với suy nghĩ trong sáng của ông. Ông đã vô tình làm tổn thương nhiều người Phật tử, trong đó có người viết bài này, khi hình ảnh của ông được truyền đi trên các trạng mạng với các lời bình khiếm nhã, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh người xuất gia, các vị sư. Và như thế, cũng vô tình ảnh hưởng đến đạo Phật.

images1038504chaomoinguoi.JPG

images1038502ntuong1.JPG
Những hình ảnh ông Bảy trên phố gây sự phản cảm được cho là "vị sư" - Ảnh: Zing.vn

Cái lợi lạc trong việc mà ông nói, “Mình khiến người khác vui thì cũng làm cho cuộc sống ý nghĩa”, theo bài trên báo Đất Việt, thì chưa thấy mà cái hại đã có nhãn tiền cho hình ảnh của đạo Phật, lối sống mà ông ao ước từ khi tuổi mới ngoài 30, khi ông có nhân duyên gặp được một vị sư gợi cho ông về ý nghĩa của sự tu hành.

Nếu ông Bảy có ý niệm về tu tập, thích màu vàng, thì không nhất thiết phải có trang phục gần giống với kiểu thường phục của các vị sư như vậy. Và nếu tác giả Bảo Ân trong bài viết Vị sư 'nổi nhất' Việt Nam,có sự thận trọng của một người cầm bút, thì không tùy tiện, đánh lận khái niệm như đã nói. Điều này, thiết nghĩ Ban Biên tập báo Đất Việt cần xem xét để điều chỉnh, tránh làm tổn thương đến nhiều bạn đọc là người dân có tín ngưỡng đạo Phật.

Hy vọng những sự việc như thế này, Giáo hội không xem là “chuyện vặt ngoài đường”, “vàng thật không sợ lửa”… Mong thay!

Đông Thiền


Nguon: http://giacngo.vn/thoisu/cauchuyentrongtuan/2014/01/15/3AC203/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: