01/12/2013 13:55 (GMT+7)
Số lượt xem: 1682
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày nay, ngôi Phật Cổ Tỉnh linh thiêng huyền bí ấy vẫn còn hiện hữu dưới thung lũng cạn nằm trước chánh điện Bửu Phong cổ tự trên đỉnh núi Bình Điện thuộc phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

 Những nhân chứng sinh sống tại địa phương khẳng định: “Chuyện này có thật. Thuở Phật ngự, chỉ cần dùng nước giếng uống, tắm là tất cả mọi loại bệnh tật đều được chữa khỏi”.

“Giếng Bà Về” cho nước cứu dân

Ông Bùi Văn Hòa - Tổ trưởng Tổ An ninh nhân dân khu phố 5, sống trong ngôi nhà nằm cạnh lối lên chùa Bửu Phong kể về sự kiện hy hữu "bà về": Ngày 19-9 năm Quý Mão (tức năm 1963) là ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm, chùa có tổ chức đàn cúng. Lúc 12 giờ, bỗng dưng một số phật tử và các sư trong chùa đều trông thấy một trái cầu lửa màu đỏ có đường kính khoảng 60 cm từ lưng chừng trời sa xuống phía thung lũng trước chánh điện.

Yết Ma Thiện Giáo - Sư tổ trụ trì đời thứ 16 chùa Bửu Phong cùng một số tín đồ lấy làm lạ chạy ra xem thì quả cầu biến mất. Mọi người phán đoán, nơi quả cầu sa xuống là chiếc giếng cổ nằm dưới thung lũng.

Không chỉ những người có mặt trên chùa chứng kiến hiện tượng đó, mà rất nhiều người ở cách đó vài chục cây số cũng trông thấy. Mặc dù đã nửa khuya, họ vẫn kéo nhau đến chùa xem để thỏa mãn tính hiếu kỳ.

Mọi người ở chùa còn đang thắc mắc về hiện tượng lạ thì từ dưới chân núi, người dân ùn ùn kéo lên xem. Trong đó có những gia đình ở tận Sài Gòn. Những gia đình ở Sài Gòn không trông thấy quả cầu lửa mà đến vì được báo mộng. Họ cho biết trong gia đình có người bị bệnh nan y, bán thân bất toại suốt mấy năm nay. Mấy đêm trước, người nhà ngủ mơ thấy Phật Bà Quan Âm bảo họ nửa đêm ngày vía Phật Bà đến ngôi giếng cổ ở chùa Bửu Phong lấy nước uống trị bệnh. Họ đến đây mới biết có quả cầu lửa vừa sa xuống.

Thế là hàng trăm người truyền tai nhau rằng: Đó là Phật Bà giáng thế cứu độ chúng sinh. Họ quỳ sụp xuống trước giếng cổ tụng niệm kinh rồi thi nhau múc nước giếng đem về.

Đến khoảng 3 giờ sáng, dòng người tựu về chùa đọc kinh, múc nước giếng lên đến cả ngàn.

Thời điểm đó, phong trào Phật giáo đấu tranh chống chính quyền Ngô Đình Diệm đang dâng trào khắp miền Nam. Lượng người tụ tập về chùa càng lúc càng đông, viên sĩ quan chỉ huy một đơn vị bộ binh của Việt Nam Cộng hòa đang đóng quân trên núi Bình Điện e ngại xảy ra chuyện không hay nên yêu cầu sư trụ trì giải tán. Vị sư yêu cầu mọi người ra về nhưng những phật tử đến cầu kinh không đồng ý. Họ la ó phản đối viên sĩ quan.

Ngày xưa căn hầm bí mật nuôi giấu cán bộ cách mạng được xây phía dưới chân Phật

Viên sĩ quan nổi nóng rút khẩu súng ngắn ra chĩa lên trời bảo: "Nếu Phật Bà giáng thế thật sự thì làm phép lạ cho súng của tôi không nổ. Nếu súng nổ, bà con phải giải tán". Viên sĩ quan bóp cò. Súng không nổ. Viên sĩ quan thay băng đạn mới rồi lại siết cò. Súng vẫn không nổ.

Sau 3 lần siết cò, súng vẫn không nổ, viên sĩ quan đành xuống nước: "Tôi đã tin nhưng phải xin ý kiến trung tá Quận trưởng Đức Tu (Thời điểm này, xã Bửu Long thuộc quận Đức Tu, TP Biên Hòa) mới dám cho bà con tiếp tục cầu kinh". Viên sĩ quan dùng máy truyền tin báo cáo mọi diễn  biến, kể cả việc bắn 3 phát súng không nổ. Viên trung tá quận trưởng tức tốc dùng xe Jeep đến ngay hiện trường.

Vừa đến nơi, viên trung tá quận trưởng giật khẩu súng của viên sĩ quan  rồi nói lớn với bà con: "Nếu Phật Bà linh nghiệm thì cho nổ súng. Tôi chỉ bắn 1 phát. Nếu súng nổ, tôi cho bà con ở lại cầu kinh. Nếu súng không nổ, bà con phải giải tán". Viên trung tá siết cò. Súng nổ. Bà con reo hò vang dậy. Viên trung tá quận trưởng đành để bà con cầu kinh.

Hàng tháng trời sau đó, mỗi ngày có hàng ngàn lượt người kéo nhau đến cầu kinh và xin nước giếng Phật về trị bệnh. Điều kỳ lạ là bệnh gì nước giếng cũng trị khỏi. Bệnh ngoài da thì tắm, nội khoa thì uống. Trang 37 quyển "Lịch sử Bửu Phong cổ tự" ghi rõ: "Điều kỳ diệu thật sự là ai xin nước về uống cũng hết bệnh. Những nhân chứng đến nay vẫn còn như gia đình phật tử Nguyễn Thị Tám, địa chỉ 60/218, Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP HCM…".

Trước những điều linh diệu đó, sư Yết Ma Thiện Giáo đã cho tạc một bức tượng Bồ Tát Quán Thế Âm trước giếng và tạc 1 bia đá khắc chữ Hán, đến nay vẫn còn nguyên vẹn. Bài thơ chữ Hán được dịch nghĩa khắc cạnh dòng Hán tự: "Bửu Phong cổ tự nguyên đề/ Nhằm năm Quý Mão, Bà về cứu dân/ Mười chín tháng chín khởi lần/ Dương lịch thì nhằm 1963/ Người ta vô số hằng hà/ Tật nguyền đui điếc hiểm nguy thiếu gì/ Trước chùa giếng nước Cam Lồ/ Uống vô hết bệnh, phun vào tật yên/ Nên nay kỷ niệm lưu truyền/ Xây đà tượng cốt Bà lên nơi này/ Đặng đời ghi nhớ công dày/ Yết Ma Thiện Giáo bút ghi để đời".

Mặt tiền ngôi chánh điện.

Hiện nay, một số người bị bệnh hiểm nghèo, y học bó tay vẫn tìm đến giếng cổ xin nước để tìm hy vọng cuối cùng của sinh mạng. Nước giếng có thể không còn linh thiêng như giai thoại nhưng vẫn là chiếc phao niềm tin cho rất nhiều sinh mạng trong cơn tuyệt vọng.


  Nông Huyền Sơn

http://antg.cand.com.vn/vi-vn/ktvhkh/2013/11/82104.cand


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: