26/12/2010 09:53 (GMT+7)
Số lượt xem: 4328
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tính riêng 10 năm trở lại đây, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah đã chi cho các hoạt động an sinh xã hội hơn 80 tỷ đồng. Số tiền hỗ trợ này có ý nghĩa nhất định để hộ nghèo nơi Công ty đứng chân cải thiện cuộc sống.Hỗ trợ vùng đất nghèo

 
“Công nhân người dân tộc thiểu số xã Hà Tây (huyện Chư Pah) giờ đã khác trước nhiều lắm! Họ chịu khó làm ăn, nếu trước đây 8-9 giờ sáng mới đi làm thì nay 2 giờ sáng đã đem đèn đi cạo mủ”-ông Nguyễn Ngọc Xuân-Phó Giám đốc Nông trường Cao su Hà Tây nói. Có được thay đổi đó, phải kể đến những quyết sách của Ban lãnh đạo Công ty ngay từ ngày đầu những năm 2000 về đây mở đất.
 
Đường sá đi lại khó khăn, người dân thì vẫn lối làm việc “được chăng hay chớ”. Trong khi đó, đặc thù sản xuất của cây cao su phải thức sớm về muộn mới có những giọt vàng trắng. Ban lãnh đạo Công ty quyết khắc phục những khó khăn đó bằng cách mở rộng vườn cây đến đâu, ưu tiên tiếp nhận con em đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ vào làm việc đến đó, đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo sự giao lưu văn hóa-kinh tế, nâng cao dân trí, tuyên truyền hỗ trợ thay đổi phương thức sản xuất, xây dựng vùng nông thôn mới, triển khai các chương trình kết nghĩa: “Tổ, đội gắn với buôn làng; Nông trường gắn với xã; Công ty gắn với huyện”, tạo ra sự gắn kết giữa cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở địa phương với Công ty và nhiệm vụ chung.
 
Hiện tại, xã Hà Tây có 326 hộ gia đình vào làm công nhân cho Công ty, thu nhập bình quân từ 3,5 triệu đồng/người/tháng. Đó là chưa kể Công ty có những chính sách hỗ trợ cho người lao động đứng ra vay vốn tín chấp giúp phát triển kinh tế gia đình.
 
Những việc làm nghĩa tình
 
Ni sư Thích nữ Minh Nguyên- trụ trì chùa Bửu Châu (TP. Pleiku) cho biết: “Từ năm 2008 đến nay, hàng tháng Công ty cấp đủ gạo để nuôi 31 cháu mồ côi tại chùa. Việc làm nghĩa tình này đã góp phần cùng nhà chùa nuôi, lo ăn học và cho các cháu một tương lai tốt khi đến tuổi trưởng thành. Đối với chúng tôi, đó là đại ân, đại đức!”.
 
Trước đó, năm 2005 Công ty còn nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh, nuôi ăn học cho đến khi trưởng thành, sau đó nhận về làm việc tại Công ty. Công ty thường xuyên phối hợp với những địa phương có vườn cao su xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng mạng lưới giao thông qua các làng, liên xã (xã Gào-Ia Tô-Ia Pếch), hỗ trợ kinh phí cho nhân dân kéo điện sinh hoạt về tận nhà với tổng số tiền trên 40 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công ty còn vận động cán bộ, công nhân viên đóng góp ngày công hỗ trợ xây dựng hàng trăm căn nhà tình nghĩa giúp công nhân còn khó khăn về nhà ở với số tiền hơn chục tỷ đồng. Trích quỹ phúc lợi hàng tỷ đồng Công ty dùng để hỗ trợ xây dựng trường mẫu giáo tại các thôn làng, làm nhà rông văn hóa, giọt nước, san ủi mặt bằng, tổ chức đi tham quan học tập trong tỉnh cho cán bộ, già làng, trưởng thôn. Công ty còn mở các lớp bổ túc văn hóa tiểu học và THCS cho công nhân để nâng cao trình độ đáp ứng cho việc sản xuất kinh doanh.
 
Không chỉ ủng hộ hàng tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Vì trẻ em Gia Lai, nhân các dịp lễ, Tết, ngày Quốc tế Thiếu nhi, Công ty thường xuyên đi thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách, người có công, trẻ em mồ côi, khuyết tật, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng 20 nhà “Mái ấm biên giới” tặng cho người nghèo, xây dựng 65 giếng nước sinh hoạt… 
 
Có thể khẳng định, những việc làm của Công ty vừa phục vụ hoạt động của doanh nghiệp vừa thể hiện với đồng bào địa phương. Gắn sản xuất kinh doanh với làm tốt công tác an sinh xã hội đã tạo thế phát triển vững chắc cho Công ty, cộng đồng dân cư, giữ vững quốc phòng-an ninh tại địa phương.
 
Đinh Yến
Theo: baogialai


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: