21/11/2010 21:47 (GMT+7)
Số lượt xem: 3712
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nguyễn là tên họ phổ biến nhất của người Việt, khoảng 40% dân số Việt Nam mang họ này. Họ Nguyễn cũng xuất hiện tại Trung Quốc (Ruan) dù ít phổ biến hơn.


Chữ "Nguyễn" có nghĩa gốc là tên của một nhạc cụ cổ xưa. Trong tiếng Hán, chữ Nguyễn được phiên âm là Ruǎn (tiếng Quan Thoại) hoặc Yuen (tiếng Quảng Đông),  (xem thêm hình bên phải).

Có những dòng họ lớn có lịch sử lâu đời mang họ Nguyễn. Nhiều triều vua của Việt Nam mang họ này, như nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn. Tuy nhiên không phải tất cả những người mang họ Nguyễn đều có một mối quan hệ gì đó, thậm chí họ chẳng tìm thấy một tí "dây mơ rễ má" gì ngoại trừ cùng là người Việt.

Độ phổ biến

Theo một số nghiên cứu, khoảng 40% người Việt có họ này. Ngoài Việt Nam, họ này cũng phổ biến ở những nơi có người Việt định cư. Tại Úc, họ này đứng thứ 7, là họ không bắt nguồn từ Anh phổ biến nhất. Tại Pháp, họ này đứng thứ 54. Tại Hoa Kỳ, họ Nguyễn được xếp hạng thứ 57 trong cuộc Điều tra Dân số năm 2000, nhảy một cách đột ngột từ vị trí thứ 229 năm 1990, và là họ gốc thuần Á châu phổ biến nhất. Tại Na Uy họ Nguyễn xếp hạng thứ 62 và tại Cộng hòa Séc nó dẫn đầu danh sách các họ người ngoại quốc.

Theo dòng lịch sử

Trong lịch sử Việt Nam, đã từng có nhiều trường hợp và sự kiện mang nhiều người đến với họ Nguyễn.

Năm 1232, nhà Lý suy vong, Trần Thủ Độ đã bắt con cháu của dòng họ Lý chuyển sang họ Nguyễn. Khi Hồ Quý Ly lật đổ nhà Trần, ông ta đã giết rất nhiều con cháu của dòng họ Trần. Vì thế đến khi nhà Hồ sụp đổ, con cháu của họ Hồ vì sợ trả thù nên tất cả đã đổi sang họ Nguyễn.

Năm 1592, nhà Mạc suy tàn, con cháu của dòng họ Mạc cũng lại đổi họ sang Nguyễn. Khi triều đại nhà Nguyễn nắm quyền năm 1802, một số con cháu của họ Trịnh cũng vì sợ trả thù nên lần lượt đổi họ sang Nguyễn, số còn lại trốn lên Bắc sang Trung Quốc. Trong luật của triều đại nhà Nguyễn, những người mang họ Nguyễn được hưởng nhiều đặc lợi, được triều đình ban thưởng, và vì thế các tội nhân cũng theo đó đổi họ sang Nguyễn nhằm tránh bị bắt.

Một số nhân vật nổi tiếng

Việt Nam

Trung Quốc

Tham khảo

Có nội dung lấy theo Hội Bảo tồn Văn hóa Chữ Nôm.

 1. ^ Lê Trung Hoa, Họ và tên người Việt Nam, NXB Khoa học - Xã hội, 2005
 2. ^ Vietnamese names
 3. ^ Vietnamese names
 4. ^ The Age. "Nguyens keeping up with the Joneses". truy cập 2006-09-09.
 5. ^ Họ tại Pháp
 6. ^ Sam Roberts, “In U.S. Name Count, Garcias Are Catching Up With Joneses”, 2007-11-17. Địa chỉ URL được truy cập 2007-11-18.
 7. ^ Thứ tự các họ tại Hoa Kỳ trong Điều tra Dân số năm 1990
 8. ^ Statistics Norway. "Top 100 last names". truy cập 2008-06-20.
 9. ^ Tiêu bản:Cs icon“Žebříčky nejčastějších jmen vedou Nováci a Nguyenové”, Novinky, 2007-05-17. Địa chỉ URL được truy cập 2007-11-07.

  Theo vi.wikipedia.org

Bài viết trong mục:
 
  Xem tất cả bài viết trong mục...
Bài viết khác:
 


Tiêu điểm:

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: