07/01/2011 21:54 (GMT+7)
Số lượt xem: 2797
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Rét, rét quá. Rét cắn da cắn thịt, rét quắt cả tai, rét thấu tim gan, buốt tận óc, thấu tận xương tuỷ… đó là những câu “chào” nhau đầy cảm thán của dân Thủ đô hay bắt cứ ai lỡ bước quá giang Hà Nội những ngày này!

Và những cảnh đời ngang trái, những số phận long đong, những người lao động nhập cư… hàng ngày phải tìm đủ cách để mưu sinh trên những con phố nhỏ, giờ lại gồng mình chống đỡ với mưa phùn, gió rét khi đêm xuống.

1.  KHU VỰC QUANH QUẢNG TRƯỜNG ĐÔNG KINH NGHĨA THỤC - HỒ GƯƠM

Chưa đến 22h00, nhưng Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đã thưa thớt bóng người.
Những thanh niên tuổi ăn tuổi chơi, cũng chẳng còn hứng thú “lượn lờ”, khi nhiệt độ đo được hàng đêm của Trung tâm khí tượng thủy văn là, dưới 8 độ C.
Trên đường Đinh Tiên Hoàng, những Nhà hàng, Quán ăn, Ngân hàng thương mại…ban ngày nhộn nhịp ra vào, đêm xuống lại là nơi tá túc “lý tưởng” của những người vô gia cư .

2. TẠI KHU VỰC CHỢ ĐÊM ĐỒNG XUÂN

23h... Chợ đêm Đồng Xuân, đã bớt cảnh dập dìu trai thanh gái lịch.
Góc phố Hàng Khoai, những người bán ngô khoai sắn, một món qùa mùa đông đặc trưng của hà nội thời bao cấp… may mắn gặp được những người khách “sộp” .

3. TẠI KHU VỰC CHỢ TRÁI CÂY LONG BIÊN

24h đêm. Chợ đêm Long Biên nơi trung chuyển trái cây từ khắp nơi đổ về, nơi hàng đêm người mua kẻ bán trao đi đổi lại, giờ chỉ bắt gặp những bà chủ, ông chủ tìm cách tránh rét bằng những chiếc chăn bông to xù.
Chợ vắng, khách đi lại  ít những người xe ôm… ngồi thu lu tự bảo vệ mình bằng những đống lửa.
Còn cụ già bán hàng nước ngủ “ngon lành” khi chợ đêm giờ chẳng còn là “chợ”.

4. TẠI KHU VỰC GA XE LỬA HÀNG CỎ

Những chuyến tầu đêm cuối cùng đã hú còi chuyển bánh. 2h30 sáng...Ga Hàng cỏ tịch không bóng người. Những chiếc taxi đõ hàng dài mệt mỏi, quán nước vắng bóng người. Nhiệt độ đo được lúc này khổng chỉ là 8 độ C.
Chỉ còn … những người lỡ bước quá giang căng võng co ro nằm nghỉ  trước sân ga chờ trời sáng.
Chỉ còn … những người bán rong trên đường Trần Quý Cáp, lấy hiên nhà làm nơi trú ngụ.
Chỉ còn … những người bảo vệ của một quán ăn Ngon trên đường Phan Bội Châu nằm co quắp giữa phố phường vắng vẻ.
Hay… những người vì lý do nào đó chẳng còn gia đình nhà cửa, phải lấy ghế đá - vườn hoa trên đường Lê Trực làm nơi trốn “đi - về”.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, ngày 6-8/1, nhiệt độ trung bình Hà Nội có thể ở mức 8-14 độ C. Theo cơ quan khí tượng, những đợt không khí lạnh tăng cường vào ngày 6 và 9/1 sẽ khiến cả miền Bắc chìm trong rét đậm, miền núi rét hại.

Nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng xuống 10 độ, miền núi dao động 4-6 độ.

Mai Kỳ thực hiện

Theo: Yahoo Tin Tức


Tiêu điểm:

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: