26/10/2010 20:14 (GMT+7)
Số lượt xem: 5599
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đại Giới Đàn Cam Lộ: Sáng hôm nay ngày 26/10/2010 - (19/9 Canh Dần) tại thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, Đại Giới Đàn Cam Lộ do Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai tổ chức

đã trang nghiêm khai mạc. Dưới sự chứng minh của HT. Thích Phước Thành, HT. Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch Hội Đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯGHPGVN,  HT. Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN. HT. Thích Trí Tâm, HT Thích Thiện Nhơn (Bình Định), HT. Thich Giác Dũng, HT. Thích Thiện Phụng, HT. Thích Từ Hương - Trưởng BTSTGL, HT. Thích Viên Quán - PBTSTGL - Trưởng ban Kiến Đàn.

Các Ban Trị sự về tham dự, Tp. HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Hưng Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Trị, Tây Ninh, Lâm Đồng, Daklak, Đà Nẵng.

Chư tôn đức Thập sư gồm: Đường đầu Hòa thượng: HT. Thích Tắc An; Yết ma A xà lê: HT. Thích Từ Hương; Giáo thọ A xà lê: HT. Thích Minh Thông (đồng thời cũng là Tuyên Luật sư Đại giới đàn Cam Lộ); HT. Thích Viên Quán, Chư tôn đức tọa vị hàng Thất sư Tôn chứng gồm: HT. Thích Chơn Lạc; HT. Thích Quảng Xả; TT. Thích Quảng Bửu; TT. Thích Minh Thông; TT. Thích Đồng Tịnh; TT. Thích Thanh Tùng; TT. Thích Ngộ Tánh, TT. Thích Lệ Trang, và Ban Hội đồng thập sư Ni.

Lễ khai mạc bắt đầu bằng nghi thức cung nghinh cung thỉnh Giới Bổn, cung nghinh chư tôn đức trong hội đồng chứng minh Giới đàn, Hội đồng thập Sư, chư tôn đức Tăng, Ni, tại chùa Bửu Thắng văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, quang lâm Giới đàn làm lễ khai mạc.

Tổng số Giới tử: Tỳ kheo (79 giới tử), Tỳ kheo ni (69 giới tử), Sa di (106 giới tử), Sa di ni (100 giới tử), Thức xoa ma na ni (88 giới tử), 50 giới tử thính giới, Phật tử tại gia thọ Bồ Tát giới 100, thọ Thập Thiện 800.

 

Về ban hộ đàn có Ông Nguyễn Thành Cam - Phó giám đốc sở nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo Tỉnh Gia Lai, Ông Huỳnh Quốc Khánh - Phó ban Dân vận tỉnh Ủy, Ông Nguyễn Đình Chính - Phó ban Dân vận tỉnh Ủy, Ông Nguyễn Hồng Hà Chủ tịch Ủy ban thành phố Pleiku, Ông Nguyễn Xuân Hoàng - Trưởng phòng Nội vụ thành phố Pleiku, cùng các cấp chính quyền sở tại phường Hội Phú thành phố Pleiku, quan khách, Phật tử tham dự.

Phát biểu khai mạc của HT. Thích Viên Quán Trưởng Ban Kiến Đàn: Hôm nay, ngày 18 tháng 9 năm Canh Dần, nơi vùng đất cao nguyên hiền hòa với bầu trời Gia Lai cao rộng, an lành. Thay mặt Ban trị sự Phật giáo Tỉnh Gia Lai, Ban Kiến đàn Đại Giới đàn Cam Lộ Phật lịch 2554 – Dương lịch năm 2010.

Với quá trình du nhập, tồn tại và phát triển gần 100 năm, đến hôm nay Phật giáo Gia Lai mới tổ chức được một Đại giới đàn để truyền giới cho Tăng, Ny và phật tử, đây là một phật sự có ý nghĩa lớn đối với Tăng, Ni phật tử Gia Lai. Để Phật giáo Gia Lai có được như ngày hôm nay, các bậc tiền bối đã vận dụng trí tuệ cùng với biết bao công sức, tinh thần, vật chất … với một thời gian khá dài dày công tô bồi, duy trì, bảo vệ và trao lại cho thế hệ chúng con hôm nay. Với công đức cao trọng đó, Ban trị sự, Ban Kiến đàn cùng toàn thể Tăng, Ny phật tử Gia Lai nguyện bảo vệ, duy trì và tô bồi làm cho đạo pháp ngày càng phát triển hầu báo đáp công đức tiền nhân.

Phật giáo Gia Lai được kế thừa truyền thống phụng đạo, giúp đời của Phật giáo Việt Nam, nên từ khi du nhập vào quê hương Gia Lai , nhất là từ khi đất nước được hòa bình, độc lập, Phật giáo tỉnh nhà luôn đồng hành cùng đồng bào các dân tộc trong tỉnh xây dựng quê hương ngày một phát triển. Đồng thời Phật giáo tỉnh nhà được như hôm nay ngoài sự nổ lực của tự thân còn được sự quan tâm giúp đỡ của Trung Ương Giaó Hội, Chính quyền, Mặt trận các cấp. Đây là niềm động viên lớn để Phật giáo Gia Lai tiếp tục sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

Phái đoàn Phật tử Đài Loan cúng dường Giới đàn

Lời phát nguyện của Giới tử: Trong giờ phút trang nghiêm thanh tịnh này, Giới tử chúng con đồng nương theo ánh hào quang chư Phật, chư Bồ tát, chư Hiền thánh tăng. Chúng con xin quỳ trước quý Ngài, chắp tay đầu thành đảnh lễ để tỏ lòng tri ân sâu sắc nhất, thành kính nhất đến ba ngôi Tam bảo và chư tôn tịnh đức Tăng già.

Chúng con từng nghe Cổ đức dạy:

“Phật tại thế thời ngã trầm luân,

Kim đắc nhân thân Phật diệt độ.

Áo não thử thân đa nghiệp chướng,

Bất kiến Như Lai kim sắc thân”.

“Khi Phật hiện đời con nổi trôi,

Nay được thân người Phật diệt rồi.

Buồn thay thân con nhiều nghiệp chướng,

Chẳng thấy thân vàng Phật ở đâu”.

Tuy vậy, chúng con nhờ gieo trồng chút ít duyên lành trong một kiếp xa xôi nào đó để rồi hôm nay, được làm thân người, được xuất gia tu học. Và trong giờ phút thiêng liêng này với Giới trường trang nghiêm, Giới sư thanh tịnh, Giới tử Tăng ni chúng con cũng hội đủ duyên lành để thọ lãnh Giới pháp của chư Phật từ nơi quý Ngài, quý Ngài là người truyền trao Giới pháp cho hàng Giới tử chúng con.

Chúng con là những kẻ sơ cơ học đạo, căn tánh chậm lụt, đắm nhiễm lục trần, trầm luân đau khổ. Vì thế, giới của Phật là áo giáp giúp chúng con ngăn ngừa những việc làm sai trái; là đôi cánh nâng đỡ chúng con trên bầu trời giải thoát, cũng như trên bước đường hành thiện phụng sự chúng sanh. Và chỉ có Giới pháp mới làm cho cuộc sống của chúng con được tươi mát, được bình an trong cõi đời đầy phiền luỵ khổ đau này. Hơn thế nữa, giới pháp mà chúng con thọ lãnh hôm nay, mới có khả năng chế ngự triệt để những lỗi lầm của Thân-Khẩu-Ý, đoạn trừ mọi phiền não khổ đau, vượt ra khỏi tam đồ ác đạo để hướng đến bến bờ giải thoát an vui.

Trong Kinh Di Giáo Đức Phật dạy : “Này các Tỳ kheo, sau khi Ta diệt độ, các vị cần tôn trọng kính ngưỡng Ba-la-đề-mộc-xoa, như người mù được mắt sáng, kẻ nghèo hèn được vàng bạc, phải biết giới luật là bậc thầy cao cả của các vị, dù Ta ở đời cũng không khác gì giới luật ấy”.

“Ai luôn trì giới luật,

Trí tuệ khéo định tĩnh.

Chí siêng năng dõng mãnh,

Vượt bộc lưu khó vượt.”

Từ ý nghĩa cao cả đó của Giới pháp mà chư Phật trong ba đời, chư Bồ tát và chư Hiền thánh tăng nhân đây mà thành tựu đạo quả giải thoát. Lâu nay, Giới tử chúng con hằng mong ước được sớm tham dự Giới trường, được thọ lãnh giới pháp từ nơi quý Ngài. Ngưỡng mong chư tôn Giáo phẩm Giới sư từ bi ai mẫn đăng đàn truyền trao giới pháp cho hàng giới tử chúng con.

Giới tử chúng con xin phát thề nguyện rằng: sau khi thọ lãnh giới pháp từ chư tôn Giáo phẩm Giới sư truyền trao, chúng con sẽ luôn tôn kính giới như mạng sống của mình, nghiêm trì các giới đã thọ, chuyên cần tinh tấn trong tu học, thành tựu giới thể, không vi phạm các học giới, không để các dục vọng trói buộc, quyết tâm đoạn trừ các ác pháp, để mau thành tựu các thiện pháp, đạo tâm chóng tăng trưởng, trở thành người hữu ích trong Phật pháp và cũng là tấm gương sáng cho hàng Phật tử nương theo tu học, ngỏ hầu đền đáp phần nào công ơn to lớn của quý Ngài, vì đàn hậu học chúng con mà quý Ngài phải lao tâm khổ tứ mọi bề, tổ chức Đại Giới Đàn Cam Lộ thật trang nghiêm thanh tịnh, để chúng con hết lòng thúc liễm thân tâm trong những ngày thọ lãnh Giới pháp.

Một lần nữa, giới tử chúng con một dạ chí thành cầu xin trên chư tôn Giáo phẩm Giới sư từ bi hoan hỉ truyền trao giới pháp cho đàn hậu học chúng con. Chúng con xin thành kính thọ nhận và giữ gìn một cách nghiêm cẩn.

Ngay sau khi toàn thể giới tử dâng lời phát nguyện và lắng đọng tâm tư tiếp nhận lời huấn từ của Hòa thượng Chứng minh, HT Thượng Thích Trí - Phó Chủ tịch Hội Đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯGHPGVN.

Nguon: http://chuaminhthanh.com/web/daigioidan/p2_articleid/378


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: