09/08/2012 18:44 (GMT+7)
Số lượt xem: 57603
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Dù bận rộn với công việc nhưng nghệ sĩ nhân dân (NSND) Lệ Thủy vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, thu đĩa DVD chứa đựng nội dung giáo lý, giúp nhiều người hiểu rõ hơn về cách sống đúng đắn trên tinh thần từ bi của đạo Phật.

Không chỉ là nghệ sĩ nổi tiếng về ca hát, Lệ Thủy còn là người rất thích làm từ thiện giúp đỡ người nghèo
Không chỉ là nghệ sĩ nổi tiếng về ca hát, NSND Lệ Thủy còn là người rất thích làm từ thiện giúp đỡ người nghèo
 
Cuộc sống không phải là sự đòi hỏi
 
Sinh năm 1948 tại Vĩnh Long, cô bé Lệ Thủy theo gia đình lên Sài Gòn sinh sống. Sau đó chị theo thầy Năm Truyền học hát, 13 tuổi đã theo gánh cải lương, không bao lâu trở thành một giọng ca sáng giá. 
 
Và chỉ sau có 3 năm, khi bước vào độ tuổi 16, chị đoạt giải Thanh Tâm cùng lúc với nghệ sĩ Thanh Sang. Chị có khá nhiều vai diễn nổi tiếng như Xuân Tự (Áo cưới trước cổng chùa), Hồ Bảo Xuyên (Đêm lạnh chùa hoang), Thiên Kiều công chúa (Trắng hoa mai), Hạnh (Cây sầu riêng trổ bông), Kim Anh (Đời cô Lựu), Nguyệt (Tô Ánh Nguyệt).
 
Trong nghiệp ca hát chị khá bình lặng và thủy chung. Đối với chị, cuộc sống không phải là sự đòi hỏi, mà cần sự ổn định, ở đâu sống vui vẻ thì còn quý hơn là cứ chạy theo đồng tiền. Chính vì cách suy nghĩ như vậy nên cuộc sống của chị không bao giờ đua đòi, đi diễn xong là chị về với chồng con.
 
Dù ở bất cứ vài diễn nào chị cũng hết lòng với nhân vật được thể hiện. Mặc dù là nghệ sĩ đã đạt được giải Thanh Tâm nhưng khi cần chị vẫn đóng vai phụ để làm sao tác phẩm được đưa ra công chúng thành công nhất.
 
Lệ Thủy thích đi chùa, làm từ thiện và hát nhạc Phật giáo
NSND Lệ Thủy thích đi chùa, làm từ thiện và hát nhạc Phật giáo
 
Giờ đây, dù đã qua 50 năm ca hát, tuổi đã cao, nhưng hàng tuần NSND Lệ Thủy vẫn đi hát. Chị đi tới những vùng xa xôi, nơi mà bà con ít được gặp nghệ sĩ hoặc đến những ngôi chùa làm lễ Phật đản, Vu lan để đem lời ca của mình góp một chút sức lực nhỏ bé chia sẻ đến người hâm mộ và cúng dường đạo pháp.
 
Làm từ thiện và hát nhạc Phật giáo
 
Là một Phật tử, ngoài việc đến chùa niệm Phật, ăn chay 4 ngày/tháng, NSND Lệ Thủy còn thường xuyên tham gia và tổ chức các chương trình từ thiện giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.
 
Chị cho rằng: “Khi đến những vùng khó khăn, thấy sự háo hức chờ đợi nghe tiếng hát và những món quà từ thiện do các mạnh thường quân mang về của bà con, lòng tôi cảm thấy rất xúc động. Hễ ở đâu mời về là tôi đều không nỡ từ chối”.
 
Những buổi biểu diễn như vậy tiền cát-xê chị thường tặng lại đoàn hát hoặc cúng dường Tam bảo. Có những nơi khi về hát thấy bà con quá nghèo, chị còn rủ nhóm bạn từ thiện của mình quay trở lại giúp đỡ cho bà con.
 
Không chỉ có làm từ thiện, NSND Lệ Thủy còn tham gia thực hiện các đĩa DVD Phật pháp để giúp những người chưa hiểu nhiều về Phật pháp biết về nguồn gốc cũng như vì sao có đạo Phật, các giáo lý đức Phật dạy và cách sống sao cho đúng đắn nhất.
 
NSND Lệ Thủy tâm sự: “Ở các chùa, quý thầy vẫn thường xuyên tổ chức thuyết pháp những không phải ai cũng có thể đến nghe. Trong khi đó mình lại có giọng ca, cần phải làm điều gì đó giúp mọi người được hiểu về chánh pháp. Chính vì thế khi được ngỏ lời mời tham gia làm đĩa Đố vui Phật pháp của tác giả Hoàn Kim, nhằm chuyển tải giáo lý của Phật pháp tới người nghe, tôi nhận lời ngay và cảm thấy rất hào hứng”.
 
Chị đã tự bỏ tiền để ấn tống địa DVD Đố vui Phật pháp đưa tới cho nhiều người hiểu hơn về đạo Phật
Chị đã tự bỏ tiền để làm DVD Đố vui Phật pháp đưa tới cho nhiều người hiểu hơn về đạo Phật
 
Trong quá trình thực hiện, chị cảm thấy nếu cứ đọc không về giáo lý thì sẽ khiến nhiều người nhàm chán và không đi sâu vào lòng người nghe nhiều. Vì thế chị và ê kíp thực hiện đã làm theo cách cứ nói 1 đoạn, ca 1 đoạn. Nhờ thế khi đĩa thực hiện xong rất nhiều người yêu thích.
 
Tâm sự về lần đầu thực hiện tác phẩm, NSND Lệ Thủy cười nói: “Lúc đầu hát cảm thấy hơi ngượng vì cứ nhắc hết đức Phật này đến đức Phật khác. Có cảm giác mình không xứng đáng để thực hiện điều này nhưng càng làm càng hiểu hơn về giá trị của công việc và biết rằng những lời đọc, lời ca này sẽ giúp nhiều người biết về giáo lý Phật đà hơn nên cảm thấy bình tâm hơn.
 

Sau thành công của DVD “Đố vui Phật pháp 1” (thực hiện vào năm 2010), đạo diễn trẻ Trịnh Hoàng Xuân Phúc cùng với NSND Lệ Thủy, nghệ sĩ Châu Thanh, ca sĩ Dương Đình Trí đã thực hiện tiếp DVD “Đố vui Phật pháp 2”.

Nội dung DVD “Đố vui Phật pháp 2” gồm các bài tìm hiểu về Thiểu dục tri túc, Cúng dường, Vu lan, Văn tư tu, Bát chánh đạo, Tịnh độ… Bên cạnh đó còn có những bài lý, bài cổ nhạc như Bắn Nhạn, Đảo Ngũ Cung, Xuân Tình, Nam Ai, v.v...

Nhân dịp này NSND Lệ Thủy thành kính cúng dường 100 DVD “Đố vui Phật pháp” đến quý vị độc giả của trang Thiền, Báo điện tử Kiến Thức. Độc giả nào có nhu cầu đón nhận đĩa DVD xin liên hệ sớm:

- Hà Nội: Tòa soạn Báo điện tử Kiến Thức, Tầng 5 - Tòa nhà Láng Trung, Số 60/850, đường Láng - Đống Đa - Hà Nội (chị Thùy Anh) SĐT: 04.6276-5886

- TPHCM: Nhà đối diện với số nhà 124/126 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 21, quận Bình Thạnh (Gặp PV Hoài Lương, SĐT 0905027456)

 

(Kienthuc.net.vn)


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: