01/12/2012 22:24 (GMT+7)
Số lượt xem: 22234
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Khi gục ngã, hãy tỉnh táo để nhận ra cái gì đang giết chết bạn. Tỉnh ngộ, bạn sẽ nhận ra: bạn bị chết bởi vì nội lực của bản thân quá yếu. Những lúc yếu đuối như thế, hãy tự vực mình lên hoặc tìm đến những địa chỉ tin cậy để có được lời khuyên và sự trợ giúp tốt nhất cho bản thân.

Nhiều khi mất tiền nhưng có được kinh nghiệm sống thì đó là điều rất quý giá đấy. Ai cũng phải kiếm tiền để mưu sinh. Nhưng mưu sinh là mưu sinh, mà sống là sống. Hãy sống sao cho không hổ thẹn với lương tâm mình. Không có cái tòa án nào công bằng và chính xác tuyệt đối bằng tòa án lương tâm trong mỗi người.

Có khi vẻ bề ngoài của con người ta thật sang trọng nhưng bên trong lại là một tâm hồn cực kỳ yếu đuối và thiếu sức sống. Đừng né tránh khó khăn vì càng né tránh, nó sẽ càng tìm cách để đến với bạn. Người thân có thể chờ đợi bạn nhưng hãy nhớ rằng thời gian thì không chờ đợi bất cứ một ai.

Hương của các loài hoa không bao giờ bay ngược dòng gió (Kinh Phật). Những người có tài năng thật sự và có đạo đức thì  chắc chắn sẽ đến lúc, khi mọi thứ chín muồi thì cuộc đời sẽ trao cho họ những cơ hội để thăng tiến. Chỉ khi nào tự do, bạn mới có được sự sáng tạo. Khi lớn lên, bạn phải đủ bản lĩnh để tự khẳng định mình. Tự tin là gì? Khi không ai tin vào bạn thì bạn tự hãy tự động tin vào bản lĩnh của mình – điều đó gọi là tự tin, thế thôi.

Phải xác định việc học là học suốt đời. Theo Lenin, “Học, học nữa, học mãi”. Dù bạn giàu có, giỏi giang hay nổi tiếng đến mấy thì bạn cũng chỉ là một con người. Mà con người thì luôn luôn phải học hỏi. Hãy hiểu về cuộc đời để thật sự biết thương người khác. Ba thời điểm quan trọng nhất trong đời: lúc bạn cất tiếng khóc chào đời, lúc bạn xác định được sống để làm gì và lúc bạn ra đi khỏi thế giới này. Cuộc đời sẽ có những cú sốc đau như trời giáng. Có câu: “Biết nhiều khổ nhiều”. Nhưng thực ra biết nhiều cũng có cái thú vị của nó.

Vĩ nhân là những người để lại cho ta kiến thức về cách sống, chứ không phải là cách kiếm tiền. Vì sống tốt thì sẽ kiếm ra tiền, chứ người kiếm được nhiều tiền chưa chắc đã sống tốt. Phía sau ánh hào quang của thành công là biết bao nhiêu cay đắng. Thực tế thì chẳng có ai là sướng cả. Phải biết quý trọng thành quả lao động của mình thì bạn mới làm việc tốt được. Khi làm bất cứ chuyện gì, hãy nhớ rằng: “Tôi là người tạo ra suy nghĩ của mình”. Chỉ có chính bạn mới tạo ra suy nghĩ của bạn, bởi thế công việc thành công hay thất bại là do chính bạn chứ đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh. Chuyện nhỏ xé ra to là do mình. Chuyện to biến thành chuyện khổng lồ rồi tự hành hạ bản thân suốt đời cũng là do mình.

Sự lựa chọn cách sống là điều thiết yếu nhất đối với cuộc đời mỗi con người. Tất cả mọi hành động của ta đều bắt nguồn từ sự lựa chọn cách sống này. Sau những xô xát với người đời, tôi nhận thấy rằng thật ra chẳng có gì là to tát trong cuộc sống cả. Cuộc đời chằng có gì là ghê gớm. Nó chẳng qua chỉ là những câu chuyện nối tiếp nhau (nhân vật chính trong mỗi chuyện là một con người của thế giới này) mà thôi. Cuộc đời của ta là một trong vô số những câu chuyện đó. Không ai khác mà chỉ có ta là nhân vật chính trong câu chuyện cuộc đời mình. Làm con người thì ai cũng có quyền được mưu cầu hạnh phúc, được hưởng hạnh phúc. Hãy tự làm cho câu chuyện của mình sinh động và ý nghĩa. Vì mỗi người là một sinh vật đặc biệt duy nhất trên trái đất này.

                                                                                           Nguyễn Hữu Hiếu

                                                                  Sinh viên đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh

 

  

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: