21/10/2010 12:11 (GMT+7)
Số lượt xem: 4116
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Lòng mỗi người con lại hướng về mẹ thân yêu trong những ngày dành cho phụ nữ. 20/10 là dịp để các con nói lên tình cảm của mình, lòng biết ơn và cả sự tri ân với người đã mang nặng đẻ đau. Dưới đây là những lời yêu thương cảm động của con gửi tặng mẹ mình qua trang Với con, má vừa là mẹ vừa là cha...

Lời yêu thương của con chẳng phải đến giờ mới nói. Năm nào đến ngày này, mỗi đứa con lại mở lòng mình bộc lộ những tình cảm bấy lâu cất giữ để dành tặng cho mẹ như một món quà ý nghĩa nhất. Mỗi năm một cảm xúc bởi thời gian đã bồi đắp cho con sự trưởng thành và nuôi dưỡng tình yêu thương, lòng biết ơn của con với mẹ. Vài ngày trước khi 20/10 đến, những đứa con trai, con gái của mẹ lại cảm thấy xúc động lạ thường. Những kỷ niệm ngày xưa một thời gian khó gợi lên trong các con hình ảnh một người mẹ lam lũ, vất vả. "Con nhớ có lần bố đi làm xa, ba mẹ con ở nhà phải rang ngô ăn trừ bữa, rồi có những hôm bữa cơm chỉ có duy nhất món bí luộc mà bác hàng xóm tưởng nhà mình ăn nước sôi pha muối. Con vào đại học, các em cũng học lên, cuộc sống khó khăn càng khó khăn hơn, mẹ đã phải đi ở cho nhà người ta, nếm bao tủi nhục. Đến nay đã hơn bốn năm nhưng mẹ vẫn chưa một ngày được thảnh thơi, biết bao đêm con nghĩ tới mẹ, con khóc...". Khi nhớ về mẹ, bạn Nguyễn Thị Ánh không quên được hình ảnh những bữa cơm đạm bạc, mẹ đi ở cho gia đình giàu có, nén bao nỗi tủi thân cơ cực vào lòng. Trải qua bao vất vả, vật lộn với cuộc sống mưu sinh, Ánh cảm nhận được phần nào nỗi vất vả mà mẹ đã đi qua.

Không niềm vui nào bằng nhìn thấy con lớn lên mỗi ngày...

Dù cuộc sống khó khăn những Ánh vẫn hạnh phúc vì được sống trong tình yêu thương, che chở của cả bố và mẹ. Còn với Vân Anh, mẹ vừa là mẹ lại vừa là bố. "Gần 25 năm con chưa hề nhìn thấy mặt ba, nhưng trong tâm trí của con lúc nào cũng có một gia đình thật hạnh phúc, nơi đó có ba, có mẹ. Má vừa là một người mẹ vừa là một người cha đối với cuộc đời của con. Con biết má rất buồn vì chưa bao giờ con tự mở miệng chúc má một lời nào cả. Không phải con không nói mà vì con biết sẽ không bao giờ tìm được một lời nào có thể nói lên được tình cảm của con dành cho má. Con chỉ biết làm tất cả những gì có thể để má được vui và hạnh phúc". Trong tâm trí của đứa con gái này, hình ảnh của người cha hầu như không tồn tại bởi cô chưa từng nhìn thấy ông. Suốt 25 năm cô sống trong khao khát về một gia đình có đủ cả ba mẹ. Có lúc mẹ dịu dàng, ấm áp, có lúc mẹ lại mạnh mẽ, dứt khoát như một trụ cột trong gia đình. Vân Anh biết đến cha trong "vai diễn" xuất sắc của mẹ và cảm thấy hạnh phúc biết bao khi dù không có ba, mẹ vẫn không để cô thiếu thốn một trái tim vững chãi. Chưa từng gửi tới mẹ lời chúc nào bởi cô nghĩ lời yêu thương cả đời này gộp lại cũng không đủ để nói lên tấm lòng của Vân Anh dành cho má. Với cô, không lời chúc và món quà nào có thể mang lại cho mẹ niềm vui nhiều bằng nhìn thấy con trưởng thành và chín chắn hơn mỗi ngày.

May mắn hơn Vân Anh, tuổi thơ của bạn Vũ Đăng Khoa lớn lên có bố và trong tâm trí bạn, hình ảnh ông vẫn in sâu ở một vị trí quan trọng. Sự ra đi quá sớm của ông khiến mẹ bạn phải một tay lo lắng, gánh vác cuộc sống và nuôi dạy hai anh em bạn nên người. Mẹ và con gái thường dễ dàng sẻ chia tâm sự nhưng với những đứa con trai, họ ít khi thể hiện được thành lời những yêu thương dành cho người mang nặng đẻ đau ra mình. Không mượt mà và dồi dào cảm xúc như lời chúc của đứa con gái dành cho mẹ nhưng những gì bạn gửi đến mẹ mình xuất phát từ tình cảm chân thật. Lặng lẽ quan sát những "vết hằn năm tháng" trên khuôn mặt mẹ, lặng lẽ nhìn dáng người mẹ hao gầy, Khoa càng thương mẹ mình hơn. Ngày phụ nữ năm nay, bạn muốn "mẹ mãi mãi ở bên chúng con để chúng con được mỗi ngày nhìn thấy mẹ, tự hào vì có mẹ và được chăm sóc cho mẹ khi mẹ không có bố ở bên. Chúng con yêu mẹ, mẹ kính yêu".

Ảnh minh họa.

Mẹ chồng nàng dâu trước nay vẫn là "nhạy cảm". Bởi vậy, các cô gái ít khi dám bày tỏ suy nghĩ của mình về "mẹ anh ý". Các nàng dâu sắp hoặc mới về nhà chồng thường cẩn trọng và thăm dò trước khi gửi lời yêu thương tới mẹ chồng tương lai. Lời chúc của bạn Cao Thị Huyền Trang gửi tới mẹ bạn trai là những cảm nhận về sự gần gũi, thân quen bà dành cho mình, "Mẹ ạ! mẹ không sinh ra con, không nuôi dưỡng con, nhưng mẹ đã sinh ra cuộc đời con. Anh ấy là cả cuộc đời của con mẹ à! Con cảm ơn mẹ thật nhiều và mong mẹ luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc".

Chương trình Gửi lời yêu thương của báo điện tử Ngoisao.net nhận được rất nhiều lời chúc cảm động khác của những đứa con gửi tới mẹ. Ngoài tình cảm hướng về mẹ, không ít lời yêu thương của các ông xã gửi bà xã, của các chàng trai gửi tới một nửa của mình và cả những cô em gái muốn "nhắn nhủ" chị gái. Nhân ngày 20/10, xin kính chúc các bà, các mẹ, các chị và các em mạnh khỏe, hạnh phúc.

Bình Minh
Symbol_End_NS.gif

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: