25/01/2011 13:33 (GMT+7)
Số lượt xem: 2943
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhà chùa trong hoạt động của mình, cần phải hết sức chú trọng đến lứa tuổi nhi đồng, xem đó là một đối tượng quan trọng trong việc hóa độ.


Trẻ thơ chính là tương lai của Phật giáo ngày mai.

Đó là điều rõ ràng.

Trong số những em bé đến lễ chùa hôm nay, 10, 20 năm sau, chắc chắn, có em sẽ trở thành những vị thầy, vị cô xuất gia, có em sẽ trở thành những Phật tử thuần thành, thậm chí có em sẽ trở thành những nhà nghiên cứu Phật học, những văn nghệ sĩ Phật giáo…

Các nhà tâm lý học phần lớn đều thống nhất rằng tuổi thơ là quá trình có ảnh hưởng hết sức quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người những năm sau đó.

Vì vậy, nhà chùa trong hoạt động của mình, cần phải hết sức chú trọng đến lứa tuổi nhi đồng, xem đó là một đối tượng quan trọng trong việc hóa độ.

Trong những bài trước, chúng tôi đã đề cập đến việc xây dựng những trường mầm non Phật giáo. Đó là giải pháp cơ bản để đưa đạo Phật phát triển.

Ngoài ra, cần tạo những điều kiện thuận lợi nhất để trẻ thường xuyên muốn đến chùa, đòi ba mẹ đưa đến chùa, muốn ở lại lâu trong chùa…

Trẻ thơ, lứa tuổi mầm non, nhi đồng chưa đủ khả năng để nghe thuyết pháp, ngồi tụng kinh. Điều mà trẻ có thể làm trong sinh hoạt tôn giáo là lễ bái.

Để giữ trẻ lại chùa, tạo ảnh hưởng của đạo Phật lên trẻ, có thể nghĩ đến một số phương thức giúp trẻ vừa tu, vừa chơi.

Chúng tôi xin đề xuất một số phương thức như sau:

- Nghiên cứu tổ chức những hình thức vui chơi mang màu sắc Phật giáo cho các cháu.

Một hình thức có thể nghĩ đến trước tiên là tổ chức cho các cháu tô màu hình ảnh chư Phật, chư Bồ tát.

Sáng chủ nhật chẳng hạn, nhà chùa tổ chức cho các cháu gặp nhau, cung cấp thuốc màu, tranh vẽ chư Phật, chư Bồ tát chỉ có nét vẽ đen trắng. Có thể tổ chức thành các cuộc thi nhỏ, có thể để cho các cháu lứa tuổi mẫu giáo ngồi tự do tô màu hình Phật, Bồ tát.

Đây là một việc làm rất có công đức mà các kinh Phật Đại Thừa thường hay nói đến. Hình ảnh chư Phật, Bồ tát chắc chắn sẽ tạo nên trong đầu óc trẻ thơ những ấn tượng tốt đẹp.

- Tổ chức các hình thức vườn chơi ngoài mang màu sắc Phật giáo. Điều này chúng tôi đã thấy trên các đài truyền hình Phật giáo Thái Lan. Trong vườn chơi nhà chùa, các cháu  lướt trên những đu quay, mang hình ảnh Chư Thiên trang phục theo kiểu Nam tông, chắp tay hoặc rải hoa.

Vườn chơi có dáng dấp một không gian cảnh trời, trong đó có hình ảnh những chư thiên nhỏ tuổi múa hát.

-  Quý thầy cô tổ chức lì xì cho các cháu lứa tuổi mẫu giáo tiểu học trong dịp tết đến.

Thay vì lì xì bằng tiền, có thể lì xì kẹo bánh trong những phong bao lớn hơn. Điều này sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp cho các cháu, lưu giữ hình ảnh đẹp về quý thầy cô trong các cháu, tạo duyên để các cháu gần gũi hơn với nhà chùa sau này.

M


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: