10/09/2011 16:18 (GMT+7)
Số lượt xem: 94933
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Giác Ngộ - Phật hóa gia đình và đạo đức xã hội là chủ đề chính được thao luận tại Hội thảo Hướng dẫn Phật tử toàn quốc 2011 đang diễn ra tại TP. Đà Nẵng. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử các địa phương. Giác Ngộ Online đã tiếp xúc và ghi nhân các ý kiến của các đại biểu.

* ĐĐ. Thích Thiện Hạnh - Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Bắc Ninh:

wwwPtu (3).JPG

Trong nhịp sống của xã hội hiện đại ngày nay trước sự xuất hiện của nhiều tôn giáo mới đã khiến cho hang Phật tử chưa hiểu sâu về Phật pháp hoang mang, lo lắng, đã có một số Phật tử cải đạo theo tôn giáo khác. Trước tình trạng ấy giáo hội Phật giáo cần phải làm gì ? Trước hết Phật giáo chúng ta phải phát huy truyền thống giá trị vốn có của mình “Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc” trong mọi hoàn cảnh, trong mọi thời đại: Cần biên soạn một cẩm nang bỏ túi cho Phật tử trong đó ghi đầy đủ những việc người Phật tử cần biết, phải làm, sống và thực hiện đúng tam quy, ngũ giới, biết nương theo Phật pháp tăng, tránh đi lạc hướng; củng cố đoàn Hoằng pháp và cử Ban Hoằng pháp đi khắp mọi miền đất nước nhất là vùng sâu, vùng xa, hải đảo, những nơi các chùa không có trú trì. Mỗi bước đi của chư tôn đức Tăng Ni Ban hoằng pháp đặt chân đến đâu là nơi đó nở hoa chánh pháp; cải cách hoạt động từ thiện xã hội, Ban Từ thiện phải phối hợp với Ban Hoằng pháp vừa giúp đở vật chất đồng thời truyền trao giáo pháp, bồi dưỡng tinh thần cho những người chưa hiểu đạo để lần hồi diều đắt học v ề với đạo Phật.

* ĐĐ. Thích Nhật Hiếu - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Khánh Hoà:

wwwPtu.JPG

Sau khi tham dự Hội thảo Hướng dẫn Phật tử toàn quốc 2011 tại Đà Nẳng, việc trước mắt của Ban Hướng dẫn Phật tử Khánh Hoà cần thực hiện là thành lập các Phân, Tiểu ban chuyên trách. Đây là điều mà tỉnh giáo hội Phật giáo Khánh Hoà trăn trở trong nhiều nhiệm kỳ qua chưa làm được. Đặc biệt sẽ cố gắng thành lập Phân ban Gia đình Phật tử để tổ chức, hướng dẫn, sinh hoạt tu học cho thanh, thiếu, đồng niên Phật tử tại các đơn vị GĐPT ở các Tự viện thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ước mơ có nhiều nhưng Phật sự có viên thành không còn tuỳ duyên, một ngày không xa Gia đình Phật tử Khánh Hoà ra đời đó là điểm son cho Phật giáo Khánh Hoà trong thời kỳ đổi mới.

Cư sĩ Minh Hải - Cao Lâm Tuấn – Thư ký Phân ban Cư sĩ Phật tử tỉnh Bến Tre:

Hội thảo Hướng dẫn Phật tử toàn quốc 2011 là một cơ hội tốt giúp hàng cư sĩ Phật tử ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm và bổn phận của người Phật tử tại gia trong thời đại mới. Đây là lần thứ hai tôi được tham dự Hội thảo Hướng dẫn Phật tử. Cảm xúc của tôi vô cùng hoan hỷ và an lạc. Khi được đặt chân đến vùng đất Bãi Bụt - chùa Linh Ứng, một ngôi chùa tuyệt đẹp, vị trí thuận lợi, trước biển, sau núi, phong cảnh tuyệt vời và nên thơ. Chính nơi đây qua buổi đầu khai mạc Hội thảo Hướng dẫn Phật tử tôi càng ý thức sâu sắc hơn về sự dấn thân hơn nữa của người cư sĩ Phật tử trước cấc vấn nạn xã hội. Niềm ưu tư của tôi cũng là của hàng cư sĩ Phật tử có tâm huyết cả nước là làm thế nào để góp chút công sức nhỏ cùng chư tôn đức xây dựng ngôi nhà Phật giáo đậm đà bản sắc dân tộc đáp ứng với thời đại.

wwwPtu (2).JPG

Lắng nghe từng tham luận để tìm một biện pháp hữu hiệu là rất cần. Nhưng cần hơn hết là tầm lòng dấn thân của thanh niên Phật tử cả nước. Với tâm niệm mong ước của hàng Phật tử chúng con là chư tôn đức Ban Hước dẫn Phật tử Trung ương và các tỉnh, thành hãy tin tưởng và đặt một chút gánh năng trên vai cư sĩ để chúng con làm tròn sứ mệnh của người hộ pháp, có thể chia sẻ cùng chư tôn đức những điều băn khoăn, trăn trở của Giáo hội. Bởi vì hàng cư sĩ chúng con đã, đang và luôn luôn sẵn sang.

* Phật tử Diệu Nhân - Xuân Loan, Hà Nội:

Tôi rất vinh dự được thay mặt cư sĩ Phật tử các tỉnh phía Bắc trình bày tham luận tại Hội thảo lần này với mụch đích tôn vinh và nhằm bồi dưỡng  tình cảm, lối sống, đạo đức của thanh thiếu niên thời đại: Sống có lý tưởng và niềm tin vào cuộc sống an lạc.

wwwPtu (1).JPG

Tại Hội thảo lần này tối có 3 ý kiến định hướng lâu dài cho công tác Phật sự của Ban Hước dẫn Phật tử Trung ương: Đề nghị bổ sung các Phật tử có tâm huyết và khả năng tập hợp quần chúng vào Ban Hướng dẫn Phật tử; cần có chỗ vui chơi, tu học cho các cháu thiếu niên, nhi đồng; đề nghị Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và các tỉnh, thành tổ chức Hội nghị tuyên dương công đức Phật tử tinh tiến tu học để làm gương cho những Phật tử khác… tạo điều kiện cho hàng Phật tử tại gia  tự hào về những Phật sự đã làm góp phần nhân lên hạt giống bồ đề… góp phần xây dựng vững mạnh giáo hội, giúp Ban Hướng dẫn Phật tử huy hoàng tươi sáng.

Trí Bửu (thực hiện)

Nguon: http://giacngo.vn/thoisu/2011/09/10/7F6648/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: