20/01/2011 03:23 (GMT+7)
Số lượt xem: 3121
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Từ thời xa xưa, họ đã nghĩ ra rất nhiều thứ hữu ích và hay ho.


Thuốc súng
Đây là phát minh nổi tiếng nhất của người Trung Quốc cổ đại. Các truyền thuyết kể rằng thuốc súng được tìm ra một cách tình cờ khi các đạo sĩ nghĩ cách chế ra thuốc trường sinh bất tử. Thật hài hước khi thay vì tìm ra thứ đó, họ lại thu được thứ bột dễ dàng lấy đi mạng sống con người. 
 

Tài liệu đầu tiên mô tả về thuốc súng xuất hiện vào năm 1044 và phát minh này đã ra đời từ trước đó. Đầu tiên, người Trung Quốc dùng thuốc súng làm pháo hiệu và pháo hoa trước khi ứng dụng để chế tạo ra các quả lựu đạn thô sơ. Các màn pháo hoa đẹp mắt ngày nay xuất hiện khi con người nhận ra rằng nếu trộn kim loại vào thuốc súng, vụ nổ sẽ có màu rất rực rỡ.

La bàn
 
 
Nếu không có la bàn, chúng ta sẽ lạc lối trên hành trình của mình. Những người thích phiêu lưu mạo hiểm phải cảm ơn người Trung Quốc vì phát minh này. Ban đầu, họ tạo ra la bàn để tìm được hướng Nam một cách chính xác vì đây là hướng rất quan trọng với họ. La bàn cổ xưa được làm ra vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên bằng đá từ tính.
 
Giấy
 
 
Chúng ta vẫn chưa biết rõ ai là người đầu tiên nghĩ ra việc phải chuyển tải các ý nghĩ và lời nói thành văn bản. Chúng ta chỉ biết rằng người Sumeria ở Tiểu Á, người Harappa ở Afghanistan ngày nay và người Kemite ở Ai Cập là những người đầu tiên tạo ra chữ viết. Ban đầu, can người viết trên rất nhiều vật liệu như tre, đá, sậy hay đất sét.
 
Nhưng vào năm 105 sau Công nguyên, người Trung Quốc tạo ra một loại giấy khá giống với ngày nay bằng cách trộn bột gỗ và nước rồi ấn vào một khung vải. Loại giấy ban đầu đó khá thô nhưng chính là tiền thân của giấy hiện đại.

Không phải là người Ý mà chính người Trung Quốc mới là những người sáng chế ra món mì mà ngày nay rất nhiều người trong chúng ta ưa thích. Họ vượt qua người Ý hay người Ả Rập tới 2000 năm trong việc này.
 
 
Vào năm 2006, các nhà khảo cổ tìm thấy một bát mì 4000 năm tuổi ở gần Tây Tạng nằm sâu 3m dưới đất. Đó là loại mì cổ nhất thế giới mà chúng ta biết. Nó được làm bằng hai loại hạt kê và cả 2 đều đã được trồng tại Trung Quốc khoảng 7000 năm nay. Ngày nay, người Trung Quốc vẫn dùng chúng để làm ra các sợi mì.
 
Xe cút  kít
 
 
Nghe có vẻ buồn cười nhưng vào thời mà lao động vẫn dựa nhiều vào sức người, đây là một phát minh vĩ đại. Một vị tướng thời Hán đã nghĩ ra loại xe này và phải 1000 năm sau người châu Âu mới làm được điều tương tự. Ban đầu, xe cút kít được dùng trong vận chuyển quân sự. Người Trung Quốc nhận ra ưu thế của nó và họ giữ kín phát minh này trong hàng thế kỷ. 

Theo PLTP
http://kenh14.vn/c125/20110117085814228/10-phat-minh-vi-dai-cua-nguoi-trung-quoc-xua-phan-1.chn


Tiêu điểm:

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: