Chùa Bửu Minh Gia Lai - Mobile
HÃY CỨU LẤY HÀNG THÔNG TRĂM TUỔI.
Thích Giác Tâm.
01/12/2018 21:17 (GMT+7)


Hàng thông gần trăm tuổi, và Biển Hồ trà đã để lại dấu ấn sâu đậm khi du khách xa gần một lần đến thăm. Con đường Hàng Thông đẹp đến nỗi các bạn trẻ đặt tên là con đường Hàn Quốc, con đường tình yêu, vì bốn mùa trong năm luôn có các bạn trẻ, các du khách xa gần đến thăm chụp ảnh lưu niệm, chụp ảnh cưới. Con đường Hàng Thông nổi tiếng không những trong tỉnh Gia Lai mà còn lan rộng ra các tỉnh thành trong nước.


Các cụ lớn tuổi trong địa phương cho biết ban đầu hàng thông có tất cả là 150 cây thông , hai bên đối xứng đều tăm tắp. Nhưng rồi cư dân xa và gần đã đến dùng rìu và rựa chặt đẽo lấy thân thông (gọi là ngo) về nhen lửa, thậm chí có rất nhiều cây thông đã được các em chăn bò trâu, nhúm lửa dưới gốc cây, và khi nhựa thông chảy ra cây tươi vẫn cháy bùng lên, cứ như vậy mà lần hồi thông đã chết dần chết mòn.


Con đường chúng tôi thường đi qua hàng ngày, thấy thông cứ héo úa chết dần, ngày hôm nay ngày 1.12.2018 đi qua lại thấy hàng thông bị thương tích quá nhiều, tìm hiểu thì có người cho biết là có một nhóm người từ xa đến đem theo dao rựa vạt vỏ thông về nuôi trồng phong lan, cứ vài hôm là họ đến một lần, vạt vỏ thông rồi mang đi, không có ai ngăn cản họ.

Chúng tôi đã đi đếm lại hàng thông, trước năm 1975 là 150 cây. Đến năm 2018 còn lại 86 cây. Như vậy hàng thông đã chết 64 cây. Số cây thông chết, năm 2011 ông Giám đốc công ty chè hồi đó là Nguyễn Quốc Huynh đã trồng dặm lại, số cây thông trồng dặm lại có một số cây đã chết.

Trong sách "Cẩm nang du lịch Gia Lai" do Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch Gia Lai ấn hành tháng 11 năm 2018 đã giới thiệu con đường hàng thông đẹp này cho khách lữ hành trong và ngoài nước.

Trồng cả trăm năm mới có được một hàng thông đẹp, và nó đã trở thành một di sản quý cho tất cả chúng ta.

Nhưng nếu không biết giữ gìn và giao cho ngành chức năng nào có trách nhiệm quản lý, thì hàng thông quý có tuổi trăm năm sẽ không còn nữa (vì đã chết 64 cây thông rồi).
86 cây thông còn lại đều bị vạt vỏ, cây nhiều cây ít. Có vài cây mang thương tích rất nặng chúng tôi chụp vào lúc 15 giờ ngày 1.12 năm 2018 là nặng nhất. Họ đã vạt vỏ thấu vô xương cây, nhựa chảy ra như máu, rồi đây cây sẽ chết như 64 bạn bè đã chết trước.

Ai là người có trách nhiệm hãy cứu lấy hàng thông trăm tuổi. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm duy trì cái Chân, cái Thiện, cái Mỹ trong cõi đời này.

Nghĩa Hưng, Chư Păh, Gia Lai
Ngày 1.12.2018
Thích Giác Tâm.

Các tin đã đăng:
Về đầu trang