31/08/2012 22:34 (GMT+7)
Số lượt xem: 58443
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hàng ngàn con chim đã được các tăng ni, phật tử và người dân mua phóng sinh trong dịp đại lễ Vu lan.

Đã thành lệ, năm nào đến Rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ Vu Lan, báo hiếu, nên ngay từ sáng sớm tất cả các chùa trên địa bàn TP.HCM đã mở cửa đón mọi người đến dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Năm nay, rằm tháng 7 đúng vào dịp cuối tuần, nên tại chùa Vĩnh Nghiêm có hàng ngàn người từ khắp nơi về đây thành lễ. Tại các chùa lớn khác trên địa bàn TP HCM như chùa Phổ Quang ở quận Tân Bình, Chùa Xá Lợi ở quận 3… trong những ngày này đều được trang hoàng lộng lẫy và đông đảo các tăng, ni, phật tử đến tham gia các hoạt động tụng kinh Vu Lan, cầu cho linh hồn những người đã khuất được siêu thoát, tặng quà cho những người nghèo khó… 

Chùa Vĩnh Nghiêm, mỗi mùa lễ Vu lan đều thu hút rất nhiều tăng ni phật tử về đây thắp hương, báo hiếu

Đến ngày rằm tháng Bảy - lễ Vu lan, không chỉ các phật tử, mà hễ là người Việt Nam dù ở trong nước, hay ngoài nước đều hướng tâm thành kính về mẹ cha, cả những người vẫn còn mẹ cha và “những ai không còn mẹ”.

Rằm tháng Bảy còn là ngày “xá tội vong nhân”, thể hiện tấm lòng vị tha đối với những linh hồn bơ vơ. 

  Lại một mùa Vu Lan… khiến bất cứ ai dù bận rộn cũng phải tịnh tâm, hương khói báo ân người thân đã quá cố, thể hiện hiếu nghĩa đối với các đấng sinh thành.

 

Những ngày gần đây, dù tất bật với công việc, nhịp sống hiện đại, nhiều người con vẫn dành thời gian vào chùa, ước nguyện. 

 

Chúng tôi đã gặp trên sân chùa mùa Vu Lan năm nay những nụ cười hiền hậu và cũng không ít những giọt nước mắt.  

Những ngày này, ở khắp các ngôi chùa, không chỉ những người lớn tuổi, trung niên mà còn thấy khá nhiều bạn trẻ từ sinh viên, học sinh đến các em nhi đồng thành kính dâng hương trên bàn thờ Phật.

Một cô bé theo mẹ lên chùa dâng hoa, báo hiếu. Dù còn nhỏ, chưa hiểu hết ý nghĩa ngày lễ nhưng cô bé rất háo hức theo mẹ vào chùa.

Ai cũng có cho riêng mình những đấng sinh thành; nhưng khi chắp tay nguyện cầu, có lẽ, họ đều có chung ước nguyện “cầu mong cha mẹ bình an, sống đời với cháu con...”

Cuộc sống càng trải qua nhiều sóng gió, càng thấy yêu thương cha mẹ mình hơn bởi những lúc khó khăn, cha mẹ luôn là người ở bên, nâng bước sau những vấp ngã, khó khăn. Vào chùa thắp nén nhang, cầu mong cha mẹ bình an, khỏe mạnh.

Cậu bé bán hoa hồng cài áo cho những người vãn cảnh chùa

Hoa hồng làm theo kiểu tò he cũng được rất nhiều người mua

 

Bông hồng cài áo không thể thiếu trong ngày báo hiếu

Trong tác phẩm Bông hồng cài áo, thầy Nhất Hạnh khuyên thực hành yêu thương với mẹ. Lời khuyên rất đơn giản, nhưng có lẽ do đơn giản nên ít ai làm. Đó là hãy ngồi thật lâu bên mẹ mình rồi cầm tay mà nói “Mẹ biết không, con yêu mẹ”.

Những bông hồng cài áo báo hiếu cha mẹ, các bậc sinh thành được bán rất nhiều tại các chùa.

Chim phóng sinh được bày bán rất nhiều trước cổng chùa

Hàng ngàn con chim phóng sinh được các tăng ni, phật tử, người dân mua để phóng sinh trong dịp lễ Vu lan

Một người bán chim cho hay, năm nào cũng vậy, người dân mua chim để phóng sinh ước nguyện cầu cho mình bình an, hạnh phúc

Giang Uyên

Theo Infonet


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: