30/07/2013 18:17 (GMT+7)
Số lượt xem: 1161
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sau gần 10 tháng ráo riết dồn tâm sức và thời gian thực hiện, dự án âm nhạc cộng đồng Đạo Làm Con do nhạc sỹ Quách Beem, ca sỹ Huỳnh Nhật Đông, Minh Tuấn (La #) và Triệu Đình Phong khởi xướng, với sự góp mặt hòa giọng của 300 nghệ sỹ trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam đã hoàn thành đúng vào dịp Vu Lan – Báo hiếu.


Ý nghĩa nhân văn của dự án âm nhạc này nhờ đó mà đã được nhận rộng ra trong toàn xã hội. Đạo Làm Con đồng thời cũng là dự án âm nhạc đầu tiên và duy nhất (tính đến thời điểm này) tại Việt Nam được Trung tâm Kỷ lục Việt Nam xác lập và trao bằng ghi nhận: “Ca khúc có nhiều nghệ sỹ tham gia hòa giọng nhất Việt Nam”.

Đạo Làm Con là một ca khúc do nhạc sỹ trẻ Quách Beem ấp ủ trong nhiều năm và “bộc phát” chỉ trong 30 phút. Ca khúc được nhạc sỹ trẻ này sáng tác xuất phát từ tình cảm chân thành và lòng biết ơn vô hạn đối với 2 đấng sinh thành của mình. Ca khúc vì thế mà vừa mang âm hưởng chủ đạo của thể loại nhạc Pop nhưng cũng mang hơi hướng dân ca vùng Nam Trung Bộ khá rõ nét. Ca từ và giai điệu của ca khúc được viết bằng ngôn ngữ mộc mạc, giản dị, gần gũi, nhẹ nhàng… chứa chan đầy ý nghĩa nhân văn. Nội dung ca khúc không chỉ hướng đến ngợi ca ơn nghĩa sâu nặng của 2 đấng sinh thành theo lẽ thông thường mà còn nhắc nhở mỗi người con luôn ghi nhớ đạo hiếu làm con trong tâm mình. Cũng vì lẽ đó, Đạo Làm Con vừa là lời riêng của Quách Beem nhưng cũng là lời chung của triệu triệu người con đất Việt đối với cha mẹ của mình.

 
 
Ở ca khúc này, thông điệp về chữ “Hiếu” không chỉ gói gọn trong bổn phận và trách nhiệm của một người con đối với song thân phụ mẫu khi họ đang còn tại thế mà ca khúc đã khái quát chữ “Hiếu” lên thành “đạo”. Đạo làm con không chỉ thể hiện ở lòng biết ơn, sự hiếu thuận và kính trọng mà còn là sự soi xét, sám hối hành động của chính bản thân mình trong những ứng xử hàng ngày đối với mẹ cha. Sự nhìn nhận bản thân này không chỉ dành cho người trẻ hoặc những người đang còn cha mẹ tại thế mà cho cả những người đã già hoặc những người có mẹ cha đã khuất núi.

Từ những ý nghĩa cao đẹp đó mà nhạc sỹ Quách Beem muốn phổ biến ca khúc một cách sâu rộng đến toàn xã hội. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện dự án, do chỉ có một mình nên Quách Beem đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhận thấy ý nghĩa nhân văn hết sức to lớn của dự án, ca sĩ Huỳnh nhật Đông Minh Tuấn, Triệu Phong đã tình nguyện góp tay cùng Quách Beem thực hiện dự án này. Mục đích của êkip là sau khi hoàn thiện, ca khúc sẽ được in thành đĩa dưới dạng DVD và sẽ phát hành rộng rãi trên khắp cả nước. Toàn bộ số tiền thu được từ việc phát hành ca khúc sẽ giành để giúp đỡ những người già tàn tật, neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn ở các khắp 3 miền.

Trong những ngày đầu, êkip hoàn toàn làm việc với tấm lòng thiện nguyện, tự bỏ tiền túi ra để thuê phòng thu, máy quay, trang phục… kêu gọi các nghệ sỹ tham gia hòa giọng. Sau này, chia sẻ với nhiệt tâm của các thành viên trong êkip nên các phòng thu Metoo, Mask Media và ca sĩ Minh Quân đã tạo điều kiện cho êkip thu miễn phí để hoàn thành dự án. Ngoài ra, Sao Thiên Việt entertainment, Sơn Trần, Petro, Tâm phan, Studio Ngọc Huy… còn hỗ trợ phần quay phim và chụp hình. Đặc biệt là sự ủng hộ của 300 nghệ sỹ Việt ở khắp mọi miền đất nước và nhiều ca sĩ quốc tế ở các nước Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ, Nhật, Hàn… với đủ các lĩnh vực nghệ thuật và lứa tuổi… đã ủng hộ và góp giọng, khiến Đạo Làm Con trở thành một ca khúc mang ý nghĩa nhân văn to lớn.

Ngay sau buổi họp báo, vào lúc 20h00 ngày 04/8, tại phòng trà Nam Quang, e6kip dự án sẽ tổ chức một đêm gây quỹ từ thiện cho các cụ già neo đơn tại Củ Chi và Bến Tre. Thành phần tham gia đêm nhạc là các nghệ sỹ đã góp giọng trong dự án âm nhạc Đạo Làm Con. Ngoài ca khúc chủ đề của đêm nhạc là Đạo Làm Con, các ca sỹ cũng thể hiện rất nhiều ca khúc sâu lắng ngợi ca tình mẹ cha, quê hương, đất nước...

Thế giới điện ảnh

http://www.vedepphatphap.vn/news.php?id=639/dao-lam-con-se-duoc-gop-mat-hoa-giong-cua-300-nghe-sy-nhan-mua-vu-lan-bao-hieu-nam-nay


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: