14/08/2011 12:14 (GMT+7)
Số lượt xem: 148709
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tháng bảy ngày trăng mùa hiếu Vu Lan về. Đó là lời mượt mà trong bài hát “Bông Hồng Cài áo” của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, lời bài hát với nhiều hình ảnh thân thương của mẹ cha lại sáng ngời trong tâm hồn những người con hơn bao giờ hết.


Bằng tất cả tấm lòng hiếu kính của người con Phật, tối ngày 12.8.2011, (13.7. Tân Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế (số 15A, Lê Lợi Huế) Ban Điều hành Trung tâm đã tổ chức lễ cài hoa hồng và Văn nghệ “kính mừng Vu Lan” trong tâm niệm báo đáp ơn nghĩa sinh thành. 

ĐĐ. Thích Ngộ Tùng dẫn chương trình lễ cài hoa hồng

Tự ngàn xưa, truyền thống hiếu thảo đối với mẹ cha đã trở thành một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Câu tục ngữ mà người xưa để lại cho thế hệ con cháu như một lời di huấn, mà mỗi chúng ta ai cũng thuộc nằm lòng.

Công cha như núi thái sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Còn niềm hạnh phúc nào bằng khi mỗi độ Vu Lan về được cài lên ngực một đóa hoa tươi thắm, để biết rằng mình diễm phúc còn có mẹ ở trên đời, bởi tình thương của mẹ dành cho con quá đỗi lớn lao không gì đo lường hết được.

Chư tôn đức và quan khách cài hoa hồng

Đến dự lễ cài hoa hồng vàn văn nghệ có HT. Thích Hải Ấn, Trưởng Ban Điều hành TTVHPG Liễu Quán Huế, HT. Thích Quang Nhuận, Phó Ban Điều hành, Ni sư Thích Nữ Như Minh cùng chư Đại đức Tăng, Ni trong Ban Điều hành, quý vị nhân sĩ trí thức, Ban Bảo trợ và đông đảo quý Phật tử…

Trong chương trình lễ cài hoa hồng và văn nghệ thấm đẩm tình nhân ái, Phật tử Kim Chi đã có bài cảm tưởng về cha mẹ đầy xúc động.

Và để noi theo gương hiếu hạnh của Mục Kiền Liên mà báo hiếu mẹ cha, Chư tôn Hòa thượng và quý nhân sĩ trí thức cùng Phật tử đã trang nghiêm tưởng niệm các đấng sinh thành...

Mẹ là Phật đại nguyện hóa thân
Mẹ là hoa, hoa đẹp tuyệt trần
Mẹ là nước, nước chảy vô ngần
Cuộc đời mẹ chỉ biết hiến dâng.

Dẫu là những đóa hoa màu hồng hay những đóa hoa màu trắng vừa cài lên áo đều là món quà mà mỗi người con muốn gởi gắm lòng mình dành tặng tất cả những đấng sinh thành trong mùa Vu Lan Báo Hiếu.

Những đóa hoa màu hồng hay trắng đều là tấm lòng dành tặng cho cha mẹ trong mùa Vu Lan Báo Hiếu

Chương trình văn nghệ Vu Lan diễn ra nhẹ nhàng ngắn gọn, những bài hát về ân nghĩa sinh thành do các ca sĩ và nghệ sĩ thuộc Nhạc viện Huế và thành phố Hồ Chí Minh trình bày trong niềm xúc động của những người theo giỏi.

MC. Thùy Linh dẫn chương trình văn nghệ

Chương trình văn nghệ được mở đầu với nhạc phẩm: Bóng Cả, một sáng tác của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt qua phần thể hiện song ca của Khánh Hà và Như Quỳnh.

Ca sĩ Khánh Hà và Như Quỳnh trình bày nhạc phẩm Bóng cả

Hình ảnh của mẹ luôn là một hình ảnh gần gũi, thân quen nhất. Nhắc đến Vu Lan, chúng ta thường nghĩ ngay đến mẹ thế nhưng có ai biết được rằng để có được chúng ta như hôm nay, cha cũng phải vất vả lắm, khổ sở lắm. Cha chúng ta là cột trụ của gia đình, ngoài việc giáo dục tinh thần, dạy đạo lí làm người cho con, Cha còn phải làm việc vất vả để nuôi con. Nếu gặp cảnh nghèo khó, cha phải làm việc cực nhọc suốt đời, đổ mồ hôi nước mắt để đổi lấy bát cơm cho con... Lời dẫn cho nhạc phẩm  Ơn Cha do Minh Nhật trình bày thật nhẹ nhàng và ý nghĩa.

Ca sĩ Minh Nhật trình bày nhạc phẩm Ơn Cha

Tiết mục độc tấu saxophone: Vọng Vu Lan qua phần thể hiện của Hoàng Trọng Tịnh vang vọng vào tận sâu thẳm đáy lòng bao người tham dự.

Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ
Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con

Mẹ là đề tài muôn thuở, mẹ là những gì quý báu nhất mà con có trong đời. Bên mẹ, con được sống trong sự bình yên, được tự do vui chơi, ca hát, được tự do làm những điều mình thích thú. Mẹ hy sinh tất cả vì con. Ôi! Lòng mẹ thật bao la. Đơn ca: Lòng Mẹ, một sáng tác của Y Vân do Bích Lan tình bày.

Ca sĩ Bích Lan với nhạc phẩm Lòng mẹ

Mùa vu lan xưa, khi con còn thơ bé theo mẹ đến chùa, nhìn thấy ai ai cũng chắp tay lễ Phật, con tinh nghịch nhắm mắt lễ theo chứ chưa biết thế nào là đúng nghĩa. Vu lan này, con đã trở thành chú tiểu, con đã hiểu được thế nào là giáo lý, biết thế nào là đảnh lễ đức Thế Tôn. Nhìn dòng người nhộn nhịp trong ngày thắng hội, con lại bồi hồi nhớ mẹ xiết bao. Đó là nội dung bài hát  Mùa Duyên của Trần Ngọc Toản do Hải Yến trình bày.

Ca sĩ Hải Yến với Mùa Duyên

Cứ mỗi độ Vu Lan về, chúng ta đều được cài trên mình một bông hồng, là bông màu hồng nếu chúng ta diễm phúc còn mẹ, là bông màu trắng nếu mẹ đã đi xa. Vu Lan không phải là ngày để chúng ta phân biệt người còn mẹ, kẻ mồ côi, mà đó là ngày để chúng ta tưởng nhớ về ân dức của cha và của mẹ. Như vậy thì dù có là bông màu hồng hay là bông màu trắng, khi chúng ta mang trên ngực áo một bông hoa hồng thì hãy luôn tưởng nhớ về ân đức sinh thành, giáo dưỡng của cha mẹ. Lời dẫn cho đơn ca: Bông Hồng Cài Áo do Khánh Hà trình bày.

Khánh Hà với nhạc phẩm Bông hồng cài áo

Mẹ quê vất vả trăm chiều
Nuôi một đàn con chắt chiu
Bà mẹ quê dậy sớm không nề hà chi
Bà mẹ quê ngày tháng không ao ước gì

Tốp ca Bà mẹ quê

Đó là lời bài hát Bà Mẹ Quê của nhạc sĩ Phạm Duy kết thúc chương trình văn nghệ mừng Vu Lan của Trung Tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế đã đọng lại trong lòng những người tham dự một niềm hạnh phúc lớn có cha có mẹ.

Tặng hoa chúc mừng và chia sẻ

chư tôn đức và kháng giả tham dự 

Các ca sĩ và đội văn nghệ chụp hình lưu niệm

N.N

http://www.lieuquanhue.vn/index.php/2/15/5417.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: