Chùa Bửu Minh

GNO - Những ngày tiếp sức cho các bạn thí sinh đi thi cũng là những ngày BTC chương trình Tiếp sức mùa thi (Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư phối hợp với báo Giác Ngộ tổ chức) tại cụm Cần Thơ đồng hành xuyên suốt cùng các bạn. Nhất là các bạn tình nguyện viên (TNV), cả ngày và đêm gần như thức trắng để đón rước, hỗ trợ cho các bạn thí sinh về dự thi.Chia sẻ hết mình!

Khi biết BTC đang lo lắng vì thiếu chỗ ở cho các bạn thí sinh, chị Huỳnh Thị Bích Phượng liền hoan hỷ dọn dẹp sạch sẽ 2 căn nhà khang trang của mình - ở được khoảng 200 người để hỗ trợ các bạn có không gian tá túc thoáng mát, thoải mái. Chị cũng trang bị nước uống để khắp nhà và ủng hộ tất cả nước uống cho các bạn thí sinh hầu giảm gánh nặng cho BTC. Có người nài nỉ mướn nhà chị với giá cao nhưng chị đã không chịu và dành tất cả cho sĩ tử. Ở tại nơi nấu ăn cho các bạn thí sinh, các cô Phật tử cũng tất bật suốt ngày để lo chu đáo các bữa ăn tiếp sức có khi quên luôn cả thời gian ngủ và… gia đình mình.

IMG_5.JPG

TNV chở thí sinh tới trường thi

Có mặt tại Cần Thơ vào những ngày này tôi thấy rõ hơn sức trẻ và cách làm việc đầy trách nhiệm của các bạn TNV. 3g sáng trời còn tối om, sương phủ khắp nơi nhưng các bạn làm công tác tình nguyện đã đến chùa Khánh Quang để phụ cô bác Phật tử nấu xôi, chia từng phần rồi vội vã chuyển đến các địa điểm của các bạn thí sinh để các bạn ăn sáng. Còn các bạn khác thì thay phiên nhau thức canh giờ để đánh thức các bạn thức dậy kịp giờ đi thi.

Dẫu trên gương mặt của TNV hiện rõ nhiều mệt mỏi do thiếu ngủ, thế nhưng các bạn vẫn năng nỗ, nhiệt tình thực hiện công việc được phân công. TNV Minh Luật chia sẻ: “Mấy ngày nay đón các bạn thí sinh, TNV chúng em người nào cũng thiếu ngủ. Nhưng chúng em chẳng ai dám ngủ, vì lỡ ngủ các bạn thí sinh cần giúp đỡ, mình không giúp được thì đáng trách lắm, nên ráng đồng hành xuyên suốt với các bạn, qua kỳ thi chúng em sẽ ngủ bù”.

Các bạn làm việc hăng say đến mức quên cả thời gian nghỉ ngơi.Vừa chia thức ăn sáng cho các bạn thí sinh, chưa kịp lau mồ hôi nhễ nhại trên gương mặt là các bạn áo xanh lại xuống đường, chung tay nhau chở các bạn thí sinh đến địa điểm thi và đứng trước cổng trường để đón các bạn. Nghiêm chỉnh các buổi thi, TNV đều đưa rước và gửi lời chúc động viên đến thí sinh. Mặc cho trời mưa rả rich, các bạn TNV các địa điểm trên cụm Cần Thơ vẫn không ngại dấn thân, khoác áo mưa để đưa các bạn đến hội đồng thi. Sợ không kịp thời gian, các bạn còn hùn nhau bỏ tiền túi gọi xe taxi cho các bạn đi thi, quyết không để trễ giờ và không để mưa ướt các bạn thí sinh.  

Tình thương đọng lại

Cảm động trước sự chân tình, phục vụ hết mình của các bạn TNV, chú Thắm, phụ huynh em Trần Lệ Trí, quê An Giang chia sẻ: “Từ xa xuống nơi đây, không ai quen biết mà được các em TNV hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình, hai cha con tôi mừng lắm. Mấy hôm nay, thấy BTC chương trình Tiếp sức mùa thi quan tâm chu đáo, tôi cảm ơn nhiều lắm. Cháu nó nhờ ổn định chỗ ở, không tốn tiền ăn tiền uống, chỉ lo đến bài vở nên làm bài thi cũng khá lắm”.

IMG_3.JPG

TNV "tiếp sức" thí sinh, xem như anh chị em một nhà vậy

Chính sự nhiệt tình, tỉ mỉ của BTC nơi đây nên mùa thi năm nay có rất nhiều phụ huynh an tâm gửi con em đến nhờ chương trình giúp đỡ. Bởi vì: “Chương trình Tiếp sức mùa thi của Phật giáo ở đây thực hiện rất tốt. Không chỉ cho chỗ ăn chỗ ở mà BTC còn tạo sinh khí, niềm tin cho các em thí sinh trước khi vào phòng thi. Do vậy mà ở Kiên Giang có nhiều bà con đăng ký nhờ Ban Từ thiện xã hội đưa con họ lên Cần Thơ, gửi gắm các bạn TNV giúp đỡ. Có phụ huynh lúc đầu đi theo nhưng lên thấy TNV phục vụ, đón tiếp tốt quá nên họ yên tâm ra về trước. Còn con họ cũng tự tin bước vào phòng thi”, Sư Minh Khải, Trưởng Ban từ thiện xã hội tỉnh Kiên Giang dẫn 150 bạn thí sinh lên đất Tây Đô thi, cho biết.

Cảm mến BTC chương trình và các em TNV, có nhiều phụ huynh dẫn con đi thi đã đem theo trái thơm, trái cóc hái vội dưới quê lên biếu mọi người.

Nhận được những món quà bất ngờ, nho nhỏ nhưng rất hảo tâm của cô bác nghèo khó, các bạn TNV ai cũng mừng rỡ và đón nhận với niềm hoan hỷ. Đối xử với nhau như người thân ruột thịt nên ra về khi hoàn tất phần thi của mình, các bạn thí sinh và phụ huynh đều bày tỏ sự thương yêu và cảm ơn TNV không ngớt. Những giọt nước mắt cứ thế mà bẽn lẽn rơi trên gương mặt các bạn trẻ như bày tỏ sự xúc động, biết ơn - không muốn rời xa sau những ngày gắn bó đượm tình cảm của anh chị em vừa quen biết.

Và trước khi ra về, không ít các bạn thí sinh hứa hẹn nếu thi đậu đại học sẽ tham gia chương trình tiếp sức thí sinh cho đàn em vào năm sau để được thực hiện công việc cao cả của người tình nguyện, để tuổi trẻ được thực hiện việc tốt đẹp cho cuộc đời như các anh chị đi trước đã và đang làm.

Bài, ảnh: Hạnh Ý

Cần Thơ rộn ràng mùa thi

Trong những ngày này, trên những con đường thành phố Cần Thơ, đâu đâu người ta cũng bắt gặp màu áo xanh, màu áo của các TNV trong chương trình “Tiếp sức mùa thi 2012” do Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư kết hợp với Báo Giác Ngộ tổ chức.

Ảnh Minh Quân Cần thơ1.JPG

Ảnh Minh Quân Cần thơ2.JPG

TNV đón rước thí sinh và phụ huynh

Chương trình sẽ hỗ trợ 500 chỗ ở miễn phí cho thí sinh tại Cần Thơ, ngoài các nhà chùa nhận, các TNV cho biết còn nhận được sự hỗ trợ từ các nhà dân, nhà hảo tâm, người thân trong gia đình giúp đỡ chỗ ở miễn phí cho thí sinh.

Ngoài các việc no ăn, ở miễn phí cho các thí sinh trong những ngày thi, ban tổ chức còn tổ chức buổi lễ cầu nguyện cho các thí sinh tại chùa Khánh Quang vào tối ngày 3-7.

Ảnh Minh Quân Cần thơ3.JPG

Lễ cầu nguyện tại chùa Khánh Quang

Vũ Giang - Ảnh: Minh Quân

http://giacngo.vn/phatgiaotuoitre/2012/07/05/1A5458/


©2010 -2019  Chùa Bửu Minh | Homepage