Chùa Bửu Minh

Sri Lanka vừa khánh thành bảo tàng quốc tế về Phật giáo đầu tiên trên thế giới tại thành phố Kandy, cố đô của Sri Lanka. 16 nước khác, trong đó có Việt Nam, đã gửi các vật phẩm mang đặc trưng văn hóa Phật giáo độc đáo của đất nước mình tham gia trưng bày trong buổi khánh thành.


Bảo tàng quốc tế Phật giáo nằm trong khuôn viên ngôi chùa cổ thờ xá lợi răng Phật tại thành phố Kandy, được đặt tại một căn cứ quân sự cổ do người Anh xây dựng từ thế kỷ 19. Chính phủ Sri Lanka đã sửa sang lại với khoản đầu tư 200 triệu Rs (1,9 triệu USD).

Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa (thứ hai từ trái qua) trong lễ ra mắt bảo tàng quốc tế Phật giáo đầu tiên - Ảnh: lankanewspapers.com 
 

Bảo tàng trưng bày các giá trị lịch sử của đạo Phật, giúp khách tham quan có được sự hiểu biết về văn hóa Phật giáo, sự phát triển và ảnh hưởng của Phật giáo trên thế giới, với sự có mặt của văn hóa Phật giáo các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Myanmar, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Campuchia, Lào, Pakistan, Nepal, Bhutan, Bangladesh, Ấn Độ, Afghanistan và Sri Lanka.

Lễ khánh thành bảo tàng nằm trong chuỗi các sự kiện lễ hội do Sri Lanka - quốc gia có quốc đạo là Phật giáo - tổ chức để kỷ niệm 2.600 năm ngày Đức Phật Thích Ca thành đạo và đón mừng lễ Phật đản. Lễ hội năm nay diễn ra tưng bừng trên khắp đất nước này suốt một tuần (17 đến 22-5).

H.N. (Theo TTXVN, sundayobserver.lk)


©2010 -2020  Chùa Bửu Minh | Homepage