Chùa Bửu Minh

Đáp lời mời của Ban Tổ Chức thông qua Đại sứ quán Srilanka tại thủ đô Hà Nội, Phái đoàn Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Tâm Ủy viên Thường trực Hội Đồng Trị Sự, Phó Trưởng Ban Phật Giáo Quốc Tế và Thượng tọa Tăng Định,

  Ủy viên Ban Nghi Lễ Trung Ương GHPGVN hướng dẫn trên 30 tăng ni Phật tử Việt Nam tham dự Lễ Cầu nguyện Hoà Bình Thế Giới tại Sri Lanka do Giáo Hội Phật giáo Srilanka phối hợp với Chính quyền Srilanka và Hội đồng Tăng già Phật giáo Thế Giới do Hòa thượng Liao Chung tổ chức nhân dịp lễ Kỷ Niệm 2600 năm Phật Thành đạo Vesak 2556.

vp1

Dự lễ cầu nguyện Hòa Bình Thế giới

vp2

Lễ Cầu nguyện Hòa Bình của Chư tăng Srilanka

Vào lúc 8g00 ngày 08 Tháng 5 , tại hội trường sân khấu nghệ thuật Pokuna Nelum Mahinda Rajapaksa thủ đô Colombo, Srilanka, diễn ra trọng thể lễ Cầu nguyện Hòa Bình Thế giới nhân dịp lễ Kỷ Niệm 2600 năm Phật Thành đạo vesak 20556.  Có nhiều vị tôn đức lãnh đạo Phật giáo, Tổng thống Mahinda Rajapaksa và nhiều quan chức cấp cao của chính quyền và trên 500 đại biểu khách mời gồm chư tôn đức lãnh đạo các truyền thống Phật giáo, khách quí, tăng ni Phật tử từ 30 quốc gia về tham dự như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Lào, Anh, Mỹ, Úc, Tân Tây Lan, Bangladesh, Malaysia… Có trên 800 tăng ni và Phật tử Srilanka cùng tham dự. Tại lễ cầu nguyện, Hòa thượng Bellanwila Wimalarathana trưởng ban tổ chức đã phát biểu: “Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với Phật giáo thế giới vì tại đây đã có tiếng nói chung về bức thông hòa bình của Phật giáo nhân kỷ niệm 2600 năm Thành Đạo của Đức Phật.” Tiếp theo, Hòa thượng GS.TS Dhammakosajarn Viện trưởng Trường Đại học Mahachulalongkorn Thái Lan được mời phát biểu. Hòa thượng nhấn mạnh đến bốn nhiệm vụ quan trọng của người đệ tử Phật cần thực hiện là: nhiệm vụ học chánh Pháp, nhiệm vụ hành trì đúng chánh Pháp , nhiệm vụ truyền bá chánh Pháp và nhiệm vụ bảo vệ chánh Pháp.

Chư tăng ni một số phái đoàn được mời lên lễ đài cử hành lễ cầu nguyện hòa bình cho thế giới (Paritta) theo nghi thức đặc thù của các tông phái  Phật giáo như Nguyên Thủy, Ðại Thừa, Kim Cương thừa... Trong danh sách các đoàn được mời có Việt Nam.

Cuộc lễ có phụ diễn một số tiết mục văn nghệ rất đặc sắc góp phần giúp cho buổi lễ thêm phần hoan hỉ.

vp3

Nghi thức đón rước các phái đoàn

vp4

Tổng thống Sri Lanka đang tặng quà đến HT Thiện Tâm

vp5

Chư Tỳ khưu Ni Phật giáo Srilanka dự lễ

Lúc 9 g 45 ngày 9-5 tại Phủ tổng tống, Tổng thống Tích Lan đã tổ chức trọng thể lễ dâng tặng phần thưởng cao quí cho khoảng 30 vị lãnh đạo Phật giáo các nước đến dự lễ.

Ngoài chương trình chính thức lễ cầu nguyện hòa bình thế giới, tất cả đại biểu còn được BTC đưa đến tham quan một số thắng tích quan trọng của Phật giáo Srilanka như: thăm Bảo tàng văn hóa hữu nghị Phật giáo quốc tế, (tại đây có phòng trưng bày của Phật giáo Việt Nam), viếng Trung Tâm Thiền định Phật giáo thế giới, thăm viếng đãnh lễ hai Hòa thượng tăng trưởng hai hệ phái Phật giáo lớn như HT Udugama Buddharakkhitta Mahanayaka Thero, HT Tibbotuwawe Sri Siddhartha Sumangala Mahanayaka Thero, chiêm bái Xá Lợi Răng của Đức Phật tại Kandy. Mỗi nơi đều có cử hành khóa lễ Cầu nguyện chung (Ashirvada Pirith) khiến cho mọi người vô cùng hoan hỉ.

 

vp6

Đặc biệt trong khóa lễ cầu nguyện tại cây Bồ Đề thiêng với trên 2300 tuổi thọ (Sri Maha Bodhi) ở Anuradhapura có Hòa thượng Pallegama và đông đảo tăng ni Phật tử địa phương tham dự , về phía chính quyền có thủ tướng D.M Jayarathna, Bộ trưởng CB Ratnayake Jagath Pushpakumara, Thứ trưởng  MKDS Gunawardena và thư ký của Tổng thống Weeratunga Lalith cũng đến dự đón tiếp và tham dự lễ cầu nguyện cùng các phái đoàn. Cuộc lễ tại đây mặc dù diễn ra vào lúc giữa trưa trời nắng nóng oi bức nhưng mọi người ai nấy đều tỏ ra hoan hỉ vì được tận mắt chứng kiến một cây bồ đề đã tồn tại trên 2300 năm do Ngài Mahinda vị thánh tăng đầu tiên đã cùng với ty khưu ni Sangha mitta con Vua A Dục đã truyền Phật giáo và mang cây bồ đề từ cây bồ đề tạo Bodhigaya Ấn Độ đến trồng tại đây đến nay đã trên 23 thế kỷ vẫn sum xuê tỏa rộng bóng mát mang ý nghĩa thiêng liêng cao quí che mát cho hàng biết bao triệu khách hành hương qua nhiều thế hệ đã có duyên đến xứ thánh địa Srilanka, xứng đáng là một trong những cái nôi quan trọng đầu tiên của Phật giáo các nước trong khu vực và là nguồn phước lạc vô biên cho Phật giáo thế giới.

vp7

Lễ bái cây bồ đề tại cố đô Anuradhapura

Sự kiện được đến tận mắt chiêm bái Xá Lợi Răng của Đức Phật tại Kandy và lễ bái cội đại bồ đề do Ngài thánh tăng Mahinda trồng tại cố đô Anuradhapura có thể nói là đây một sự kiện vô cùng thiêng liêng hi hữu và đem lại phước báu, hỉ lạc lớn lao cho tất cả thành viên trong các phái đoàn.

Diễm phúc thay cho những ai trong đời đã một lần được về đây để được cảm nhận sự che mát tâm linh trong cuộc đời đầy nóng bức, bất an và phiền trược này!

Mọi người từ giả Sri Lanka trở về nước ai cũng có cảm giác ai vui khó tả !

 

Tin và ảnh: HT Thích Thiện Tâm

http://khaidoan.com.vn/index.php?language=vi&nv=news&op=Quoc-Te/Le-Cau-nguyen-Hoa-Binh-The-Gioi-tai-Srilanka-2181


©2010 -2021  Chùa Bửu Minh | Homepage