Chùa Bửu Minh

GN - Từ ngày 21 đến 25-10, hơn 40 tu sĩ Phật giáo ở phương Tây đã quy tụ về Pháp Giới Thánh Thành, một tu viện người Hoa tại Sacramento, California để tổ chức cuộc họp mặt thường niên lần thứ 19. Các vị đều là những vị Tăng, Ni uy tín trong tập thể những người tu sĩ ở phương Tây.Cuộc họp mặt thường niên của tu sĩ Phật giáo phương Tây là một trong những sự kiện được nhiều vị tu sĩ Phật giáo phương Tây quan tâm. 

hop mat thuong nien.jpg

Chư tôn đức chụp ảnh lưu niệm sau cuộc họp

Số lượng tu sĩ phương Tây đến tham dự cuộc họp mặt mỗi năm mỗi tăng. Đây quả là dấu hiệu đáng mừng. Ni sư Thubten Chodron bày tỏ, Đức Phật sẽ rất vui khi thấy mỗi năm các đệ tử của Ngài hội họp với nhau trong tinh thần hòa hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong một xã hội hiện đại vốn coi trọng giá trị đồng tiền và lối sống hưởng thụ của phương Tây, nơi rất ít người chấp nhận sống đời sống thanh đạm của một tu sĩ Phật giáo.

Chủ đề của lần họp mặt năm nay là “Hàng ngũ tu sĩ”. Đây là một cụm từ chứa đựng nhiều yếu tố trong quá trình đào tạo một vị tu sĩ để hướng dẫn và phát triển tất cả các khía cạnh của một con người.

Trong buổi sáng họp mặt đầu tiên, một nhóm các vị trưởng lão và những người mới xuất gia đã chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của họ về vấn đề giáo dục và đào tạo. Phiên họp buổi chiều thảo luận sâu về vấn đề làm sao để một người lãnh đạo thúc đẩy chúng ta huấn luyện tâm trí mình để có thể ứng xử với tất cả mọi người bằng sự hỷ xả, từ bi và trí tuệ. Xử lý các “trò hề” của những người mới xuất gia là một chủ đề về sự cảm thông cũng đã được đưa ra thảo luận.

Ngày thứ hai, nhiều vấn đề đã được thảo luận, như: internet, smartphone và các công nghệ khác có vai trò như thế nào trong cộng đồng tu sĩ? Làm thế nào để chúng ta kết nối vấn đề bất bình đẳng giới trong các tu viện châu Á và phương Tây, và làm thế nào để chúng ta thúc đẩy sự bình đẳng giới? Vai trò của hệ thống phân cấp trong hàng ngũ tu sĩ là gì và trách nhiệm giữa bậc trưởng lão và những người mới xuất gia với nhau? Làm thế nào để chúng ta giữ gìn giới luật của tu sĩ Phật giáo trong một nền văn hóa với các giá trị và nghi thức khác nhau?

Ngày thứ ba, mọi người tham gia chương trình “Đi để cứu giúp người nghèo đói” nhằm hỗ trợ công việc cứu trợ toàn cầu của Phật giáo. Mọi người đã diễu hành xung quanh các tòa nhà chính phủ tại trung tâm thành phố Sacramento, mang theo biểu ngữ để khuyến khích mọi người đóng góp nhằm giúp đỡ những người đang đói nghèo và thất học trên thế giới. Buổi chiều, chư Tăng Ni tập trung thảo luận về vấn đề “Ảnh hưởng của Do Thái - Kitô giáo vào việc đào tạo của Phật giáo phương Tây”. Đây là một chủ đề hấp dẫn cho cả người châu Á và phương Tây tại hội nghị.

Ngoài các buổi hội họp chính thức, chư Tăng Ni còn tham gia tụng kinh với chư Ni tại Pháp Giới Thánh Thành, cùng nhau tọa thiền, thiền hành...

Cuộc họp mặt thường niên này thật sự là dịp tốt lành để chư Tăng Ni phương Tây gặp gỡ và học hỏi lẫn nhau, cũng như hỗ trợ nhau trong đời sống tu tập và hoằng pháp ở phương Tây.

Minh Nguyên
(Theo shambhalasun.com)

Nguon: http://giacngo.vn/phatgiaonuocngoai/2013/11/25/1EC241/


©2010 -2022  Chùa Bửu Minh | Homepage