Chùa Bửu Minh

Chùa Phụng Quốc tọa lạc tại nội thành huyện Nghi Huyện, thành phố Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh - Trung Quốc, trong dân gian thường gọi là chùa Đại Phật, chùa được xây dựng vào năm 1020 niên hiệu Khai Thái thứ 9 đời nhà Liêu, do nhà vua Da Luật Long Tự, một vị vua tự coi mình là Đức Phật Thích Ca chuyển thế, nên phát tâm xây dựng ngôi quốc tự Phụng Quốc để báo đáp thâm ân của mẹ là Thái Hậu Tiêu Xước.

Chùa Phụng Quốc là ngôi chùa cổ có quần thể kiến trúc to lớn nhất Trung Quốc, Đại Hùng Bảo Điện của chùa là ngôi đại điện bằng kiến trúc gỗ cổ đại còn lại lớn nhất Trung Quốc, quần thể tượng Phật của chùa là di sản quý hiếm và đẹp nhất của nghệ thuật điêu khắc tượng đất cổ đại của Trung Quốc, hiện nay chùa đang được lập hồ sơ để đề cử vào danh sách di sản văn hóa thế giới.

Từ khi bắt đầu xây dựng chùa Phụng Quốc đã là một ngôi phạm vũ trang nghiêm huy hoàng, to lớn vĩ đại. Đến thời Kim niên hiệu Minh Xương thứ 3 (1192) , đời Nguyên niên hiệu Đại Đức thứ 7 (1303) đều có bi ký ghi chép và mô tả về chùa như: "Bảo điện cao to rộng lớn, mái nhà cao vút như đỉnh núi, lầu cao gác đẹp, kim bích huy hoàng, vàng son lộng lẫy, ao hồ vườn cảnh trang nghiêm, cột nhà to cao nhiều đếm không thể hết, Bảo điện nguy nga tôn trí bảy pho đại Phật, pháp đường rộng lớn có thể dung nạp hơn cả ngàn vị Tăng, lầu cao chiếu sáng cùng vầng nhật, nóc Phật các như ngọn núi lẫn ở trong mây, trường lan dài đến mấy trăm gian, tượng Phật, Bồ Tát, Long Thiên có hơn mấy trăm vị, có thể nói là danh thắng bậc nhất của Đông Thắng Thần Châu vậy.".

Hiện nay chùa Phụng Quốc hiện bảo tồn được những kiến trúc như Sơn môn ngoại, Sơn môn nội, Bi phường, Thiền viện phía Đông và Tây cung , gác chuông, nhà bia, Vô Lượng Điện những kiến trúc này được trùng tu vào thời nhà Thanh. Đại Hùng Bảo Điện là kiến trúc chính của chùa được xây dựng vào đời nhà Liêu cách đây gần 1000 năm, đây là một trong những kiến trúc bằng gỗ cổ đại lớn nhất của Trung quốc trải qua gần 1000 năm vẫn còn nguyên vẹn. Đại điện có chiều ngang là 9 gian dài 55m, chiều rộng là 5 gian rộng 33m, chiều cao của Bảo điện là 24m, tổng diện tích mặt sàn là 1800m vuông.

Trong Đại Hùng Bảo Điện có rất nhiều các pho tượng Phật vô cùng trang nghiêm tuyệt đẹp, vị trí trung tâm được tôn trí 7 tôn tượng Phật thường được tôn xưng là quá khứ thất Phật, mỗi pho cao 9m, vì 7 pho tượng Phật này mà chùa còn có tên là chùa Đại Phật, hai bên các pho đại Phật còn có 14 pho Bồ Tát nhiếp trì đứng hầu, mỗi pho cao gần 3m, hai pho Thiên Vương và 21 bộ độ tự khí được làm bằng đá, trên cột kèo cũng như vách tường của đại điện đều có vẽ bích họa vô cùng quý và có nghệ thuật hội họa rất cao như hình tượng 10 vị Phật, 8 vị bồ tát, Thập Nhất Diện Thiên Thủ Quán Âm, phi Thiên.v.v... của nhiều thời đại như nhà Liêu, nhà Nguyên và nhà Minh, chùa còn rất nhiều bia đá cao to và được điêu khắc rất đẹp.

Chùa Phụng Quốc ngôi chùa của kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc, hội họa, là một trong những di sản quý báu của người xưa còn sót lại trong thế giới hôm nay, trải qua ngót 1000 năm lịch sử, thăng trầm của thời đại, xói mòn của thời gian, nhưng đại điện cũng như 7 pho Đại Phật của chùa vẫn hiên ngang tồn tại, nói lên ý trụ trì Tam Bảo thường trụ, Phật Pháp thường trụ, di tích cha ông tồn tại truyền thống dân tộc vững bền trong tâm niệm của người dân Trung Quốc nói riêng và người con Phật khắp năm châu nói chung, kính nguyện hết thảy trụ trì Tam Bảo trên thế gian, thường còn tại thế để làm cội nguồn cuộc sống, nơi nương tựa an lạc của hết thảy chúng sanh.

 

chuaminhthanh.com


©2010 -2020  Chùa Bửu Minh | Homepage