Chùa Bửu Minh

Trên chuyến tàu ra thăm quần đảo Trường Sa ngày 13.4, có 6 chư tăng ra hành đạo nơi đầu sóng, ngọn gió. Theo sự phân công của Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, 6 chư tăng gồm: Đại đức Thích Giác Nghĩa, Đại đức Thích Ngộ Thành trụ trì chùa tại đảo Trường Sa Lớn; Đại đức Thích Đạo Biện, Đại đức Thích Đức Hỷ trụ trì chùa ở đảo Sinh Tồn; Thượng tọa Thích Tâm Hiện và Đại đức Thích Thánh Thành trụ trì chùa trên đảo Song Tử Tây.


Trên hành trình dài từ đất liền ra đảo Song Tử Tây, chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với các vị sư, mỗi người một tính cách, một khả năng nhưng tất cả đều phát tâm để đến với Trường Sa vì đạo pháp và Tổ quốc. Một điểm đặc biệt nữa là hầu hết các nhà sư tình nguyện đều là những trí thức trẻ đang ở độ tuổi 30- 40.

Khi chúng tôi đề cập đến những khó khăn ở vùng đảo xa, Đại đức Thích Thánh Thành tâm sự: "Tôi đã từng thiền đơn độc ở rừng Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), từng tu luyện khổ hạnh ở Myanmar, nên cảm thấy những khó khăn ở Trường Sa là rất bình thường. Tôi nghĩ  Phật giáo và dân tộc luôn đồng hành với nhau, đạo phải gắn với dân tộc, với đất nước thì mới bền chặt".

Chư tăng trước giờ khởi hành ra Trường Sa - Ảnh: Lâm Viên

Đại đức Thích Giác Nghĩa cho biết: "Chỉ còn vài tuần nữa là đến Đại lễ Phật đản. Chúng tôi đã chuẩn bị tương đối đầy đủ các vật dụng để mừng đại lễ đầu tiên trên quần đảo Trường Sa. Đại lễ chính sẽ được tổ chức tại đảo Trường Sa Lớn một cách trang trọng nhất”.

Theo Lâm Viên - TNO

Xem thêm:

Đoàn tăng sư Việt Nam khởi hành ra Trường Sa

5 tăng sư Việt Nam đã khởi hành chuyến đi ra quần đảo Trường Sa trong kế hoạch lưu lại đây ít nhất nửa năm để dựng lại các ngôi chùa tại khu vực mà Trung Quốc cũng có tuyên bố chủ quyền này.

Các hãng thông tấn AP và AFP ngày 13/4 trích lời Đại đức Thích Giác Nghĩa từ trên con tàu hướng ra quần đảo Trường Sa cho biết mục đích chuyến đi nhằm cải thiện đời sống tâm linh cho cộng đồng người Việt trên một trong những hòn đảo ở Trường Sa, đa số là nhân viên quân đội và nông dân-ngư dân.

Bức ảnh của Thông tấn xã Việt Nam công bố ngày 14/6/2011 cho thấy đảo Phan Vinh ở quần đảo Trường Sa

Theo AFP, phái đoàn tăng sư dự định tái lập 3 ngôi chùa bị bỏ hoang tại đây từ năm 1975, nhưng gần đây đã được trùng tu trong khuôn khổ nỗ lực của Việt Nam khẳng định chủ quyền trên quần đảo giàu tài nguyên này.

Tin cho hay Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài cũng sắp cử một phái đoàn ra thị sát Trường Sa. Tại cuộc họp báo ngày 12/4, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị, nhấn mạnh các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, là những địa danh của Việt Nam, và vẫn theo lời ông Nghị, việc người Việt Nam tới thăm các nơi này là điều bình thường.

Theo AFP, AP, VOA tiếng Việt


©2010 -2020  Chùa Bửu Minh | Homepage