Chùa Bửu Minh

Vào lúc 5h ngày 20/6/2011 Đoàn làm phim “Cuộc đời và Đạo nghiệp của Trưởng lão HT Thích Minh Châu” do TT. Thích Tâm Minh và Đại Đức Thích Tâm Chơn (Thiền viện Vạn Hạnh TPHCM) dẫn đầu đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để lên đường ra Huế trình chiếu bộ phim tại Tổ đình Tường Vân – Nơi HT Thích Minh Châu tu học vào những năm đầu của thế kỷ 20.


Có mặt tại chùa Tường Vân - Huế vào 9h, đoàn làm phim đã bắt tay vào chuẩn bị cho buổi chiếu duyệt diễn ra vào lúc 15h cùng ngày. Mặc dù đã chuẩn bị khá kỹ nhưng đòan làm phim cũng không khỏi lo lắng bởi đây là lần chiếu duyệt rất quan trọng để xác định sự hoàn thành cũng như là chất lượng của bộ phim trước khi họp báo ra mắt và phát hành khắp Thế giới. 

TT. Thích Tâm Minh và ĐĐ.Thích Tâm Chơn luôn chia sẻ một nụ cười hoan hỷ đến đoàn làm phim SEN VIỆT khi đoàn sắp xếp đến Huế lần này, nụ cười đó còn mang ý nghĩa động viên và khích lệ tinh thần cho đoàn trước những lo lắng cho buổi chiếu duyệt.
 
Không khí của Huế những ngày hè nắng nóng khiến chúng tôi lo lắng khi phải để mọi người xem phim trong điều kiện thời tiết oi bức như vậy, thế nhưng điều bất ngờ thay đổi khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trong niềm an vui : Cơn mưa kéo dài hơn 30 phút trước đó cũng đã dừng hẳn ngay khi kim đồng hồ điểm ngay 14h50’ đúng như lời cầu nguyện của Đạo diễn Điệp Văn “ Cầu cho trời mưa dừng trước buổi chiếu 15 phút để không khí mát mẻ cho mọi người thoải mái xem phim”. Và điềm lành này đã khiến mọi người cảm thấy nhẹ nhàng và an tâm hơn hẳn.
 
Đúng 15h, Cư sĩ Tánh Thuần phát ngôn mở đầu buổi chiếu duyệt. Đến tham dự có sự hiện diện của HT Thích Chơn Thiện- Phó Chủ Tịch thường trực HĐTS TWGHPGVN, Chư Tôn Đức đại diện Ban Trị sự Phật giáo Thừa Thiên Huế, Chư Tôn Đức Tăng Ni Tổ đình Tường Vân cùng hơn 100 Phật tử.
 
Để thể hiện lòng tri ân với quí Hòa thượng, Thượng tọa tại tổ đình Tường Vân, Thạc sĩ Võ Văn Tường –Nguyên Giám Đốc công ty SEN VIỆT, Đạo diễn Điệp Văn – Giám đốc Công ty cùng Biên tập/MC Lâm Ánh Ngọc đã cung kính tặng bức chân dung HT Thích Minh Châu cho HT Thích Chơn Tế và đã được HT cùng HT Thích Chơn Hương trao tặng đáp lại món quà thấm tình đạo vị cho đoàn làm phim SEN VIỆT.
 
Đây là buổi chiếu trình duyệt cuối cùng, lấy ý kiến chỉ đạo của Chư Tôn Đức Cố Đô Huế trước khi tiến hành họp báo ra mắt bộ phim nhằm phát hành bộ phim tại Việt Nam và trên Thế giới cũng như công chiếu rộng rãi tại Thiền Viện Vạn Hạnh TPHCM vào dịp Khánh Tuế Sinh Nhật lần thứ 94 của HT Thích Minh Châu vào ngày 20/10/2011
 
SAU GIỜ G…
 
Sau buổi chiếu duyệt, HT Thích Chơn Thiện đã chia sẻ đầy cảm xúc “ Bộ phim thực hiện quá tốt, tôi không nghĩ sẽ được như vậy, những sai sót rất ít và không đáng kể, chúng tôi thật sự rất hạnh phúc khi phim được thực hiện ngoài mong đợi của chúng tôi. Đoạn phim khiến tôi cảm động nhất là cảnh Đại lão HT Thích Minh Châu xúc động phát nguyện trước cội cây Bồ đề. Đây là hình ảnh nói lên đúng cuộc đời của HT phục vụ cho Chánh pháp”
 
Không chỉ HT Thích Chơn Thiện, các vị HT khác cũng không ngừng chia sẻ cảm xúc trân trọng khi xem phim đồng thời luôn tán thán công đức của đoàn làm phim SEN VIỆT. Bởi, làm phim về một vị Cao Tăng như HT Thích Minh Châu là không hề đơn giản chút nào.
 
Thay mặt Đoàn làm phim, Biên tập/MC Lâm Ánh Ngọc đã giải đáp những ý kiến của Quí Thầy xoay quanh bộ phim đồng thời chia sẻ nỗi niềm của mình trong sự xúc động “ Con rất hạnh phúc vì mình có phước duyên lớn được làm bộ phim này và ngày hôm nay mọi lo lắng cũng đã giảm bớt khi chiếu duyệt với quí Thầy tại Huế. Nhân hôm nay, con cũng xin sám hối trước HT Thích Minh Châu và quí Thầy… vì trong quá trình thực hiện đã có đôi lúc con bỏ sót những tư liệu giá trị, nhưng nhờ Đạo diễn Điệp Văn nhắc nhở và trao đổi lại, con đã kịp thời sữa chữa và đưa vào kịch bản”
 
Buổi chiếu duyệt đã kết thúc vào lúc 18h trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người tham dự
 
Sáng ngày 21/6/2011, đoàn làm phim đã đến thăm viếng và đảnh lễ Chư Tôn Đức các chùa ở Huế và được Chư Tôn Đức ân cần tiếp đón đồng thời lưu lại những bút ký giá trị cho đoàn làm phim.
 
Trong bút ký của HT Thích Chơn Tế dài 2 trang giấy có đoạn chia sẻ như sau: “Cuộc đời và đạo hạnh của HT Thích Minh Châu thật vĩ đại, các chùa và các Phật tử nên xem nhiều lần vì rất có ích cho sự tu hành của chúng ta”
 
HT Thích Chơn Hương chia sẻ trong bút ký rằng : “Tôi thấy vô cùng xúc động khi quí vị đã làm sống lại hiện thực qua cuộc đời tu học và hành đạo của HT Thích Minh Châu, qua sự kính ngưỡng của Chư Tôn Thiền Đức cũng như Nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước. Cuốn phim này đã đem lại cho chúng tôi niềm tin và hạnh phúc vô cùng quí giá”
 
Có thể nói, đối với những người thực hiện phim, chuyến đi này đã thành công ngòai mong đợi. Đạo diễn Điệp Văn sau những đêm thức trắng đã thở phào nhẹ nhỏm : “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi những điều mình làm được quí Thầy đón nhận, hôm nay là ngày rất quan trọng mà đoàn làm phim chúng tôi đã vượt qua, thành quả này là công sức của rất nhiều người.Đặc biệt là nhờ Thạc sĩ Võ Văn Tường kết nối với Thiền viện Vạn Hạnh mà tôi & Lâm Ánh Ngọc mới có cơ hội đựợc làm phim về HT Thích Minh Châu, tôi thấy rất vui vì mình được góp chút sức làm nên  điều ý nghĩa cho Phật pháp”
 
Sau bộ phim HT Thích Minh Châu, công ty SEN VIỆT tiếp tục thực hiện bộ phim về HT Thích Trí Tịnh và các vị Cao Tăng khác để lưu lại những thước phim giá trị cho Phật giáo VN.
 
20h ngày 21/6/2011, Đoàn đã có mặt tại sân bay để lên đường về TPHCM, hai ngày lưu lại trên vùng đất cố đô với nhiều kỉ niệm và dấu ấn khó phai mờ bên những mái chùa yêu thương khiến tâm trạng của ai trong đoàn cũng bồi hồi lưu luyến.Chuyến đi này đã tạo cho đoàn làm phim niềm vui và nguồn động lực rất lớn để đoàn làm phim tiếp tục công việc của mình vì Đạo Pháp và Quê hương.
 

Đánh dấu lên: Chia sẻ trên Facebook Facebook | Twitter bài viết này Twitter | Chia sẻ trên Google Google |

http://www.phattuvietnam.net


©2010 -2021  Chùa Bửu Minh | Homepage