Chùa Bửu Minh

(Dân trí) - Tấp nập mà chẳng ồn ào. Hàng ngàn người dân và du khách khắp nơi rủ nhau về phố cổ Hội An (Quảng Nam) như bước chậm từng bước, say sưa ngắm nhìn đèn lồng lung linh trên những dãy phố hoàn toàn không đèn điện.
 >>  Con lân, ông địa náo động phố phường Trung thu

Như những đêm rằm hàng tháng, rằm tháng tám, người dân trong khu phố cổ Hội An vẫn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, hạn chế tối đa đèn điện; chỉ treo đèn lồng trên mái nhà, thắp hoa đăng trên hè phố, bậc thang và thắp đèn dầu dẫn lối qua cầu bắc nối hai bờ sông Hoài.

 Những cửa hiệu bày bán bánh trung thu cũng được bao phủ bởi ánh sáng của đèn lồng. Đâu đó tiếng trống lân rộn rã của những đội lân nhí do chính các em nhỏ trong các khu phố biểu diễn.

 Ở phố cổ Hội An, trăng rằm như sáng hơn khi không bị ánh điện văn minh lấn át. Hội An đêm rằm tháng tám gợi cho người đi chơi phố cảm giác của một Tết Trung thu cổ truyền, nguyên sơ.

 Trung thu Hội An vắng bóng những đồ chơi điện tử hiện đại, cũng không có những đội lân phô diễn kỹ thuật điêu luyện. Chỉ có hoa đăng soi đường cho các em nhỏ rủ nhau đi đón trăng, thả đèn xuống lòng sông để gửi điều ước đêm Trung thu.

 


Đèn lồng treo cao trước hiên nhà


đèn dẫn lối đi trên vỉa hè


dẫn bước lên bậc thềm nhà


những cửa hiệu bày bán bánh trung thu cũng được bao phủ bởi ánh sáng đèn lồng


đèn đón trăng yêu thích nhất cho các em nhỏ phố Hội là hoa đăng


hấp dẫn cả trẻ em nước ngoài


có những em nhỏ tất bật phụ gia đình bày bán hoa đăng mưu sinh


những đội lân nhí trên đường phố do chính các em nhỏ trong khu phố cổ tự biểu diễn.


lung linh ở khu phố đèn lồng
đủ loại đèn lồng để các em lựa chọn với giá không quá đắt.


thuyền trên sông cũng thắp sáng bằng đèn lồng

 

Đêm rằm tháng tám ở Hội An, trăm dường như sáng hơn.

 

Cần Thơ: Sôi động thi vẽ tranh cát, làm lồng đèn vui Trung thu

 


Vẽ tranh cát
 
Tối qua 21/9, nhằm ngày 14/8 âm lịch, không khí  vui đón Trung thu của trẻ em TP Cần Thơ diễn ra hết sức sôi nổi tại nhiều  địa điểm. Sôi động hơn cả là hoạt động thi vẽ tranh cát và làm lồng đèn diễn ra tại Nhà văn hóa Lao động TP Cần Thơ.

 

30 em học sinh cấp I cùng thi vẽ tranh cát. 35 học sinh cấp 2 cùng thi làm lồng đèn với sự trợ giúp của phụ huynh.

 

Tại Nhà văn hóa Thiếu nhi, UBND quận Ninh Kiều phối hợp cùng Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn tổ chức “Ngày hội Trung thu năm 2010” cho hơn 1.000 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi thuộc các trường cấp 1- 2 của quận Ninh Kiều. Bên cạnh các suất quà, Ban tổ chức còn trao 200 suất học bổng, mỗi suất 400.000 đồng cho 200 em học sinh nghèo, vươn lên trong học tập. 

 

Trại trẻ mồ côi Hoa Mai – TP Cần Thơ và Hoa Cúc - Hậu Giang còn được Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn trao tặng 78 suất quà. 100 trẻ em cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn ở TP Cần Thơ được nhận quà gồm lồng đèn, nến, bánh trung thu, tập viết.
 
Làm đèn lồng với sự giúp đỡ của phụ huynh

 

Trong Trường ĐH Cần Thơ, theo ghi nhận của PV Dân trí, hầu hết các khu ký túc xá sinh viên đều có treo nhiều lồng đèn lớn, nhỏ khác nhau để mừng đêm Trung thu. Trong đó, dãy ký túc xá sinh viên tỉnh Vĩnh Long là náo nhiệt hơn cả, có nhiều lồng đèn cỡ lớn từ 1m - 1,2m được đốt bằng đèn điện màu. Nhiều sinh viên cho biết, đã chuẩn bị làm lồng đèn từ nhiều ngày nay.

 

Trước đó, ngày 18 - 19/9, Ủy ban MTTQ quận Ninh Kiều trao tặng 200 phần quà cho con em các hộ nghèo, trẻ em khuyết tật. Quận đoàn Ninh Kiều tổ chức Hội thi làm lồng đèn, cho gần 170 em thiếu nhi trên địa bàn quận.
 

 

Thành Đoàn TP Cần Thơ tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho 500 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn của 2 huyện Thới Lai và Cờ Đỏ. Thành Đoàn Cần Thơ cũng đã tặng hơn 1.500 suất quà cho các thiếu nhi nghèo. Còn Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cũng tổ chức trao tặng 200 phần quà cho trẻ em nghèo, con công nhân viên chức tại 2 quận Ô Môn và Cái Răng.
 

Thái Nguyên: “Em chưa bao giờ được đón tết Trung Thu với nhiều quà như thế”

 

Năm nay, các em thiếu nhi của một số xã nghèo tỉnh Thái Nguyên được đón một cái Tết Trung thu đầm ấm với khoảng 1.300 món quà chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần vươn lên trong học tập.
 

Những món quá tuy nhỏ những em nào cũng hồ hởi
 

hạnh phúc khi có chiếc cặp mới

 

“Em không nhìn thấy rõ, em chưa bao giờ được đón Tết Trung thu với nhiều quà như thế này. Em được nghe kể chị Hằng đẹp lắm, cả chú Cuội nữa, và còn múa lân nữa. Em mong có một ngày được sáng mắt để nhìn thấy mặt trăng và vui chơi với chị Hằng, em sẽ được cùng các bạn hát bài rước đèn ông sao” - em Hoàng Thị Điền bị khiếm thị, hai tay ôm chặt túi quà, miệng cười tươi tâm sự.

“Bình thường các cháu nhát và mặc cảm lắm. Hôm nay thấy các cô đến đây đông vui nên cứ đòi ra gặp. Nhà không có điều kiện, chỉ lo ăn thôi đã khổ nên được nhận quà và đón trung thu thế này các cháu vui lắm” - chị Đoàn Thị Mơ, phụ huynh của hai em nhỏ bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam hiện đang học Trung tâm Hỗ trợ Giáo dục trẻ em thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên chia sẻ.

Tại ATK- Định Hóa, mới hơn 6h chiều, trẻ em ở các xóm đã kéo đến chật cả hai sân trường cấp 1, cấp 2 thị trấn Chợ Chu. Khắp các ngả đường dẫn tới khu vực tổ chức hội trại đều rực rỡ ánh sáng của đèn ông sao và ánh trăng miền núi. Có lẽ chưa bao giờ trẻ em nơi đây lại có được một không khí rộn rang, hồ hởi đến thế.
 
Lâu lắm rồi các em nhỏ ở vùng đất Định Hóa mới được đón một cái tết thiếu nhi với lung linh sắc màu
 

Cùng với những đồ chơi mà lâu nay vẫn chỉ là niềm mơ ước

 

Cầm gói quà trên tay, em Hứa Văn Tiến, học sinh lớp 8A chia sẻ: “Mùa Trung thu năm nay, em rất hạnh phúc khi nhận được nhận rất nhiều quà của các cô các chú tặng. Em hứa sẽ học tập tốt hơn nữa, nghe lời cha mẹ”.

 

Là người con của vùng đất Định Hóa, bà Ma Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - tâm sự: “Tuổi thơ của chúng tôi lớn lên ở một miền quê nghèo, cũng từng đón những Tết Trung thu thiếu thốn quà bánh, nên tôi hiểu sự thiệt thòi của những em nhỏ ở những vùng quê nghèo. Dù chỉ là những món quà rất là nhỏ nhưng lại sưởi ấm biết bao nhiêu trẻ em nghèo”.

 

Khánh Hiền - Huỳnh Hải - Nguyễn Hùng

http://dantri.com.vn


©2010 -2020  Chùa Bửu Minh | Homepage